Nhịp tim khi chạy bộ

Tôi rất ngạc nhiên lúc hiện nay tất cả nhiều bạn, trong số đó gồm nhiều người thậm chí là dân chạy bộ thọ năm, còn rất mù mờ về vấn đề nhịp đập của bé tim, tốt gọi tắt là nhịp tim. Nhiều bạn thấy kết quả nhịp tim trung bình lúc chạy bộ ở bé số rất cao, cho đó là dấu hiệu tốt vì họ nghĩ một giải pháp đơn giản là chỉ có trái tim khỏe mới tất cả thể đập nhanh được như vậy. Bao gồm bạn lại nghĩ rằng nếu chạy cấp tốc thì tim sẽ đập nhanh, do đó cần tập chạy cấp tốc thật nhiều đến tim nó thân quen với cường độ cao rồi dần dà nó sẽ ổn định với đập chậm trở lại. Có người lại còn nghĩ rằng nhịp tim tối đa càng tốt càng tốt, do đó ráng tập chạy nước rút thật nhiều để nâng cấp nhịp tim tối đa.

Bạn đang xem: Nhịp tim khi chạy bộ

Tất cả những suy nghĩ ở trên nghe rất hợp lý, nhưng rất tiếc đều là những suy nghĩ sai lầm. Hôm nay, tôi viết bài này với mục đích giúp những bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nhịp tim, đặc biệt là nhịp tim lúc chạy bộ.

Trước hết bọn họ hãy tra cứu hiểu định nghĩa của nhịp tim. Nhịp tim là số lần đập của trái tim trong một phút (beats per minute, bpm), nhưng đúng mực của chữ “đập” là gì. Khi chúng ta đặt tay lên phía bên trái của ngực bọn họ sẽ cảm nhận được nhịp thình thịch hoặc cần sử dụng ngón tay rà lên trên cơ thể ở chỗ nào bao gồm mạch máu bọn họ sẽ thấy được nhịp nhúc nhích. Dòng nhịp này nó đến từ đâu?


*

Nói một cách đúng đắn thì tất cả xuất vạc từ sự teo bóp của trái tim lúc nó bơm huyết để chuyển tải dưỡng khí và những chất dinh dưỡng đến khắp cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất. Nói rõ hơn thì tim bơm huyết qua nhị hệ thống tuần hoàn. Máu gồm nồng độ oxy thấp từ hệ tuần hoàn đi vào trọng điểm nhĩ phải và tâm thất phải. Từ đây huyết được bơm vào hệ tuần hoàn phổi, tại đó huyết nhận được oxy với thải ra CO2. Tiết được tăng cường oxy trở về tâm nhĩ trái, đi qua tâm thất trái và được đẩy ra trải qua các động mạch chủ vào hệ tuần trả máu, nơi oxy được sử dụng và chuyển trở thành CO2. Dường như máu có chất dinh dưỡng từ gan cùng hệ tiêu hóa đến các cơ quan không giống nhau của cơ thể, đồng thời vận chuyển chất thải đến gan cùng thận. Thông thường với mỗi nhịp tim đập, chổ chính giữa thất phải bơm cùng một lượng tiết vào phổi như những tâm thất trái đẩy ngày tiết vào cơ thể. Tĩnh mạch vận chuyển máu đến tim, trong những lúc động mạch đẩy máu ra khỏi tim.


*

Tất cả những hoạt động kể trên được diễn ra nhờ sự co bóp của trái tim, nhịp nhàng như một chiếc ống bơm. Tim co bóp với tốc độ khoảng 72 bpm lúc ở trạng thái nghỉ. Tập thể dục có tác dụng tăng nhịp tim tạm thời, nhưng làm giảm nhịp tim nghỉ ngơi về lâu dài. Điều này là tốt đến sức khỏe tim mạch, cùng cũng có thể vì chưng vậy vì vậy mới tất cả người quan niệm rằng luyện tập để tăng nhịp tim càng tốt càng tốt để nhịp tim thấp đi. Gồm một sự ngộ nhận ở đây giữa nhịp tim dịp nghỉ và nhịp tim lúc hoạt động. Đúng là luyện tập thể thao nói bình thường sẽ tạo nên nhịp tim thời điểm nghỉ chậm đi, cơ mà nhịp tim chậm đi có nghĩa là nó ko phải làm cho việc căng thẳng thì sẽ kéo dãn dài tuổi thọ. Mặc dù nhiên, ko chỉ ở trạng thái nghỉ không thôi, mục tiêu của chúng ta là hạ nhịp tim khi luyện tập để gồm thể chịu đựng bền bĩ cùng thi đấu tốt hơn, nhưng mà nếu dịp nào cũng cắm đầu cắm cổ chạy thật cấp tốc thì nhịp tim mức độ vừa phải sẽ không bao giờ cải thiện được và họ khó có thể giữ vững tốc độ ở một cuộc đua đường dài. Hơn nữa, điều quan lại trọng là hiểu rõ cơ thể của thiết yếu mình, lắng nghe nó để tránh những chấn thương không cần thiết.

Ngoài chạy bộ ra còn tồn tại nhiều vì sao khác ảnh hưởng đến việc nhịp tim đập nhanh. Tất cả bạn nói đùa là đang chạy với nhịp tim ổn định, đột nhiên gặp một cô bé nóng bỏng chạy ngang có tác dụng tim anh đập cấp tốc loạn xạ! Sự thật thì nhịp tim của chúng ta thay đổi theo nhu cầu của cơ thể. Khi bạn chạy quá cấp tốc thì tất nhiên cơ thể sẽ đòi hỏi có nhiều khí oxy, do đó tim phải đập nhanh hơn để bơm máu chuyên chở oxy đến các cơ bắp. Bên cạnh đó dùng những chất kích đam mê như caffeine cùng nicotine cũng khiến cho tim co bóp nhanh hơn. Ngược lại, nếu giảm tiêu thụ chất vôi calcium và muối sodium sẽ giúp giảm nhịp tim. Nhiệt độ cơ thể cũng có liên quan mật thiết đến nhịp tim, khi bị sốt thì nhịp tim lên rất cao.

Hôm nay họ chỉ bàn đến nhịp tim tương quan đến chạy bộ. Phải nói là trong tất cả những hoạt động thể thao, chạy bộ là môn tốt nhất để đo lường nhịp tim tối đa bởi vày khi chạy cơ thể của họ dùng những team cơ lớn nhất vì thế trái tim phải hoạt động cật lực nhất. Mỗi vận động viên gồm một thể trạng không giống nhau và khả năng thi đấu cũng không giống nhau, nhưng một khi chạy hết sức lực của bản thân thì tất cả đều phải bao gồm cái cảm giác hụt hơi cùng tim như muốn đập tung ra khỏi lồng ngực trong lúc chạy và sau thời điểm chạy.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tất cả cách nào giảm nhịp tim. Trước hết họ phải phân biệt nhịp tim tối đa với nhịp tim trung bình. Nhịp tim tối đa là nhỏ số tự nhiên vào cơ thể mỗi người và con số này không thể thay đổi được, nhịp tim tối đa sẽ giảm đi theo tuổi đời. Nhịp tim trung bình rứa đổi theo cường độ luyện tập và bé số này có thể giảm được nếu luyện tập đúng phương pháp. Giảm nhịp tim vừa phải đồng nghĩa với việc tăng sức chịu đựng, từ đó cải thiện được cự ly, tốc độ với hiệu quả chạy bộ nói chung. Sau đây là những phương pháp để giảm nhịp tim trung bình:

Trong chạy bộ, chữ “aerobic base” được sử dụng để ám chỉ sức mạnh với sức bền, ngược lại với cường độ cùng tốc độ. Đơn giản là bắt đầu bằng những bài chạy thật chậm, ở mức 60% đến 70% của nhịp tim tối đa. Còn nếu bạn muốn đào sâu hơn về luyện tập aerobic thì nên tìm hiểu phương pháp tương đối phức tạp do bác sĩ Phil Maffetone sáng sủa chế, phương pháp này tận dụng tối đa chức năng ưa khí của trái tim được gọi là Maximum Aerobic Function (MAF).

Điều Chỉnh Tốc Độ.

Xem thêm: Nhận Biết Khoen Cần Câu Giữa Các Loại Khoen Cần Câu Cá Hiện Nay

Giảm tốc độ là giải pháp đơn giản nhất để giảm nhịp tim. Nói nghe bao gồm vẻ giống như phương pháp tạo nền tảng ưa khí ở trên, nhưng ở đây bọn họ không căn cứ theo phần trăm nhịp tim tối đa, mà lại chỉ cần biết theo pace. Thí dụ như bạn chạy với pace 4:20 phút một km với cảm thấy tim đập thừa nhanh thì cần chạy chậm lại ở mức 6:10 phút giỏi thậm chí 6:50 phút. Đúng là chạy như vậy thừa chậm, nhưng bạn yêu cầu nhớ là bản thân đang luyện tập chứ không phải đang chạy đua.

Tập Trung vào dáng vẻ Chạy.

Nhiều người cứ nghĩ là chạy bộ cũng như đi bộ, nó xảy ra rất tự nhiên thì cần gì phải bao gồm kỹ thuật. Thật ra nếu chạy ko đúng sẽ dẫn đến kiệt sức rất nhanh và nhịp tim cũng tăng nhanh theo. Chạy đúng kỹ thuật với dáng vẻ chạy yêu thích hợp sẽ góp cho bọn họ thoải mái và tận hưởng chạy bộ hơn. Thế như thế nào gọi là dáng chạy thích hợp? tất cả thể viết một bài bác dài để so với về dáng vẻ chạy. Dành riêng về nhịp tim thì tư thế của đôi tay rất quan tiền trọng, có nhiều người lúc chạy co hai tay lên cao gần ngực, làm cho như vậy đòi hỏi vận dụng sức lực nhiều hơn để chống lại trọng lực. Thay vì chưng vậy buộc phải thả lỏng, bàn tay và cánh tay không nên cao vượt bụng.

Chọn Địa Hình.

Nếu bạn muốn giảm thiểu cơ hội bị mất sức thì hãy chọn những đường chạy bằng phẳng. Hãy để dành những ngọn đồi dốc cao vời vợi cho các buổi chạy tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đường dốc tốt những bãi cát xốp dọc bờ biển sẽ đòi hỏi vận dụng lực, đồng nghĩa với việc tăng nhanh nhịp đập của nhỏ tim.

Qua các phương pháp kể bên trên thì chỉ tất cả xây dựng hệ ưa khí là phương pháp hay nhất để giảm nhịp tim và tăng hiệu quả chạy bộ. Ngoài ra thì còn những phương pháp khác để giảm nhịp tim nhưng không liên quan trực tiếp đến luyện tập, như chế độ dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ tốt hơn, tập thiền, yoga, khí công, vân vân.

Lời tòa soạn: Chạy theo nhịp tim là phương pháp gớm điển nhất nhưng không phải không có những hạn chế. Mời những bạn tham khảo thêm bài những hạn chế lúc chạy theo nhịp tim để cập nhật những công nghệ với xu hướng mới trong việc tập luyện chạy bộ gần đây trên thế giới.