Sập Cầu Cần Thơ 2007

Tai nạn sập cầu Cần Thơ vẫn còn âm ỉ trong tâm địa mọi người với những mất non lớn lớn về nhân mạng. Nhưng còn to lớn hơn Khi tin tức quốc tế nói về sự quyên tâm từ phía Nhật Bản, vốn là nước cấp viện trợ phạt triển ODA đến Việt Nam. Lê Dân nắm lược một số đưa ra tiết đáng chú ý như sau.

Bạn đang xem: Sập cầu cần thơ 2007


*

Chiều thứ Ba tại Văn chống Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thứ trưởng Ngoại giao Nhật Hitoshi Kimura, đặc phái viên của chủ yếu phủ Nhật thanh lịch Việt Nam về tai nạn sập cầu Cần Thơ.

Tại đây, đặc sứ Kimura cầm mặt chính phủ với nhân dân Nhật ngỏ lời thành thật xin lỗi quần chúng. # Việt Nam cùng gởi lời phân tách buồn đến gia đình và các nạn nhân vào sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Nguyên ổn vị gây tai nạn chưa được xác định, nên những người quan tâm thấy việc bao gồm phủ Nhật Bản xin lỗi quần chúng. # Việt Nam là một điều hết sức đáng quý. Người giúp tiền cho ta xây dựng phân phát triển, đúng lý ra thì làm sao tất cả lỗi gì.

Lỗi ở ai?

Lỗi chăng thì chỉ ở những khâu nghiên cứu thiết kế, kiến thiết hoặc đo lường và thống kê cơ mà thôi. Nhưng làm thế nào sớm nhận ra lỗi vào Lúc chỉ 2 ngày trước Lúc cầu Cần Thơ sập, thứ trưởng Giao thông-Vận tải Ngô Thịnh Đức bao gồm thị sát dự án công trình, nhưng bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng xác nhận là cũng như các đoàn nghiệm thu không giống của Nhà nước, việc kiểm tra nghiệm thu ở đây ko phải đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, cơ mà chủ yếu là coi tiến độ thực hiện mà thôi.

Hệ quả bao gồm thể dễ dàng nhận ra qua lời tường thuật tai nạn của những người dân địa phương: “Cái đó mà lại sập thì đâu có phải là chuyện đơn giản, do đã đổ được nhị cha ngày rồi. Cái dầm đó đổ bê tông nhị ba ngày rồi, nhưng ko hiều do sao, tính tóan làm thế nào cơ mà để sập được.”

Hồi tuần trước, tin tức từ Tokyo cho biết chủ tịch tổ hợp Taisei, vào cuộc họp của ngành xây dựng Nhật Bản, đã bày tỏ lòng hối tiếc về sự cố cầu Cần Thơ sập và mang lại biết những viên chức cao cấp của cửa hàng Taisei cùng với công ty đối tác Kajima sẽ tự nguyện cắt lương để hỗ trợ các nạn nhân tai nạn đáng thương này, dù chưa thể thiết yếu thức quy trách nhiệm là vì đâu.

Cửa Hàng chúng tôi Taisei cũng sẽ tuyển dụng những chuyên viên bên ngoài đơn vị gởi quý phái Việt Nam làm cho nhiệm vụ điều tra. Các kết quả sẽ được trình mang đến ủy ban điều tra của chính phủ Việt Nam.

Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Ba vừa qua, đặc sứ thứ trưởng Ngoại giao Nhật mang lại biết chính phủ ông đang khẩn trương lựa chọn Chuyên Viên lịch sự cùng Ủy ban Nhà nước Việt Nam điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, đồng thời phía Nhật Bản cũng thành lập một ủy ban riêng biệt để điều tra nguyên nhân tai nạn nghiêm trọng này.

Như vậy, bên cạnh đoàn điều tra của công an Việt Nam, Ủy ban Điều tra của Nhà nước Việt Nam tất cả sự góp mặt của nhân viên Nhật Bản, còn có đoàn điều tra của công ty xây dựng Taisei với đoàn nhân viên điều tra riêng rẽ của thiết yếu phủ Nhật Bản.

Lý do tại sao cơ mà một tai nạn lại cần đến 4 đoàn điều tra khác nhau thì chưa cơ quan tiền, nhân vật như thế nào thiết yếu thức giải phù hợp nguyên nhân.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Cần Câu Máy Giá Rẻ Tphcm Xịn, Cần Câu Máy Giá Rẻ Tphcm Xịn

Ảnh hưởng đến nguồn ODA

Vẫn vào cuộc gặp gỡ tại Hà Nội, thứ trưởng Ngoại giao Nhật Hitoshi Kimura khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là "bao gồm phủ Nhật Bản sẽ có tác dụng hết sức ko để sự cố này ảnh hưởng đến nguồn ODA".

Đây là câu được báo mạng Việt Nam trích dẫn nhiều, nhưng ko báo làm sao giải say mê là tại sao sự cố sập cầu Cần Thơ lại có thể ảnh hưởng đến nguồn viện trợ phân phát triển mà quần chúng. # và thiết yếu phủ Nhật dành cho Việt Nam, khiến đặc sứ Kimura phải ra sức trấn an Hà Nội.

Thật ra, khoản tiền ODA được trích từ túi tiền quốc gia Nhật Bản, tức tiền do dân bọn chúng đóng góp qua thuế má. Nhân dân, Quốc hội cùng thiết yếu phủ Nhật giành một khoản ko kể việc lo mang lại đời sống dân Nhật, để giúp dân chúng các nước khác phân phát triển, cải thiện đời sống.

Trong mục đích đó, Lúc vụ PMU 18 nổ ra với vị tổng giám đốc Việt Nam đánh bạc mặt hàng trăm nlẩn thẩn đôla một đêm, công luận Nhật hết sức bức xúc. Quốc hội xứ Hoa Anh Đào đòi chủ yếu phủ phải giải trình cùng mở cuộc điều tra, để xem là tiền đóng góp của dân Nhật giúp dân Việt gồm bị quan liêu chức tmê mệt nhũng Việt Nam đem cá cuợc nhẵn đá hay là không. Nếu bao gồm thì những khoản viện trợ phân phát triển ODA mang đến Việt Nam sẽ phải cắt giảm.

Kỳ này, sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ cũng gợi lại cảm giác cơ mà vụ PMU 18 gây nên, khiến chủ yếu phủ Nhật cho dù đa đoan cũng phải cử một thứ trưởng Ngoại giao sang Việt Nam 4 ngày, đến tận Cần Thơ chú ý với vào gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau vụ sập cầu xảy ra, đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội, ông Norio Hattori cũng đã đến gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bày tỏ sự quyên tâm của Tokyo về sự cố này.

Lý bởi vì là Tokyo viện trợ qua hình thức ODA mang lại dự án cầu Cần Thơ gần 25 tỷ yên, tức gần 200 triệu đôla, vì chưng đó công luận Nhật Bản hết sức chăm chú đến nguyên nhân gây tai nạn thảm khốc này. Họ cần biết chắc chắn là gồm phải vì tmê mẩn nhũng rút ruột công trình xây dựng hay là không.

khi nói tới rút ít ruột, người ta thường nghĩ tới việc bê tông bị trộn thêm nhiều mèo, sắt thxay bị xén bớt tốt tráo loại nhỏ hơn rẻ hơn. Nhưng rút ít ruột cũng tất cả khi là tổ chức đấu thầu cuội, thông đồng với đơn vị thầu để bớt xén vật tư, mà vẫn đẩy nhanh tiến độ....

Sự quyên tâm của thiết yếu phủ với nhân dân Nhật Bản đối với tai nạn sập cầu Cần Thơ là ở chỗ này, với nó quan liêu trọng tới độ thứ trưởng thứ nhất của bộ Ngoại giao Tokyo phải lịch sự Việt Nam.