KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN

Dinch dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - sút cân Phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe khoắn
priceofvia.com.đất nước hình chữ S -Cá trắm đen là đối tượng người sử dụng nuôi tmùi hương phđộ ẩm được rất nhiều tín đồ ưu thích bởi sản phẩm được thị phần tiếp nhận.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cá trắm đen


*

I. CHỌN AO NUÔI

Chúng ta có thể áp dụng ao có sẵn hoặc ao new đào để nuôi Trắm đen. Diện tích với mẫu thiết kế ao tùy thuộc vào ĐK của từng gia đình, có thể tự vài trăm m2cho vài chủng loại, nhưng cực tốt chọn ao hình chữ nhật, có diện tích S từ bỏ 1000-3000mét vuông, độ sâu nước từ bỏ 2–2,5m. Những ao này sẽ dễ dãi mang lại âu yếm và thu hoạch cá.

1. Vị trí ao nuôi

Ao ngay sát nguồn nước sạch sẽ để tiện lợi đến Việc cấp nước lúc bắt buộc với ngay gần hệ thống thoát để hạn chế chi phí khi cầm cố nước và lúc thu hoạch.

Ao sinh sống vị trí nhoáng nhằm ao rất có thể chào đón được không ít ánh nắng mặt ttách góp cho những sinh thiết bị là thức ăn cho cá cơ hội nhỏ dại có thể cải tiến và phát triển xuất sắc.

2. Bờ ao

Chắc chắn ko dò dỉ nước, không tồn tại hang hốc. Với ao bắt đầu đào tách sạt lở bờ. Độ cao của bờ ao nên cao hơn mức nước cao buổi tối nhiều 0,5-0,6m

Trên bờ tránh việc trồng những cây bao gồm tán bịt tủ mập vày lá cây rụng xuống ao có tác dụng lỗi nmuốn, gây thối hận đáy ao và tán cây đậy rợp mặt ao tạo cản chsống ánh nắng chiếu xuống ao có tác dụng giảm độ nhoáng cùng hạn chế sự phát triển của thức ăn tự nhiên.

Trên bờ bắt buộc phạt quang quẻ các bụi cây xung quanh ao để không còn vị trí ẩn nấp của địch sợ hãi.

3. Nước

Cá Trắm đen mong muốn về oxy cao hơn các loài cá không giống. Nếu không đủ oxy cá chậm cải cách và phát triển, dễ bị bệnh và bị tiêu diệt.

Do vậy mong bảo đảm oxy đến cá nên quản lý môi trường nao ước nuôi luôn luôn sạch, mặt phẳng ao đề xuất thoáng. Tốt tuyệt nhất mỗi 500 m2ao nuôi yêu cầu bố trí một máy xịt mưa để tăng thêm sự phát tán của oxy từ không gian vào nội địa khi yêu cầu.

Mực nước vào ao luôn luôn giữ khoảng tầm 1,5-2m là tốt nhất có thể.

Nước trong ao cần thuận tiện cầm được khi cần thiết.

4. Đáy ao

Đáy bằng phẳng và dốc về ở một bên cống bay nhằm dễ dàng dỡ nước khi vậy với rút nước lúc thu hoạch cá. Độ dốc lòng ao trường đoản cú 0,5-1onghiêng về cống thoát.

Đáy ao đề nghị được nạo vét bùn hàng năm tránh việc để bùn quá dày dễ dẫn đến thối, là khu vực trú ngụ cho những sinh đồ gia dụng tạo bệnh cá với ra đời các lúc độc nlỗi CH4, NH3, H2S, … Tránh bùn đen, bùn tân hận.

II. CHUẨN BỊ AO

Muốn bao gồm một vụ nuôi thành công xuất sắc thì bọn họ rất cần được có tác dụng giỏi công tác sẵn sàng ao.

Trước Lúc thả 7 - 10 ngày, ao yêu cầu được làm khô hết nước, dọn không bẩn rong, cỏ, cái cây xung quanh bờ. Nếu ao bắt đầu đào bắt buộc phải tạo lập lớp bùn lòng tương thích (cực tốt buộc phải giữ giàng lớp bùn bề mặt).

Nạo vét bùn đáy không nên để thừa dày, cực tốt độ dày bùn đáy ao tự 15-20cm.

Sửa dọn bờ ao mang đến chắc chắn rằng, che những hang hốc xung quanh ao.

Bón vôi tẩy trùng ao 7-10 kg/100m2nhằm diệt cá tạp và các vi khuẩn gây căn bệnh cho cá, cải tao nền lòng ao.

Ptương đối lòng ao 3-4 ngày nhằm khử trùng lòng ao với bay những khí độc sinh sống đáy ao.

Bón phân tạo màu nmuốn nhằm cung ứng chất bồi bổ tạo nên mối cung cấp thức ăn tự nhiên cho cá, sút độ pnhát, giúp cho pH vào ao ít biến động. Liều lượng dùng: phân chuồng 20-30kg/100m2(Đối cùng với rất nhiều ao tất cả lớp mùn đáy xuất sắc không độc nhất vô nhị thiết yêu cầu bón phân)

Lấy nước vào ao: nước Lúc đem vào ao bắt buộc được lọc qua lưới đôi mắt nhỏ dại tránh cá tạp, cá dữ theo vào ao nuôi sợ hãi cá cùng đối đầu và cạnh tranh thức ăn uống. điều đặc biệt những mối cung cấp nước thoải mái và tự nhiên hiện thời thường có cá Rô phi con đẻ xung quanh tự nhiên và thoải mái dễ dàng theo nước vào ao nếu họ ko sử dụng lưới lọc Khi mang nước, lúc đó cá rô phi đang đối đầu và cạnh tranh thức ăn cao đạm, thông minh Lúc nuôi cá trắm black.

Xem thêm: Những Điều Cơ Bản Về Kỹ Thuật Câu Lăng Xê Có Cần Chì Không, Hướng Dẫn Lựa Chọn Bộ Cần Câu Lăng Xê

III. CHUẨN BỊ CÁ GIỐNG, THẢ CÁ VÀ CHĂM SÓC CÁ SAU KHI THẢ

1. Chuẩn bị cá như là và tỷ lệ thả

Chọn cá giống khoẻ mạnh bạo ko xây xát không dị dị hình, form size đồng đầy đủ.

Có thể thả tương tự bé xíu cỡ 30-50g/bé hoặc tương đương phệ cỡ 200 - 300g/nhỏ.

Mật độ thả: so với như thể cỡ 30-50g/bé thả cùng với mật độ 2con/m2, với kiểu như cỡ mập 200-300g/bé thả với tỷ lệ 1con/m2(để tránh tiêu tốn lãng phí diện tích nuôi). khi cá mập tùy thuộc vào ĐK nguồn nước kĩ năng canh tác hoàn toàn có thể giãn giảm tỷ lệ nuôi.

Đối với ao nuôi cá trắm black thhơng phđộ ẩm rất có thể nuôi solo hoặc nuôi ghxay. Nếu nuôi ghxay cần lưu ý đối tượng ghxay nhằm tách cạnh tranh thức ăn với cá trắm Black, hoặc ghép phần đa loài có mức giá trị cao hoặc những loài có tác dụng làm sạch môi trường thiên nhiên ao nuôi. Các đối tượng người sử dụng ghép hiện giờ rất có thể thả cá chép vàng, cá mtrằn, cá rô đồng... Mặc dù ghnghiền cá mtrằn trong sáng ao nuôi không tồn tại sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh thức ăn uống với còn làm sạch mát nmuốn tuy thế loài này lại tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh ô xy vào ao nuôi cùng với cá trắm black không ít, hơn nữa hiện thời giá bán cá mtrần trên Thị phần siêu dẻ yêu cầu các hộ nuôi buộc phải để ý. Tỷ lệ ghép thường xuyên 80% cá trắm black cùng 20% những đối tượng người tiêu dùng ghxay khác, riêng biệt cá rô đồng phải nuôi ghnghiền mật độ cao Khi new thả cá trắm Đen như là với chỉ nên thả vào vụ Xuân-Hè cổ.

Cá cần phải tắm nước muối bột loãng nồng độ 2% (2 kg muối/100 lít nước) hoặc kháng sinh 30 ppm vào 10 phút ít trước lúc thả cá.

Thả cá vào thời khắc mát trong thời gian ngày. Lúc thả cá cần được cân đối sức nóng thân bao cá với môi trường thiên nhiên ný muốn nuôi.

2. Thức ăn uống với cách chuyên sóc

Thức ăn sử dụng cho cá trắm Đen là thức nạp năng lượng viên nổi gồm kích thước viên 1-10milimet tùy theo form size mồm cá, thức ăn uống có các chất đạm cao 40% protein với 10% lipid đối với tiến độ cá giống; hàm lượng đạm 35% protein cùng 7% lipid so với nuôi tmùi hương phđộ ẩm.

Mỗi ngày cá được đến ăn uống 2 lần với Xác Suất mang đến ăn dựa tính theo % khối lượng khung người, gồm kiểm soát và điều chỉnh theo tiết trời, triệu chứng môi trường thiên nhiên ao nuôi và chứng trạng sức khoẻ cá nuôi (lượng thức nạp năng lượng giảm từ 7-5-3 % trọng lượng cơ thể/ngày). Lúc cá mập >500g/bé có thể mang lại ăn thêm ốc vặn (lượng ốc tùy thuộc vào giá ốc sống địa phương thơm để điều chỉnh lượng thức ăn uống viên nhằm giảm giá thành thức ăn).

Ao nuôi bảo trì bảo đảm mức nước sâu 1,5-2,0m, Khi cá phệ >2kilogam đề nghị bảo trì nút nước sâu >2m. Hàng tuần bao gồm bơm thêm nước mới để kích ham mê sinc trưởng và núm nước dơ nếu thấy quan trọng.

Từng Ngày (mặt hàng tuần) theo dõi và quan sát, khám nghiệm môi trường thiên nhiên nước: Nhiệt độ, ôxy hoà chảy nội địa, pH, sử dụng những bộ chạy thử phân tích đánh giá môi trường thiên nhiên nuôi nhằm đúng lúc giải pháp xử lý.

khi có thể hiện ko giỏi về môi trường xung quanh sẽ sở hữu mọi giải pháp kịp lúc nhỏng sử dụng vôi xử trí môi trường thiên nhiên hoặc thực hiện các bài thuốc, hóa chất, chế phđộ ẩm sinh học được phnghiền của Bộ NN & PTNT.

Định kỳ bình chọn tốc độ sinh trưởng bằng cách kiểm tra thiên nhiên 30 con, tính cân nặng cá trung bình các tháng nhằm kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn uống cho tương xứng (lưu ý Khi đánh bắt cá đánh giá phải có tác dụng nhanh khô, nhẹ nhàng tránh khiến xây sát cá có tác dụng cá dễ dàng lây lan dịch sau kiểm tra).

Vào thời điểm giao mùa cá Trắm đen tốt bị bệnh ta đề nghị mang lại ăn uống thêm thuốc phòng căn bệnh rất có thể sử dụng dung dịch Tiên đắc cùng với liều lượng 100g thuốc sử dụng đến 500 kilogam cá/ngày cho ăn tiếp tục vào 3 ngày. khi thấy cá bao gồm dấu hiệu bị bệnh sử dụng liều vội vàng 5 lần liều mang đến ăn chống và mang lại ăn uống liên tục trong 5-7 ngày. Đây là dung dịch thảo mộc, bao gồm thành phần đó là bột tỏi cùng tá dược bám dính nên những lúc thực hiện không ảnh hưởng cho tồn kho phòng sinh vào sản phẩm và không tác động cho tốc độ tăng trọng của cá nuôi.

3. Một số bệnh dịch hay gặp gỡ và biện pháp khắc phục khi nuôi cá Trắm Đen thương thơm phẩm

khi nuôi cá Trắm đen thương phẩm công nghiệp cá thường hay bị mắc một số bệnh:

3.1 Viêm ruột xuất ngày tiết vị ăn uống nên thức ăn uống kém phẩm chất sau lan truyền trùng gây viêm và xuất ngày tiết ruột. Để tinh giảm thiệt hại ngừng tức thì thức nạp năng lượng nghi, thường xuyên kiểm soát thức ăn uống, rời mang lại ăn thừa thức ăn và tránh giảm thức ăn uống lây nhiễm nnóng mốc, thức ăn tất cả unique kỉm. Dùng phòng sinc Enrofloxacine trộn thức ăn uống mang đến cá nạp năng lượng 5 ngày tiếp tục với liều 30-50mg/kg cá/ngày, hoặc cần sử dụng thuốc “Fish Health” trộn thức nạp năng lượng mang lại cá ăn 5 ngày thường xuyên cùng với liều 1g/kilogam ca/ngày, phối hợp bổ sung Vi-Ta-Min C với liều 1g/kg thức nạp năng lượng cho cá nạp năng lượng 5-7 ngày một đợt.

3.2Bệnh đnhỏ xíu đỏ như là dịch đốm đỏ bên trên cá Trắm cỏ. Cá bệnh tật giảm ăn, ngừng ăn uống, trên thân tất cả biểu lộ tuột vảy, xuất ngày tiết nơi bắt đầu vây, xuất tiết lỗ lỗ hậu môn, cơ thể cá chuyển màu tối, cá bơi lội lờ lững quanh bờ. Nguim nhân vì chưng đánh bắt cá, di chuyển nhằm cá bị xây ngay cạnh vào môi trường xung quanh nước bẩn lúc ấy vi trùng tạo căn bệnh xâm nhậm cùng sinc căn bệnh. Xử lý dịch như bệnh Viêm ruột xuất máu.

3.3 Bệnh ngạt bởi vì thiếu khí

Cá Trắm Black Khi nuôi tmùi hương phẩm rất nhậy cảm với chuyển đổi tiết trời, mỗi khi chuyển đổi thười huyết cá hay sút ăn sau vứt ăn, thiếu khí và khí độc nhiều khiến chết ngạt đến cá nuôi. khi nuôi cần xử trí môi trường ao nuôi bởi những chế phẩm sinch học tập thường xuyên với đúng lúc cung ứng ô xy với nước không bẩn Khi quan trọng.

IV. THU HOẠCH

Sau khi nuôi 8 tháng mang đến một năm cá đạt size từ 2,5-3,5kg/nhỏ (gồm bé quá cỡ đạt 5-6kg) tiến hành thu tỉa để sút tỷ lệ. Năng suất ước đạt khoảng tầm > 10 tấn/ha/vụ.

Đối cùng với thu hoạch cá trắm black nên thu hoạch vào các thời điểm: ngày nghỉ ngơi (30/4-1/5; 2/9), Dịp lễ hội, tết truyền thống. Các thời điểm này lượng khách hàng tiêu thụ cá trắm Đen tăng nhiều bắt buộc bán cá tmùi hương phẩm sẽ tiến hành giá hơn. Trước Lúc thu hoạch 2-3 ngày mang đến cá bớt ăn uống rồi ngừng ăn uống để tách khiến shoông chồng đến cá trong lúc thu hoạch, chuyên chở và lưu giữ cá. Cá thu hoạch bắt buộc đánh bắt dìu dịu, nhanh rời gây xây ngay cạnh vẫn Giảm ngay trị cùng đặc trưng chú ý số cá không đạt kích thước còn lại vào ao nuôi tiếp. Cá tmùi hương phđộ ẩm cần được tải bằng nước không bẩn, đuối với cung cấp đầy đủ lượng ô xy tổ hợp./.