Hiện Tượng Siêu Trăng Máu Sẽ Diễn Ra Trong Ngày 26/5

Ngay sau khoản thời gian Mặt trời lặn vào trong ngày 26/5, một "siêu trăng máu" đang treo lơ lửng trên khung trời phía đông-đông nam TP.HCM. Lúc này, cực kỳ trăng và nguyệt thực toàn phần sẽ phối hợp tạo ra một cảnh tượng thiên văn hi hữu có.


*
Một khôn xiết trăng máu gửi sang màu đỏ cam (bên phải). Màu mờ dần khi nguyệt thực một trong những phần xảy ra (giữa), kế tiếp là nguyệt thực nửa tối, khi Mặt trăng lộ diện với color xám mờ (bên trái). Ảnh: Getty Images"Siêu trăng máu" kết phù hợp với nguyệt thực toàn phần trong thời gian ngày rằm tháng tư âm lịch sắp tới đây sẽ khiến cho một cảnh tượng kỳ vĩ tuyệt đẹp nhất mà người dân nước ta tương tự như các nước châu Á được thoả thuê nhìn nhìn.

Bạn đang xem: Hiện tượng siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn trên điểm mà quỹ đạo của phương diện trăng chuyển nó mang đến gần Trái khu đất nhất. Và "Trăng máu" mở ra khi nó di chuyển qua bóng của Trái đất, bít khuất ánh sáng từ phương diện trời.

Một sự phối hợp của rất nhiều sự kiện vì thế sẽ xảy ra vào trong ngày 26/5, với nguyệt thực toàn phần, tiếp nối là nguyệt thực một phần, mặt trăng xuất hiện thêm trong color đỏ, rồi mờ dần thành màu xám.

Ngay sau khi Mặt trời lặn vào ngày 26/5 (rằm tháng tư âm lịch), một "siêu trăng máu" vẫn treo lửng lơ trên khung trời phía đông-đông phái nam TP.HCM. Thời gian này, vô cùng trăng cùng nguyệt thực toàn phần sẽ phối hợp tạo ra một hình hình ảnh thiên thể thi thoảng có.

Đây là hiện tượng lạ nguyệt thực toàn phần trước tiên ở châu Á trong gần 3 năm – một cảnh tượng ngắn ngủi tuy vậy được dự báo đã đầy ấn tượng. Cảnh tượng này chỉ được quan liền kề trong 15 phút từ bao bọc Vành đai tỉnh thái bình Dương, trên tổng thể phần đêm của Trái đất.

Lúc này những người yêu thích thiên văn và bầu trời đang hy vọng trời tối rằm tháng bốn sẽ quang đãng đãng để họ có thể ngắm quan sát Mặt trăng đưa sang red color cam.


*
Các giai đoạn của nguyệt thực toàn phần quan giáp tại Hong Kong năm 2011. Ảnh: AFP

Điều gì gây ra "Siêu Trăng máu"?

Mặt trăng xoay quanh Trái khu đất theo tiến trình hình elip 27 ngày 1 lần, do vậy mỗi tháng có một điểm khi nó làm việc xa Trái khu đất nhất cùng một điểm khác khi nó ở ngay gần nhất. Sự dịch rời lại gần và ra xa này tạo ra hiện tượng thủy triều trên những đại dương. Khi trăng rằm xẩy ra ở điểm ngay sát Trái khu đất nhất, thì đó được gọi là vô cùng Trăng.

Siêu trăng đã xảy ra vài lần trong những năm nay, tuy thế lần “Mặt trăng Hoa” lần này đang là gần nhất trong năm. “Chị Hằng” sẽ ở trong phần cách Trái đất 357.311km chỉ 9 giờ trước khi diễn ra “Trăng máu”, giỏi nguyệt thực toàn phần.

Kết trái là trăng rằm tháng tư năm naysẽ to hơn trăng rằm trung bình khoảng 8%. Thông thường điều đó tức là trăng sáng sủa hơn, dẫu vậy không phải trong tháng này. Tuy vậy, những người dân quan trung tâm đang mong đợi ngắm nhìn và thưởng thức “thuỷ triều vua” sống cảng Victoria, Hong Kong.

*

Nguyệt thực toàn phần xẩy ra khi nào?


*
Minh hoạ hiện tượng lạ nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng nằm trọn vẹn trong láng của Trái đất.

Tại sao “Siêu Trăng máu” lại chuyển sang màu sắc đỏ?

Ánh sáng duy nhất các bạn sẽ thấy ở phương diện trăng khi nó mọc sinh hoạt Hong Kong sẽ được lọc bởi bầu khí quyển của Trái đất trước tiên. Mặt trời trông có màu đỏ cam khi hoàng hôn và rạng đông vì ánh nắng đỏ có bước sóng nhiều năm nhất. Bởi vì đó, nó di chuyển hẳn qua bầu khí quyển của Trái đất dễ dàng hơn, va tiếp xúc với ít phân tử hơn trong ko khí lúc nó đi qua (trong khi đó, màu xanh da trời lam tất cả bước sóng ngắn từ trường nhất, cho nên vì vậy chạm vào những chướng hổ thẹn vật cùng tán xạ, đó là lý do tại sao bầu trời có màu xanh da trời lam).

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Câu Cá Trê Ban Đêm Hiệu Quả Và Đơn Giản, Kỹ Thuật Câu Cá Trê, Nheo, Hướng Dẫn Câu Cá Trê

Điều tương tự cũng xẩy ra trong nguyệt thực toàn phần. Vì Trái đất nằm giữa Mặt trời cùng Mặt trăng, bắt buộc ánh sáng rất có thể đến được khía cạnh trăng trước tiên đề nghị truyền qua bầu khí quyển của Trái đất.

Có thể nhìn "Siêu trăng máu" thời điểm nào?

Vành đai Thái tỉnh bình dương - bao gồm Đông với Đông phái nam Á, Australia, New Zealand, các quốc hòn đảo ở Thái tỉnh bình dương và bờ đại dương phía Tây của Mỹ- sẽ hoàn toàn có thể xem nguyệt thực toàn phần vào 26/5. Tín đồ dân ở miền đông Australia, New Zealand và Hawaii được mang lại là tất cả tầm nhìn cực tốt với "Mặt trăng máu".

Theo trang timeanddate, tại tp HồChí Minh, trăng mọc cơ hội 18h07 ngày 26/5, nhưng tại đoạn thấp và quy trình nguyệt thực toàn phần sẽ khiến Mặt trăng vượt mờ, khó rất có thể theo dõi cho đến khi trăng lên rất cao hơn trên khung trời và nguyệt thực toàn phần kết thúc.


Lúc 18h11 ngày 26/5, nguyệt thực toàn phần bắt đầu, trăng trọn vẹn màu đỏ. Những người quan trọng điểm được khuyến khích đến các điểm cao hoặc quanh vùng có tầm quan sát thoáng về phía Đông-đông nam tp để hoàn toàn có thể nhìn rõ ràng nhất nguyệt thực.

Lúc 18h18, nguyệt thực toàn phần rất đại; và mang đến 18h25: Nguyệt thực toàn phần kết thúc.

Lúc 19h52: Nguyệt thực mộtphần chấm dứt và vào tầm 20h49, nguyệt thực nửa về tối (Penumbral Eclipse) cũng kết thúc.

"Siêu trăng máu" sẽ như thế nào?

Có một vài quy trình khác nhau đối với lần nguyệt thực này. Khía cạnh trăng tròn có khả năng sẽ bị che khuất trọn vẹn - và bao gồm màu hơi đỏ - trong 15 phút trước khi nó dịch chuyển ra ngoài bóng của Trái đất cùng phía bên trái của khía cạnh trăng bắt đầu sáng. Trong 92 phút tiếp theo, khía cạnh trăng sẽ bớt đỏ hơn. Sau khi trọn vẹn xám trở lại, trăng đã ở trong bóng về tối của Trái đất với sẽ trông giống hệt như mặt trăng rằm mờ.

*
Người dân chụp ảnh nguyệt thực từ Đại lộ ngôi sao sáng ở Hong Kong vào tháng 10/2014. Ảnh: AFP

Với một bầu trời quang đãng, kia sẽ là 1 trong cảnh tượng kỳ lạ. Do giai đoạn nguyệt thực toàn phần xảy ra ngay trong khi Mặt trăng đã mọc, nên bạn có thể thấy trăng rằm red color trông to hơn mức trung bình.

Khi không còn 15 phút nguyệt thực toàn phần, nếu khung trời vẫn trong xanh, thì những cảnh đẹp nhất nhất hoàn toàn có thể mới xuất hiện. Sau tiến trình “trăng máu”, khía cạnh trăng đang trôi thoát khỏi bóngcủa Trái đất, nhưng hiện tượng lạ nguyệt thực một phần ("trăng nửa máu") lúc này cũng là 1 trong những cảnh tượng kỳ lạ không thua kém gì toàn phần.

KhiMặt trăng rằm lên cao hơn trên thai trời, các bạn sẽ có thể nhận thấy một con đường cong nhẹ phía trên. Đó là rìa trơn của Trái đất trong không gian được chiếu lên mặt phẳng Mặt trăng, vàlà giữa những hình ảnh kỳ lạ tốt nhất của trường đoản cú nhiên.