Pô Tăng Xe Đạp Là Gì

Một chiếc xe đạp mới thì vai trò của thân pô tăng rất quan trọng thường liên quan trực tiếp đến kích thước của khung . Do đó , một cơ hội tuyệt vời là nếu như chiếc xe đạp của bạn vừa vặn thì chiều dài pô tăng của bạn có thể chính xác hơn và tất nhiên bạn sẽ không cần phải có những lo lắng về nó .

Bạn đang xem: Pô tăng xe đạp là gì

Một ngoại lệ là nếu bạn đang gặp phải những vấn đề như đau cổ, lưng , tay cũng như vai trong hoặc sau khi mà bạn cưỡi xe. Nếu như bạn gặp phải những khó khăn trong việc duy trì phần khuỷu tay của bạn trong trong khi cưỡi xe bạn dường như sẽ cần phải di chuyển về phía trước hoặc phía sau trên ghế mọi lúc . Đây là những dấu hiệu cho thấy phạm vi tiếp cận của bạn có thể sai và việc trao đổi lại pô tăng cũng có thể là một động thái khá tốt .Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để bạn có thể có những kiến thức hữu ích khi bạn chọn lựa pô tăng phù hợp đem lại sự thoải mái cho chuyến đi của mình nhé!

1. Tại sao chiều dài pô tăng liên quan trực tiếp đến kích thước xe đạp ?


Theo một kinh nghiệm thường thấy thì chiều dài pô tăng dài hơn cũng sẽ đem lại sự thoải mái tức là phong cách cưỡi xe tính linh hoạt cũng sẽ quyết định tầm với của bạn đến phần tay lái . Hầu hết những người chơi xe đạp sẽ nhìn vào phần này cuối cùng trước khi mọi thứ khác được sắp xếp . Vì thế đừng ngạc nhiên nếu như cuối cùng việc thay đổi pô tăng của bạn trong quá trình này .
*
Chiều dài pô tăng

Một thử nghiệm là kiểm tra nhanh để lên đường làm ấm cho đến khi bạn cảm thấy thoái mái hơn và sau đó nhìn xuống trung tâm phía trước của bạn ( trung tâm bánh xe) . Nếu như bạn không thể nhìn thấy trung tâm vơi các tay lái đang chặn chế độ xem của bạn . Đó cũng là dấu hiệu cho thấy thân pô tăng có thể đang có kích thước phù hợp . Nếu như bạn nhìn thấy một trung tâm phía trước các thanh thì đó là một dấu hiệu cho biết các gốc dài hơn có thể cần thiết ( phía sau các thanh , một thân ngắn hơn ).

Một cách chính xác hơn để đo chiều dài thân stem là tự quay video với sự giám sát của một huấn luyện viên hoặc người khác để xem . Sau đó bạn có thể xem các video để tìm hiểu vị trí của bạn . Lý tưởng nhất , lưng của bạn sẽ phẳng ( không có phần bướu ) đầu và cổ của bạn sẽ được nghỉ ngơi tại một góc thoải mái và vai của bạn sẽ bị rơi ( không bị gập ) cánh tay của bạn sẽ bị cong một chút , một đường thẳng tưởng tượng rơi xuống phần mũi của bạn sẽ rơi vào khoảng một inch phía sau phần tay lái .

Nếu như bạn không chắc chắn được rằng mình nên tìm những gì , bạn hoàn toàn có thể kiểm tra các hình ảnh của những tay đua chuyên nghiệp trong sách báo hoặc tạp chí . Nói chung những người đi xe đạp cạnh tranh có thể sử dụng các vị trí cực đoan thấp hơn những gì bạn thích . Khác hơn thế, vị trí cơ thể rất giống nhau và bạn có thể hòa toàn so sánh .

Hãy nhớ rằng phần này phù hợp với xe đạp về cả phong cách cưỡi xe cũng như tính linh hoạt , các bộ phận khác của xe đạp phù hợp với vị trí yên xe so với bàn đạp vẫn còn khá nhiều như nhau .

Xem thêm: Mồi Câu Cá Chép Mùa Đông Những Kinh Nghiệm Cần Biết, Kinh Nghiệm Câu Cá Chép Mùa Đông

2.Làm thế nào để đo được pô tăng

*
Vị trí cũng như góc lái phụ thuộc nhiều vào pô tăng

Pô tăng được đo từ trung tâm của kẹp lái hoặc ống lái đến trung tâm của tay lái . Điều đó đủ gần để có thể đo dọc theo đầu trang hoặc bằng cách đặt một quy mô với kết thúc ở trung tâm bu lông cap đầu và đó đến trung tâm của các thanh nhưng việc đo lường thường sẽ dài hơn từ 3-5mm so với kích thước danh nghĩa , bằng cách sử dụng phương pháp ( nếu các biện pháp gốc 103mm nó là một pô tăng chứa kích thước 100mm).

Một góc của pô tăng thường được đo thừ phía tâm ống lái . Một thân pô tăng 90 độ sẽ vuông góc với phần ống lái . Với các góc chung la 73 , 80 , 82 và 84 độ . Tất cả các thân pô tăng này có thể được lật để tạo ra các góc lớn hơn là 107 , 100 98 và 96 tương ứng . Thỉnh thoảng , bạn cũng sẽ thấy một thân pô tăng thường được liệt kê với các chỉ số là -17 (73), -10 (80), -8 (82) hoặc -6 (84).

Trong đó con số 73 thường là tiêu chuẩn cũ làm cho phần mở rộng thân pô tăng có thể nằm ngang theo mặt đất . Tất cả những người khác có một tăng từ ngang . Một pô tăng 80 sẽ có mức tăng 7 độ , một pô tăng 84 có mức tăng 11 đô ..vv( trừ đi số 63 để biết được góc gia tăng ).

*
Thông số đo giữa vị trí lái và góc lái khác nhau

Thân pô tăng của những loại xe đạp leo núi và pô tăng của xe đạp đường trường thường được liệt kê với mức độ tăng lên . Thật sự điều này hơi khó hiểu . Trong dòng xe đạp MTB , một pô tăng 90 độ có độ tăng 0 độ , một pô tăng 6 độ thực sự là 96 độ từ trung tâm ống lái và 10 độ có góc 100 độ .Với một biểu đồ xe đạp rõ ràng chắc chắn bạn cũng có thể thấy được những điều trên và cung cấp những phép đo tương đối và chiều cao tăng.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích , nếu như bạn là người mới chơi xe đạp thể thao hãy cân nhắc để có thể lựa chọn và cài đặt phù hợp hơn cho chiếc xe đạp của mình nhé .