HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP CÔN NHỊ KHÚC

Nhiều người khi nghĩ tới việc tập côn nhị khúc thường sẽ rất hay mắc các sai lầm cơ bản như, nó sẽ tập rất khó, rất dễ bị chấn thương hay tập rất lâu. Thực ra không hẳn như vậy đây chính là những ý nghĩ không đúng và sai lầm làm cảm bước bạn tới một bộ môn tuyệt vời và không hề như bạn tưởng tượng đâu nhé. Mình xin được liệt kê một vài các ý kiến chưa chính xác của các bạn mới tiếp xúc với bộ môn này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn luyện tập côn nhị khúc


*

Tổng hợp mẫu côn đẹp và độc


1. Côn nhị khúc rất khó luyện tập

Trong thực tế, côn nhị khúc rất dễ thực hành. Tuy nhiên bạn sẽ thấy rằng kỹ thuật của côn nhị khúc được sử dụng trong chiến đấu rất đơn giản. Sự kết hợp đơn giản giữa đập, quét và thu có đủ sức răn đe và gây chết người. “Cây gậy chiến đấu thực sự”. Tại sao lại có suy nghĩ đó? Là vì bạn không tập theo trình tự từ những động tác cơ bản tới những động tác khó. Nhiều bạn chỉ cần khoảng thời gian 2 tháng có thể thành thạo các đòn công thủ cơ bản.

Như vậy cũng được tính là đã học được bộ môn này rồi. Kĩ thuật hay kĩ năng cao nhất chính là sự phản xạ. Chứ không phải kĩ thuật, vì phản xạ tốt cộng kĩ thuật tốt bạn sẽ vô cùng linh hoạt và ứng biến trong mọi tình huống.


*

Côn gỗ cho người mới tập


2. Nunchaku rất dễ tự đánh bại mình.

Tôi không biết những bậc thầy “có sẹo” hay không? Dù sao, khi tôi tự học, tôi đã tự đánh mình một lần vì không tuân thủ và nóng vội muốn học kĩ thuật khó. Nếu bạn đi từ kĩ thuật cơ bản bạn sẽ thấy cực kì an toàn.

Nhiều người bạn của tôi sợ côn nhị khúc. Khi họ bắt đầu tập, họ thường nhắm mắt lại. Trong thực tế, bạn càng sợ thì bạn càng không thể học được. Nếu bạn sợ, hành động sẽ cứng nhắc và bạn sẽ tự đánh trúng mình. Các khớp được thư giãn và luyện tập theo xu hướng chuyển động của gậy. Như vậy sẽ nhanh thành thạo hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn mới thực hàng thì hoàn toàn có thể lựa chọn các dòng côn nhị khúc mút xốp. Đây là sản phẩm mà dù bạn tập chưa đúng hay tự đánh trúng bản thân thì bạn cũng sẽ không hề bị đau cũng như chấn thương.


*

Côn gỗ nguyên bản


3. Côn nhị khúc có thể tước được tất cả các vũ khí khác

Trước hết, chiến đấu thực tế không đẹp mắt như phim hành động, vậy nên bạn nghĩ có thể dùng côn để tước đoạt vũ khí đối phương có thể sẽ khó hơn các binh khác đấy.

Thứ hai, nếu côn đánh với dao thì bạn phải tận dụng được độ dài của côn chứ đừng cô chăm chăm tước dao ra khỏi tay đối thủ. Mà hãy tấn công vào đối thủ, có thể tấn công vào bàn tay cổ tay cẳng tay để đối phương không thể cầm hung khí được nữa

Thứ ba, đối với dao rựa và rìu, khối khối lượng lớn. Dù sợi xích có tốt, cũng khó lòng mà chịu được cú chém của vũ khí trên nên bạn không nên quá tin tưởng vào cây côn của mình có thể thu hồi tất cả các vũ khí khác. Tùy từng hoàn cảnh mà bạn nên đưa ra những chiến thuật hợp lý cho mình được an toàn nhất.


*

So sánh độ dài với một vài vũ khí khác


4. Côn nhị khúc dễ bị hư hỏng

Trước hết, cần làm rõ rằng chúng có độ bền cao hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ và cực kỳ bền. Về phần mà chúng ta thường nghĩ là yếu nhất có thể là phần dây dù hoặc dây xích. Có thể dây dù rất yếu nhưng bạn chỉ yếu là tấn công và phòng thủ bằng tấn công. Nên chủ yếu ta xét tới phần thân côn.

Xem thêm: 8 Cách Tái Chế Áo Thun Rộng Đơn Giản, Dễ Làm Nhất, Tái Chế Áo Thun Cũ Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Thứ hai, nếu bạn nghĩ đối phương đã có thể tác động được vào phần nối hai khúc thí sẽ rất nguy hiểm cho bạn rồi đó. Vì có thể kĩ năng của bạn chưa thực sự tốt, bạn học tập và rèn luyện chưa đủ để thực kiến với trường hợp thực tế.


*

côn dây dù siêu bền


5. Sử dụng các cây côn nặng có thể cải thiện hiệu quả kỹ năng của bạn.

Cá nhân, việc sử dụng gậy nặng có hại. Có ba lý do:

Đầu tiên, gậy nặng có thể dễ dàng gây tổn thương mô mềm khớp. Nếu bạn bị thương thì chắc chắn sẽ mất thời gian phục hồi, như vậy không những mất thời gian tiền bạc mà có khi bạn còn từ bỏ luôn ý định học bộ môn này luôn.

Thứ hai, gậy nặng dễ tạo thói quen sai. Trong trận chiến thực tế, bạn không thể nào dùng cây quá nặng được làm ảnh hưởng rất nhiều tới tấc độ sự kiểm soát. Vì vậy cậy có độ nặng từ 300g-500g là hợp lý.

Thứ ba, cây gậy nặng sẽ cho phép người dùng hiểu sai về “chỉ có lực là tôn trọng”. Nâng cao kỹ năng (đặc biệt là sức mạnh cơ bắp) sự truyền động năng từ bắp tay tới thân côn và đánh vào đối thủ cũng là một lực sát thương khủng khiếp. Ở đây hiểu đơn giản thay vì luyện độ nặng bạn có thể luyện tấc độ cũng tăng độ sát thương.


6. Nunchaku cần không gian nếu phạm vi hẹp sẽ rất khó tấn công

Trên thực tế, côn nhị khúc chỉ là một phần mở rộng của cánh tay. Với cách hiểu đơn giản nhưng cũng rất chính xác như vậy thì thực hành côn nhị khúc thực sự không cần tới không gian rộng, vì sự biến đổi linh hoạt của vũ khí. Ở bất kì không gian nào cũng cũng có thể tạo được đòn thế tấn công. Vì nếu không gian hẹp thì chính tay bạn cũng cần phải điều chỉnh để phù hợp. Nên đây được coi là vũ khí rất linh hoạt so với các dụng cụ khác.

Tổng kết:Các hiểu nhầm ở trên chủ yếu mình được các câu hỏi từ phía khách hàng nên shop có tổng hợp lại để giúp các bạn tự tin hơn khi luyện tập bộ môn này. Không có con đường nào nhanh chóng dẫn tới thành công, tuy nhiên bạn không nên tiếp cận nó với thái độ sợ sệt hay lo lắng. Chăm chỉ luyện tập và học hỏi thêm các kĩ thuật cơ bản. Chắc chắn bạn sẽ thành thạo bộ môn côn nhị khúc này. Cùng tham khảo các video hướng dẫn tập côn nhị khúc cơ bản này để rèn luyện nhá.