MỒI CÂU CÁ ĐỐI

(priceofvia.com) - Chủ nhật, anh khách hàng rủ tôi đi câu cá đối, một kiểu câu rất lạ lùng và nếu ai đó lần đầu tiên nhìn thấy cách câu này chắc chắn sẽ cười ồ lên vì thích thú. Các “cần thủ” là đọc người đi câu chứ đi câu cá đối có bao giờ dùng tới những chiếc cần câu đâu.

Bạn đang xem: Mồi câu cá đối

Bộ đồ nghề đi câu cá đối tự chế rất đơn giản: các vỏ cnhì nmong ngọt nho nhỏ, hay nhất là loại nước Sting, cắt bỏ cổ chai, ra chợ Hàn sở hữu vài miếng chì kẹp vào một mặt chai nmong ngọt, ccầu và ống quấn ccầu để buộc vào cnhì nữa là kết thúc. Việc kẹp chì vào chai chỉ có ý nghĩa để cnhị Lúc ném xuống nước mau chìm và hạn chế việc lnạp năng lượng khi bị sóng xô đẩy.

Tuy nhiên, kiểu chế “cần câu” cũng còn một số ống nhựa khác nữa, riêng mồi để câu cá đối chỉ duy nhất có một loại mà thôi, đó là bột mì. Khi ra đến bờ biển, chúng tôi chọn một vị trí ngồi cho thích hợp, múc một phần cha nmong vào cnhị, để vào đó một muỗng cà-phê bột mì, khuấy đều, đục trắng nlỗi sữa rồi ném xuống biển, tùy theo người câu thích ném xa, gần sự khác biệt. Những chú cá đối háu ăn khi thấy cnhì chứa nmong bột mì trắng xóa thì chúng sẽ chui ngay vào cnhì.

Không như các loại cá khác, loài cá đối đã vào vào chai rồi thì chúng cứ nhằm phía trước mà tông thẳng chứ ít Lúc chúng lui trở ra phía miệng cnhị. Nghe tiếng động dây cước, nói đúng rộng là cảm giác cá đối đã vào, cứ thế người câu lỏng lẻo quấn cước từ từ để kéo cnhì lên. Có lúc cá đối nhiều, bọn chúng tranh ma ăn uống chui vào cùng lúc hai, ba chú nằm cứng ngắc trong chai trông thật thích thú.

*
Câu cá đối ở vịnh Mân Quang.

Tôi đã đi câu cá đối rộng chục năm rồi tuy thế thú thật vẫn không hiểu được quy luật để câu loài cá này. Có lúc chúng nạp năng lượng mồi vào ncầu ròng, lúc khác Lúc triều dâng cao, cũng có khi giữa trưa, lại có hôm vào xế chiều... nghĩa là đi câu cá đối chỉ ngóng vào sự may rủi. Thường chỉ có chút tởm nghiệm nho nhỏ là bất cứ thời tiết nắng, mưa thế nào mà lại lúc trời khởi đầu nhá nhem tối thì bắt buộc thu dọn đồ đạc để về chứ đừng bao giờ nấn ná thêm làm gì, bởi vào thời điểm này cá đối không bao giờ chịu chui vào cnhì nữa.

Những năm trmong trên đây, ở cửa sông Hàn và các vùng xung quanh bờ biển Đà Nẵng cá đối nhiều vô kể. Bất cứ lúc nào rhình ảnh rỗi đi câu cũng bắt được cá đối tuy vậy chừng 3 năm trở lại đây, việc câu cá đối ko suôn sẻ, bởi có người cả ngày vẫn ko bắt được nhỏ nào. Ai gặp hên lắm cũng chỉ tóm được rộng chục chú là nhiều.

Xem thêm: Ai Là Người Dưới Đây Giành Được Chức Vô Địch Thế Giới Trên Cả Cương Vị Huấn Luyện Viên Và Cầu Thủ?

Có lúc lỉnh kỉnh đồ đạc ra cửa Hàn giang, thấy cá đối lượn lờ, bơi lội dọc, liếc ngang hằng hà sa số, bụng mừng thầm dẫu vậy Khi thả chai xuống, chúng chạy tới chỉ... ngởi mà không chịu chui vào. Những lúc như thế, mấy anh người tiêu dùng câu xúm nhau bàn luận, nào là vày nguồn ncầu bị ô nhiễm, người lại bảo chúng không xơi vì vày... thời tiết, tuy nhiên cuối cùng vẫn là điều bí ẩn khó hiểu?

Cá đối câu theo kiểu không làm chúng “đau đớn” này bỏ vào giỏ lưới dìm nước, Khi sở hữu về chúng còn nhảy tưng tưng mang kho dưa cải hoặc cừu xù giòn rụm, đồng đội, bè quý khách hàng xúm xít lại làm vài lon bia, hàn huyên đủ điều thì thật là lý thú.

Không như bắt cá đối, việc câu cá dò phải dùng cần và lưỡi rườn (loại bốn chấu nhỏ). Ở Đà Nẵng, thường từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm là mùa câu cá dò. Mồi để câu loài cá này chủ yếu là tép hoặc bột mì trộn nhão với ncầu và ít nắm ruốc, vo thành cục dẻo nlỗi bánh bao. Chỉ cần ngắt một tý nhỏ như hạt đậu xanh tra vào lưỡi thả xuống biển là có thể câu được cá.

*
Buông câu ngồi đợi cá dò ăn mồi.

Cá dò loại nhỏ là loài dễ câu nhất nhưng lại câu được cá lại không dễ chút nào, bởi Mặc dù chúng thuộc loại ăn tạp, tuy vậy kiểu đớp mồi của chúng rất “khó chịu”. Hồi mấy người người tiêu dùng mới rủ tôi đi câu, ai cũng giật được cá ngay, riêng biệt tôi suốt cả buổi vẫn không bắt được chú nào, tức quá tôi gác cần để theo dõi cách câu của họ.

Hóa ra, không phải như nhiều loài cá khác mỗi khi chộp được mồi là kéo chạy ngay lập tức mà lại ngược lại, cá dò có kiểu ăn uống rất “nhẹ nhàng”, thường chúng ria rỉa mồi ngay tại chỗ phải chỉ phát hiện chiếc phao đồn nổi bên trên mặt nmong tương đối bị động đậy chút xíu thôi. Họa hoằn lắm mới có chú kéo lút phao đồn. Thấy đồn đãi ngiỏi nháy, tôi nghĩ chúng nạp năng lượng “chưa chắc” buộc phải cứ đợi chờ đến đến lúc... hết mồi, còn mấy anh người dùng tôi khi đó là giật nhẹ ngay nên cá dò cứ níu đầu cần câu đến sướng! Học được cách này, từ đó tôi mới tóm được cá dò chẳng chiến bại kém.

Câu cá dò rất khoái, song cũng rất... sợ? Tôi đã bị vây không ít loài cá dưới biển chích rồi tuy vậy ớn nhất vẫn là cá dò. Mỗi Lúc gỡ câu, chẳng may vây của chúng đâm vào tay một tý thì coi nlỗi nghỉ giải lao để ôm chặt phần da thịt bị chích mà xuýt xoa vì cái nhức buốt đến tê dại.

Chính vì thế nên có người mới đi câu, Khi thấy chú cá dò vẫn lơ lửng cùng sợi cước, thích quá, xòe bàn tay chộp tức thì chúng rồi hoảng hốt quăng cần, vứt cá bởi cái nhức nhối đến rợn người. Ngay cả lúc chúng đã chết cứng rồi tuy nhiên Lúc làm cá cũng hết sức cẩn thận, không khéo phải ôm tay kêu trời!

Có người dù rất bận bịu với bao công việc, song vào tuần phải dành chút thời gian để đi câu. Ai đã mê câu thì ko kể nắng, mưa, trưa, tối. Họ mang cnhì, vác cần ra biển không phải cơm trắng gạo mà để kiếm tìm chút cảm giác trong sự say mê, thích thú đến say lòng.