So Sánh Dây Cước Và Dây Dù Câu Cá

Dây câu cá là vấn đề được nhiều cần thủ quan tâm đến, phục vụ cho thú vui hiện nay của đông đảo người dân. Câu cá sẽ giúp cho bạn có những giây phút giải trí vui vẻ, tạm xa cuộc sống bộn bề và khói bụi nơi phố thị phồn hoa. Tuy nhiên muốn hiệu quả câu cá tăng cao không chỉ dựa trên mình kinh nghiệm câu mà bên cạnh đó dây câu cá đóng vai trò quan trọng bắt đầu cho hành trình câu cá hấp dẫn.

Bạn đang xem: So sánh dây cước và dây dù câu cá

Cước câu cá hay dây câu là mặt hàng đa dạng và phong phú không kém gì các sản phẩm phổ thông xung quanh ta. Chính vì mức độ như vậy nên cước câu được chia làm đủ cấp bậc khác nhau: loại cao cấp, loại tầm trung và loại kém chất lượng. Vậy chọn dây cước câu cá nào tốt nhất hiện nay, được nhiều người tin dùng nhất.

Tiêu chí chọn mua dây câu cá thích hợp

Trên thị trường hiện nay, cần thủ hay dùng hai loại cước chính là cước link và cước trục. Hai món phụ kiện này dùng cho mọi loại cần câu đi kèm kích thước đa dạng và kiểu câu khác nhau. Phổ biến nhất trong giới câu chuyên nghiệp là kiểu câu lục, dây cước chính là cước trục, dưới phao là cước link tàng hình, tăng hiệu quả câu được cá.

*

Cước trục và cước link làm từ nguyên liệu không giống nhau đáp ứng kỹ thuật câu từng độ khó riêng. Vì thế, cần thủ nhiều kinh nghiệp sẽ ưu tiên cước câu xịn phù hợp cho địa điểm, địa hình, phương pháp câu. Để chọn được loại cước câu cá phù hợp cho nhu cầu bản thân, các cần thủ nên căn cứ theo tiêu chí cần thiết như sau:

Dựa trên tầng nước câu cá

Dưới mặt nước là một thế giới muôn vàn loài cá và được chia thành các tầng nước khác nhau. Mỗi tầng nước lại yêu cầu từng kiểu dây câu tương ứng:

Vùng nước tầng trên: do mồi sẽ được thả ở tầng nước trên cùng nên yêu cầu cần thủ sử dụng loại cước câu nổi tốt trên mặt nước. Và chắc chắn, dây câu cũng không thấy rõ ràng, tuy nhiên một số kiểu câu mặt nước được dùng ở bụi cây, bụi cỏ. Còn màu sắc cước thế nào thì thùy thuộc độ trong của nước.

*

Vùng nước tầng giữa: khi đi câu ở tầng nước giữa, hầu hết cần thủ chọn mồi giả swimbaits, crankbaits và spinnerbaits. Chọn dây câu đúng thích hợp cho vùng nước này đòi hỏi theo kỹ thuật vì tùy theo độ trong nước và mồi bạn dùng. Đặc biệt, nếu ứng dụng dây ít giãn, ít bị nhìn thấy thì sẽ thích hợp nhất.Vùng nước tầng đáy: câu cá tầng nước đáy sẽ dùng mồi giả nhựa plastic baits, mồi jig. Lúc này cần ưu tiên dây câu cá ít bị nhìn thấy, chịu trọng tải thấp, nhạy và dây phải chìm tốt.

Dựa trên đường kính của cước câu cá

Đường kính dây cước câu cá được xác định thông qua sự chắc chắn của sản phẩm.Đường kính cước cũng được đánh giá dựa trên sự bền bỉ của dây.Những thông số được ghi trên cuộc dây có ý nghĩa đơn giản là nói lên độ chắc chắn của dây hoặc mức độ chịu đựng khoảng trọng lượng như thế nào trước khi bị đứt. Điều này được tính bằng Kg hoặc Lbs: ví dụ như dây 2lbs thích hợp dùng câu cá nặng 2lbs, quá trọng lượng dây sẽ không trụ được và đứt.

*

Thông thường, những người mới bắt đầu đi câu và tập câu hay mua loại cước câu chịu trọng tải tương đương cân nặng loài cá muốn câu. Nên chọn dây chịu mức trọng lượng cao hơn để đảm bảo không mất cá và không phải thay dây.Và ngược lại, đối với ai câu thuần thục và chuyên nghiệp thì lại chọn dây càng nhỏ càng hiệu quả, tăng độ phấn kích suốt quá trình giằng co với cá.Một số dây câu cao cấp thượng hạng đường kính nhỏ nhưng sức chịu đựng lại duy trì lâu dài đến mức bạn không thể ngờ được. Bạn nên hiểu rằng, dây càng mỏng càng nhỏ thì sự rung động càng tăng thêm nhiều, giúp bạn cảm nhận rõ cá đã ngậm mồi hay chưa.Đường kính dây nhỏ hay lớn còn giúp cần thủ chọn máy câu thích hợp. Sức chịu đựng, đường kích nhỏ dùng cho máy câu dọc, câu ngang thích hợp cho dây câu sức chịu 10lbs hoặc là nhiều lbs hơn (mang đi câu biển).

*

Đa phần những thương hiệu sản xuất dây cước câu cá đều áp dụng theo điều kiện: dây ultra light dùng câu cá trọng lượng nhỏ như cá rô, dây big game lại dành cho cá lớn giống cá thu.Ngoài ra, còn có loại dây câu đặc biệt mang đi câu vào mùa đông, thời tiết lạnh, băng giá.

Dựa trên khả năng chống trầy xước của cước câu cá

Một trong những yếu điểm dễ thấy ở dây cước câu cá đó là thường xuyên bị xước, hư hao bởi cây chìm, sỏi đá, rong rêu và khí hậu. Vì thế dây câu hiện nay được chế tạo thêm khả năng chống trầy xước. Bạn hãy ưu tiên dây câu chống trầy, mòn, rạn, xước khi cần thủ quăng câu thường xuyên. Đa phần dây câu cao cấp đều tích hợp tính năng chống trầy xước này, ngay cả loại monofilament bây giờ cải tiến dùng hiệu quả hơn dù thời tiết khắc nghiệt nhất.

Dựa trên màu sắc dây câu cá

Đôi khi bạn cần lựa chọn cước câu cá dựa trên màu để thấy rõ dây câu dưới nước nhưng cần thủ lại không muốn cá nhận ra phần dâu này. Từ đó có kết luận rằng, phải chọn dây câu thích hợp trong từng điều kiện nhất định:

Dây xanh lấp lánh hoặc dây trắng trong: ánh nắng sẽ khiến cho màu dây câu ánh lên trên mặt nước, cho phép người đi câu dễ dàng nhìn thấy khoảng dây này. Lúc thu dây hay ném dây hay rê dây dưới mặt nước thì phụ kiện này vẫn giữ màu trắng trong, làm cho cá khó lòng nhìn rõ.

*

Dây mờ lẫn: sự mờ lẫn dưới nước này dùng cho phần lớn vùng nước khó câu được cá. Phần lớn là do cá không muốn cắn câu hoặc do gặp nhiều cần thủ quá nên cá tăng độ khôn lên.Dây mờ lẫn trong: vùng nước trong hoặc nước chảy liên tục, dây câu mờ lẫn trong hữu dụng cho vùng nước không vẩn đục, khi bạn đã nắm rõ vị trí cá ở dù cho chúng không muốn đớp mồi.Dây vàng chói: công dụng của dây vàng chói là hỗ trợ cần thủ nhận thấy cá ăn mồi dễ dàng, bên cạnh đó phân biệt vị trí từng loại dây khác nhau khi câu ở dòng nước mạnh hoặc câu rê bằng thuyền. Nên dùng dây màu này vào điều kiện đêm khuya, trời mù sương, trời sẩm tối.

*

Dây màu café: nếu bạn chọn câu tại vùng nước bẩn, đục thì màu dây café là lựa chọn hàng đầu.Dây màu rông rêu: đúng như tên của mình, loại dây câu này thích hợp vùng nước xuất hiện nhiều rong rêu ở đáy.

Dựa trên độ cứng/mềm của cước câu cá

Bạn nên hiểu rằng dây câu càng cứng thì độ chắc chắn càng cao. Nhiều loại cước câu mềm dẻo thích kế dành riêng cho máy câu, thuận tiện cho thao tác quăng mồi ở vùng hồ nước rộng, ít có chướng ngại vật như đá, cây, rêu. Đường kính dây càng to tương đương độ cứng cao, dây cứng thì tăng thêm sức mạnh cho dây.

Dựa trên chất liệu dây cước câu cá

Tính năng cơ bản dây câu cá quyết định ở đặc tính chất liệu gốc. Hiện có các loại chất liệu chế tạo dây câu như sau:

Dây nylon: độ nhạy ổn định, chống xước cao, chìm nhanh, dùng câu bass hoặc câu từ thuyền

Chất liệu: polyamide

Tỷ trọng: 1,14 tương đương tỷ trọng nước

Lực kết nối: 90% phụ thuộc cách thắt

Lực kéo căng: mạnh

Tốc độ lão hóa: trung bình vì đặc tính hút ẩm

*

Loại hình câu: dành cho mọi kiểu câu

Độ chống xước: trung bình

Độ nhạy: trung bình

Độ đàn hồi: 25% đến 35%

Dây tàng hình: chịu lực kéo cao hơn nylon gấp dây nylon đến 3 lần, chịu trọng lực lớn hữu ích câu cá khủng

Chất liệu: polyvinylidene fluorid

Tỷ trọng: 1,78 nên chìm nhanh

Lực kết nối: 80% đến 90% phụ thuộc cách thắt

*

Lực kéo căng: trung bình

Tốc độ lão hóa: chậm do không hút ẩm

Loại hình câu: câu iso, câu thuyền, câu các loại bass

Độ chống xước: cao

Độ nhạy: tốt

Độ đàn hồi: 23% đến 30%

Dây dù

Chất liệu: polyethylene

Tỷ trọng: 0,97 nổi

Lực kết nối: 50% đến 90% tùy kiểu thắt

Lực kéo căng: rất mạnh

*

Tốc độ lão hóa: chậm do không có tính năng hút ẩm

Loại hình câu: câu nước sâu, câu đáy, câu cá lớn

Độ chống xước: kém

Độ nhạy: rất nhạy

Độ đàn hồi: dưới 5%

Dây tơ metal

Chất liệu: hợp kim định dạng thông minh hoặc dây metal đơn sợi

Tỷ trọng: 6,45% chìm khá nhanh

Lực kết nối: 60% đến 95% phụ thuộc cách thắt

Lực kéo căng: rất mạnh

Tốc độ lão hóa: rất chậm do không hút ẩm

Loại hình câu: ở địa hình suối hẹp, câu cá ayu

Độ chống xước: rất yếu

Độ nhạy: rất nhạy

Độ đàn hồi: 13% đi kèm lực phục hồi 100%

Dây tơ metal phức hợp

Tỷ trọng: 9,0 nên chìm rất nhanh

Lực kết nối: 60% đến 90% phụ thuộc kiểu thắt

Lực kéo căng: rất mạnh

Tốc độ lão hóa: rất chậm vì không thấm ẩm

Loại hình câu: câu ở suối hẹp hoặc cá ayu

Độ chống xước: rất cao

Độ nhạy: rất nhạy

Độ đàn hồi: dưới 5%

Dây dù đơn sợi

Tỷ trọng: 1,35 nên chìm không nhanh

Lực kết nối: 80% đến 85% phụ thuộc kiểu thắt

Lực kéo căng: trung bình

*

Tốc độ lão hóa: chậm do không thấm nước

Loại hình câu: câu suft, câu thuyền

Độ chống xước: cao

Độ nhạy: rất nhạy

Độ đàn hồi: thấp

Dây PVC: chất liệu PVC là nhựa nhiệt dẻo, ưu điểm là dễ gia công, bền chắc, dễ nhuộm màu nên ứng dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm hàng gia dụng. Trong ngành đồ câu thì chất liệu PVC dùng phổ biến làm lớp phủ ngoài dây fly.

Các loại cước câu cá phổ biến nhất hiện nay

Hầu hết cần thủ nghiệp dư sẽ chọn dây câu cá mono bởi giá thành rẻ nhất, nhất là những ai đang phải thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên để chuyến đi câu tăng phần thành công, chinh phục cá lớn thì bạn cần dùng dây câu đúng chuẩn. Mục đích sử dụng của dây câu là hoạt động tốt cho thao tác kéo và quăng mồi và giúp cá không nhìn thấy. Có 4 loại dây cước câu cá thông dụng sau:

Dây câu cá Monofilament

Dây câu Monofilament còn được gọi là dây Mono, là loại dây dễ giãn, có nhiều kích thước khác nhau đi kèm sức chịu đựng mức độ tương đối. Dây Mono là loại ít khi bị cá nhìn thấy. Thuộc loại dây nổi nên Mono rất thích hợp dùng kèm theo mồi câu topwater baits. Tuy nhiên nếu chọn câu tại vùng nước nhiều cỏ dại hay phủ lá cây, cây cỏ này đủ khả năng cứa đứt dây câu. Có thể dùng thay thế bằng dây bện khi câu vùng nước nhiều lá.

*

Cước câu Mono được đánh giá cao nhưng lại có nhược điểm là gây ra rối dây khi quăng xuống nước. Câu bằng dây mono có thể dùng câu cá tầng nước giữa vì độ giãn và nổi của nó. Dây giãn hỗ trợ cần thủ đánh bắt cá tốt bởi vì ngay lúc cá nhảy độ giãn dây tăng lên khiến cá vượt không ném mồi được. Hay có thể câu tạ tầng đáy kèm mồi trọng lượng cao.

Lời khuyên:

Nên sử dụng dây câu cá Monofilament trên mặt nước, nơi không có nhiều lá cây lily và đám cỏ dàyNên dùng loại dây câu này ở vùng nước đục và có màu tốiKhông khuyến khích dùng kết hợp máy câu đứng, chỉ dùng câu nổi mặt nước hoặc kéo dây dài

Cước câu cá Copolymer

Hay còn có tên khác là dây cước Super Line, thuộc loại dây câu nylon dễ quăng và tạo lực mạnh nhất, thích hợp dùng với máy câu ngang. Ngoài ra, dây Copolymer dùng được cho máy câu đứng nhưng chỉ dành cho trường hợp tìm dây câu mềm. Đây là phiên bản nâng cấp của dây Mono nhưng lại tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, loại cước Super Line này khó tìm mua hơn dây Mono, độ giãn ít hơn loại Fluorocacbon, chỉ giãn nhiều hơn dây bện. Từ đó, dây Copolymer nhạy hơn dây bện.

*

Tương tự dây bện, đường kính cước câu cá Copolymer bằng một nửa so với dây Mono và chìm dưới nước. Dây đặc biệt có khả năng chống mài mòn hiệu quả, tốt hơn cả dây Flourocacbon và dây bện. Phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, Copolymer ưu điểm như dây Fluoro và Môn, ít giãn và nhạy. Mục đích chính của dây là câu tầng nước, thắt nút Knot hiệu quả.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Mua Cần Câu Tay Xịn Và Tốt Hiện Nay, Cần Câu Tay, Cần Câu Đơn Giá Rẻ Chính Hãng

Lời khuyên:

Sử dụng dây câu Copolymer trong vùng nước trongDo nhạy hơn dây Flouorocacbon nên suốt quá trình sử dụng Copolymer bạn sẽ cảm nhận mồi rõ ràng hơnÍt bị thấy khi dùng ở nước trong, ít bị ăn mòn, dẻo dai hơnHiệu quả nhất khi dùng máy câu ngang (máy câu đứng cũng được nhưng không tối ưu nhất)

Dây cước câu cá tàng hình Fluorocacbon

Được mệnh danh là loại dây câu tốt nhất, Fluorocacbon hoàn toàn không bị nhìn thấy khi chìm xuống nước. Độ giãn dây vẫn có nhưng không nhiều bằng dây Mono nhưng lại cao hơn dây Copolymer. Đây là loại dây chìm, quăng tốt hơn và nhạy hơn Mono, từ đó khiến cảm nhận mồi hiệu quả.

*

Nhưng dây câu cá Fluoro còn có nhiều khuyết điểm, độ chống xước mòn kém hơn Mono, dùng trên mặt nước không phải là ý hay, đặc biệt vùng nước xung quanh đá và khúc gỗ. Dây Fluorocacbon dùng tốt khi câu đáy và tầng nước giữa, dùng kết hợp mồi jig và mồi giun hoặc mồi giả crankbait. Thắt dây buộc Knot không được như Mono, tuy nhiên lại hợp thắt nút Clinch Knot. Cần thủ dùng dây Fluoro giống dây ngọn, hả rơi tự do, nhất là lúc máy câu đứng.

Lời khuyên:

Tốt nhất dùng cước Fluorocacbon ở tầng nước đáy và tầng nước giữaSử dụng dây câu cá này ở vùng nước trong, ít bị nhìn thấy, không khuyến kích câu ở vùng nhiều vật cản và đáĐộ nhạy cao hơn Mono giúp cảm nhận mồi dễ dàng hơnTốt nhất dùng máy câu ngang

Dâu câu cá bên Braid

Dây Braid hay gọi là dây bện, thuộc kiểu nửa chìm nửa nổi (chìm từ từ). Dây bện không giãn, độ nhạy cao, cảm nhận mồi hoàn hảo. Ưu điểm cước câu cá Braid là độ mạnh cao dùng đường kính nhỏ, khả năng quăng dây tốt, xa 20 thước đến 40 thước xa hơn dây Fluoro và Mono.

*

Nhược điểm là cá dễ nhìn thấy và phát hiện dưới nước trong, nhưng lại dùng được ở vùng nước đục, thiếu sáng, hoặc câu vùng nước phủ cỏ ở trên. Dây bện khuyến kích câu tầng trên, vụt dây ở nơi lùm cây um tùm.

Lời khuyên:

Tốt nhất dùng cước bện ở tầng nước trên hoặc phóng dây vị trí lùm cây um tùm và vùng nước đụcĐộ nhạy của dây câu cá Braid cực kỳ caoHiệu quả nhất khi dùng cùng máy câu ngang và máy câu đứng khi phóng dây và câu rêĐặc biệt dùng ở nơi vùng nước chảy xiết nhiều lực cản

Top 6 dây câu cá xịn nhất trên thị trường

Bạn sẽ không khó để bắt gặp các loại cước câu cá kém chất lượng, dùng một lần đã hỏng. Vì thế để tránh tiền mất tật mang thì nên khám phá một số loại dây câu phổ biến, bền bỉ sau đây.

Dây câu cá American Fish

Cước câu cá American Fish hay được gọi là cước Mỹ, thường sử dụng làm dây trục và được nhiều cần thủ câu cá lớn áp dụng phổ biến nhất. Sản phẩm này nhập khẩu hoàn toàn từ Ba Lan đi kèm mức giá hấp dẫn. Loại cước câu này hội tụ đủ ưu điểm hấp dẫn và nổi bật mà dây cần câu chất lượng có được.

*

Một số điểm khi nói đến dây American Fish là độ bền cao, sợi cước không xơ- không xước- không bị dẹp, mềm và thẳng. Được đánh giá cao, dây câu Mỹ là sự kết hợp tuyệt vời giữa độ nhạy dây và độ bền dây. Chất liệu làm từ nilon mono, dây câu tàng hình dưới nước tốt, kích thước đa dạng kèm theo độ dài trên 150m, dành cho ai muốn câu xa và câu lục.

Dây cước câu cá Hawk

Cước Hawk ứng dụng câu lancer, câu lục, câu đơn hoặc câu lure,… Điểm chung của hầu hết dây câu cá Hawk đó là màu trắng, kiểu dạng cước lửng, tính năng tàng hình trong nước tốt, dùng được dưới mọi điều kiện nước. Ưu điểm của loại cước này là dai, độ bền cao, không xoắn, đàn hồi tốt. Sản phẩm đủ các mẫu từ size 0,8 đến 3,5, thích hợp câu cá trọng lượng từ 2kg đến 16kg. Dây Hawk được đánh là là cước câu tốt nhất thị trường.

Cước câu cá Nhật Bản Jaxon Satori

Jaxon Satori là dây câu cá nhập khẩu từ Nhật Bản và lựa chọn thông dụng hàng đầu nhiều người đam mê câu cá lựa chọn. Loại cước này đáp ứng mọi nhu cầu câu ở đủ kiểu môi trường nước: nước lợ, nước ngọt, nước mặn. Ưu điểm của cước Jaxon Satori đó là không xoăn, dây mềm, chịu lực tốt, chìm nhanh, khả năng tàng hình trong nước. Hơn nữa giá thành lại hợp túi tiền, kích thước đa dạng: 0,27 tải 15kg, 0,30 tải 18kg, 0,325 tải 20kg, 0,335 tải 23kg,…

*

Dây câu cá Blue Spin

Là dòng sản phẩm nhập khẩu, cước câu cá Blue Spin thuộc loại cao cấp nhứng mức giá lại rất hợp lý. Ưu điểm của Blue Spin là sợi cước trong, bền, mịn, tàng hình trong nước 100%. Ngoài ra, dây còn chìm nhanh, độ đàn hồi dành cho tay cần giật nhanh, giật cá trọng lượng cao mà không đứt dây. Kích thước đủ loại nhưng phổ biến nhất từ 1.0 đến 6.0 tương đương cá nặng từ 2,1kg đến 7,8kg. Thích hợp câu lure, câu lục, câu đơn, câu lancer,…

Dây cước câu cá Kaya

Kaya là loại dây câu cá xịn xuất xứ Nhật Bản và có nguyên liệu chính từ nylon phủ thêm fluocarbon. Nhờ đó mà cước câu này độ bền cao đi kèm độ đàn hồi hoàn hảo. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa độ dãn của nylon với tính năng tàng hình của fluo carbon. Cước Kaya là ứng cử viên cho ai tìm mua cước link, tăng khả năng bắt cá trong mọi cuộc câu. Kích thước đa dạng dành cho nhiều trọng lượng cá.

Dây câu cá Simago tàng hình

Cước câu cá Simago làm từ fluo carbon không màu, độ trong suốt cao. Bên trong lõi làm từ nilon độ bền cao, cùng khả năng tàng hình. Nhìn chung, đây là sự tổng hòa ưu điểm của tất cả dòng dây câu. Ưu điểm của cước Simago là khó nhìn dưới nước, sợi cước suôn, mềm, ít giãn, chịu mài mòn cao. Độ trong hòa quyện trong nước làm cho cá không nhận ra, không bị rối cho phép giật nhanh. Bên ngoài phủ lớp chống xước, tăng độ bền.

*

Lưu ý kiểm tra và thay cước câu định kỳ

Việc kiểm tra định kỳ và thay dây thường xuyên giữ vai trò quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Một số cần thủ sẽ gặp phải trường hợp khi cá cắn câu thì đứt dây do dùng quá lâu. Dây đứt do nhiều nguyên nhân: tiếp xúc với nhiệt độ cao thời gian dài, phơi lâu dưới ánh sáng mặt trời từ đó độ bền giảm, hay dây xước do cứa vào đá ngầm, khúc cây dưới nước.

Hãy kiểm tra dây câu bằng cách đơn giản nhất là cho cước chạy giữa hai ngón tay của bạn. Nếu đột nhiên cảm nhận thấy vết khứa, vết xoắn hay vết xơ nào thì cắt bỏ đi rồi mới cột nốt lại cước. Tất cả dây câu cá đều luôn cần thay thế, kể cả dây thượng hạng. Suốt quá trình sử dụng, dây câu khô rồi ướt, theo thời gian sẽ mòn và rạn.

*

Và còn tùy thuộc tần suất câu thì bạn mới đưa ra quyết định thay dây không. Tay câu chuyên nghiệp và huấn luyện viên câu cá sẽ thay dây mỗi ngày đảm bảo hiệu quả câu cá cao nhất. Còn những người dành phần nhiều thời gian của mình cho việc câu cá thì thay dây hàng tháng hoặc hàng tuần. Nguyên tắc chung là mỗi năm nên thay lại dây. Sau đây là một số cách vào dây cho từng máy câu:

Cách vào dây máy câu ngang

Máy câu ngang hay có tên gọi là baitcasting, máy câu trolling khả năng vào dây rất dễ, chỉ cần nhờ tới một người trợ giúp. Khi vào dây, bạn cần phải đều tay và duy trì mức độ vừa phải, giữ dây căng nhẹ nhàng bằng cách kẹp vào ngón trỏ và ngón cái. Thao tác này đảm bảo dây không bị lỏng lỏng, không tạo phức tạp về sau.

*

Cách thức thực hiện: xuyên qua cuộn dây mới bằng bút chì để dây tuôn ra trôi chảy nhất suốt quá trình thu dây bằng quay máy. Bạn chỉ cần nhờ thêm người giữ cho bút đứng đúng vị trí khi bạn quay máy quấn cước câu cá vào ổ chứa. Người giúp cần duy trì một áp lực nhẹ đảm bảo dây không tuôn ra nhanh quá hoặc nhiều quá. Dây phải luôn căng suốt thời gian quấn dây vào ổ.

Lưu ý: không cho dây vào ổn quá nhiều, nên cách mép ngoài ổ khoảng 1/4inch.

Cách vào dây máy câu đứng

Máy câu đứng (spinning) có phần ổ chứa dây không quay nên bạn cần thực hiện các thao tác sau để ngăn chặn việc dây câu cá xoắn lại:

Kéo hết phần dây cũ còn tồn tại trong máy ra cho tới lúc đủ khoảng trống cho dây mới. Nếu là máy câu đứng mới mua hoặc muốn thay thế dây mới hoàn toàn thì nên dùng kiểu thắt nút arbor knot thực hiện cột dây vào ổ chứa dây.Trong trường hợp không muốn dùng lại lại dây câu cũ thì hãy chừa lại một chút dây nằm lại trong ống rồi cột dây mới vào nhé.

*

Cột dây mới vào cước câu cũ thông qua một nút thắt uni-knot, chú ý dùng tay giữ chặt dây tránh tình trạng tuột là lại phải làm từ đầu.Quay máy để dây cước câu cá lọt vào ống chứa chậm rãi để tạo nên ống dây vừa chắc vừa cứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dây câu cá từ kinh nghiệm chọn mua, các loại phổ biến trên thị trường đi kèm ưu nhược điểm. Từ đó, cần thủ sẽ có cái nhìn chính xác về từng loại để đưa ra lựa chọn thích hợp cho mục đích câu cá, trọng lượng cá. Chúc bạn có chuyến đi câu thành công và đạt hiệu quả cao.