Mồi câu lục bềnh

1> Cần Câu:Khác với câu tì ( chạm) – Cần câu bềnh yêu cầu dịu và nảy hơn, không dùng cần quá cứng cho câu bềnh

– Độ cứng của cần câu được khuyến nghị theo bảng sau :

Tại sao phải chọn độ cứng của cần phù hợp với câu bềnh ?

– Cần câu bềnh yêu cầu dịu, nảy và nhẹ– Không dùng cần cứng để câu bềnh vì hiệu quả kém– Khi cá ăn mồi thường hút lưỡi vào mồm, hoặc bơi qua bị bám lưỡi…. Chính vì thế câu bềnh thường không giật như câu Tì…. Khi thấy Phao bềnh thì cần thủ chỉ cần vuốt cần là ok.– Hiện nay có rất nhiều cần nhái Shimano và Daiwa từ Trung Quốc, giá cần chỉ khoảng từ 300 tới dưới 1 triệu…. Chỉ phù hợp cho các bạn mới vào nghề để học… Để mua được 1 cây cần rẻ và tốt các bạn có thể vào các Hội Nhóm Câu Cá trên Facebook để tìm mua.

Bạn đang xem: Mồi câu lục bềnh

*

2 > Cước Trục và Link ( thẻo)

– Cước dùng cho câu bềnh không nên dùng loại quá lớn, đa phần dùng từ 3.0 trở lại , giúp cho hiệu quả cao nhất-Cước câu bềnh nên chọn loại nhẹ, chìm lửng và có độ dai

Link ( thẻo)

– Link của câu Bềnh thường khá nhỏ vì dây trục đã nhỏ rồi…. Nhưng nhỏ không có nghĩa bạn không bắt được cá lớn… Với Cá khoảng chục kg quay đầu thì bạn cũng chỉ vất vả một chút khi dòng cá mà thôi..– Độ dài của link bao giờ cũng dài hơn chiều dài của Phao từ 10 cm tới 20cm

3> Phao Câu Bềnh Xa Bờ

– Phao câu bềnh quan trọng nhất là đọ nổi, và cân đối, chóp phao có màu sắc dễ nhìn hoặc dùng cánh phao phản quang bằng phim làm mũ phao cũng là ý kiến không tồi.– Bầu phao phải tương xứng cân đối với loại lưỡi mình muốn– Mỗi cỡ phao chỉ nên cân cho 1 tới 2 cỡ lưỡi — Không nên tham với câu bềnhVí dụ như bầu phao cỡ 28 thì chỉ nên cân với lưỡi 7 hoặc 8.

*

Hướng dẫn cân phao bềnh:Đây là bước quan trọng nhất để giúp bềnh phao khi có tác động từ cá

– Lấy 1 thùng nước hoặc ống nước hay bất cứ vật dụng gì có thể chứa mức nước cao hơn chiều dài của phao.– Lấy lưỡi mà mình muốn cân với phao, (chú ý không nên dùng một quả phao cho mọi lưỡi và ngược lại)– Buộc lưỡi vào chân phao và thả xuống nước, nhớ thêm cả khóa link và khóa phao vào để giúp cho độ nổi của phao chính xác nhất..– Để ý, nếu phao chìm quá nhanh thì phải bớt chì đi, nếu nổi quá thì thêm chì vào ( thêm vào chân của phao bằng chì lá)– Phao cân chuẩn là khi thả xuống, lưỡi sẽ kéo phao chìm từ từ và mũ phao cách mặt nước khoảng 2 đốt ngón tay = 3cm tới 5cm– Lúc này phao sẽ kéo lưỡi lơ lửng gần chạm đáy– Khi đi câu, do phao chịu thêm sức tải từ cước trục + mồi xiên link sẽ khiến cho lưỡi chạm xuống mặt đáy hồ ở mức cân bằngChính vì thế , khi cá đi ăn chỉ hút nhẹ, là lưỡi đã bám vào mồm cá…. hoặc đôi khi cá đi ngang qua chạm nhẹ vào dây link cũng dính cá.

– Rất nhiều người thắc mắc là khi cân phao, lưỡi sẽ lơ lửng không chạm đáy thì sao đứng im và bắt được cá?Câu trả lời như ở trên : Là khi ra hồ câu, phao sẽ phải gánh thêm dây cước trục và mồi xiên link như Ốc hoặc Ngô hoặc Giun …..Sẽ khiến cho lưỡi chạm đáy…..

– Thêm 1 điều rất quan trọng , đó là nên để mũ phao cách mặt nước ít nhất từ 2 đầu ngón tay = 3cm trở lên tới 5cm là hoàn hảo…– Không để mũ phao chạm mặt nước sẽ khiến cho mũ phao kéo lưỡi di chuyển…..– Điểm yếu của câu bềnh đó là hôm có gió, hoặc có dòng nước ngầm…. cả 2 sẽ làm cho lưỡi bị di chuyển ra ngoài ổ thính…… Chúng ta có thể thêm chút chì lá vào phao là tốt nhất…– Thêm 1 điểm nữa đó là : đối với những cá ăn lửng trên mặt như cá mè, rất khó để câu bềnh vì chúng ta không thể giật như câu Tì — Cách tốt nhất là thay lưỡi Tứ vào để tránh móm hiệu quả hơn.

*

4> Lưỡi Câu

Khác với lưỡi Câu Tì, Lưỡi câu Bềnh thường mảnh mai hơn, và tay lưỡi dài hơn, mũi kim được mến mộLưỡi bềnh thường được làm chì nhẹ hơn đôi chút, tay lưỡi mềm và dài hơn để bám cá chắc và dễ hơnChính vì hình thức câu bềnh là sự cân bằng của Phao và Lưỡi, khiến cho lưỡi thường bị hút ngược lên khi có tác động của cá, chính vì thế Lưỡi thường được thiết kế sao cho nhẹ nhất và dễ bám cá nhất.Lưỡi câu bềnh trước kia thì hay dùng phom Mèo Ngồi, nhưng hiện tại thì cũng có khá nhiều phom lưỡi Bềnh hiệu quả khác.

Xem thêm: Lưỡi Câu Cá Biển Căn Bản - Bật Mí Kinh Nghiệm Câu Cá Biển Gần Bờ

– Lưỡi tốt là làm từ chất thép tốt và được Ram chuẩn…. Mũi lưỡi có đủ độ cứng, để không bị quằn khi xuyên qua vảy cá, tay lưỡi ít bị lệch phom sau khi dòng cá, thép Ram có sự đàn hồi để không quá cứng dễ bị gãy lưỡi khi sử dụng.

– Nếu bạn là dân mới câu thì trước khi mua lưỡi, hãy hỏi chính xác cửa hàng lưỡi bạn thích dành cho câu tì chạm hay câu bềnh..

Như đã nói ở trên, lưỡi câu xa bờ nên cân đồng bộ với một quả phao nhất định…

*

5> Máy Câu:

– Máy dành cho câu lục thường được gọi là máy Spin, Spinning, Máy Câu dọc….

– Máy càng to thì vòng tua càng nhanh và chứa được nhiều cước hơn, chịu tải lớn hơn, chất lượng thì thuộc vào thương hiệu của từng hãng…

– Máy thường có cấu tạo phanh trước và phanh sau, đa số ở Việt Nam là phanh trước

– Hiện nay có rất nhiều máy câu Trung Quốc giá từ trên 100 ngàn tới 500 ngàn cho các bạn tập câu.

*

*

6> Các dụng cụ khác :

+ Chống cần : thường là một thanh i nốc có hình chữ V hoặc U để gác cần….. chống cần xịn thì tốt và chất lượng đẹp hơn kèm theo đó là giá tiền cũng đẹp hơn.

+ Túi đựng cá : Túi đựng cá đa số bằng cước hoặc dù…. Nên mua 1 chiếc vừa phải nếu bạn chỉ mới bắt đầu

+ Bao đựng cần , nên mua loại 2 tới 3 ngăn để đựng các vật dụng khác như ô, ghế..

+ Ô che nắng

+ Ghế ngồi

+ Hộp đựng đồ nghề

+ Vợt Cá : >> Đây là một vật dụng rất quan trọng, cho dù bạn mới đi câu thì cũng đừng tiếc tiền và hãy mua 1 chiếc to nhất mà bạn có thể chi trả

Hướng dẫn thiết lập một đường phao chạy cho câu xa bờ

-Để câu được xa bờ thì quan trọng nhất bạn phải thiết kế 1 đường phao chạy

– Cách thức như sau :

Cách 1 :– hạt chặn phao lại nhỏ như hình = 4.000 ngàn / 1 vỉ– Khóa phao chạy SIC ( chống mòn và sờn cước) = 75.000 ngàn– Hạt Cao su chống sốc = 5.000 ngàn 1 túi / 10 cái– Khóa Link = 5.000 ngàn( Nếu bạn không mua được Khóa Phao Chạy, thì có thể dùng khóa số 4 rẻ hơn và cũng tốt – Xem chi tiết ở cách 2 bên dưới)

*

*

*

*

Cách 2 :– hạt chặn phao lại nhỏ như hình = 4.000 ngàn một / 1vir– 2 Khóa phao số 4 = (2X 4000) = 8000 ngàn– Hạt Cao su chống sốc = 5.000 ngàn 1 vỉ / 10 cái– Mũ chặn phao = 5.000 ngàn 1 vỉ / 20 cái