Mồi Câu Cá Chình Sông

khi loại A Vương bước đầu gửi bé nước đỏ lừ sau bão bè cánh quý phái màu xanh ngắt là cơ hội bạn Cơ Tu sinh hoạt thôn A Dinc (thị trấn Đông Giang) ban đầu một hành trình dài truy tìm cá chình suối. loại cá gồm thịt snạp năng lượng cứng cáp vừa thơm vừa ngon nhiều người biết đến trong vùng, cũng chính là loại cá né kỵ và đầy ám ảnh của người Cơ Tu sinh sống đầu nguồn chiếc sông đầy lịch sử một thời này.

Bạn đang xem: Mồi câu cá chình sông

Ma trận dưới mặt đáy sông

Những lần gió rét tiếp tục cuối đông khiến cho thị trấn Prao (Đông Giang) ngập trong sương giá. Mới thân chiều nhưng mà núi rừng địa điểm đây đang mờ mịt sương lấp. Dòng A Vương lãng đãng vào sương chiều, uốn khúc nhỏng nhỏ rắn chạy dọc theo con đường Hồ Chí Minh, qua rất nhiều bạn dạng làng mạc rất đẹp nhỏng ttrẻ ranh vẽ. Sông A Vương gồm 2 nhánh chủ yếu, một nhánh khởi nguồn từ sông Lăng, nhánh không giống tự hướng tả ngạn khởi đầu từ suối Aao ước đi ngược về làng mạc Aur xa xăm cận kề huyện Nam Đông của thức giấc Thừa Thiên Huế. Sông A Vương không rộng lớn nhưng lại gồm độ dốc đứng và lắm thác ghềnh. Mùa hè có thể nhìn thấy rõ lòng sông với hầu như mỏm đá há hốc, tuy vậy mùa mưa Lúc nhỏ nước về tạo thành thành phần nhiều hòa hợp âm cuồng xoáy, những vách ngăn bất ngờ dòng nước rã xiết tung bọt White xóa.

*
A Rơi Luối, xóm A Dinch chuẩn bị mồi cho một đêm mồi nhử cá chình trên dòng A Vương. Ảnh: TẤN VŨ

Những đứa ttốt Cơ Tu phân chia đôi khía cạnh cầu A Vương thành loại sảnh bóng đá nhỏ. Chúng vừa bóng đá vừa nom dòm các chiếc bả cá bên dưới lòng sông thời điểm ban chiều. Dưới phần đông bóng cây lồ ô đưa bản thân soi nước gần cạnh bên bờ sông chỏng chơ đá cuội là hàng loạt bắt buộc bả uốn nắn cong cúi đầu xuống đáy sông. A Lăng Ben – một học viên lớp 9 dẫn Cửa Hàng chúng tôi xuống tận kè sông thăm mẫu bả của mái ấm gia đình em vừa gài bên dưới khúc sông này. Đó là mọi cây tre tầm vông to lớn bởi bắp tay, một đầu cắn vào khe đá, đầu kia thò ra địa điểm loại suối tan xiết. Một sợi dây cước béo móc sẵn mồi câu cùng chúng được gài cẩn thận vào hang đá bên dưới nước. Bất chấp cái không khí lạnh, A Lăng Ben dỡ phăng tnóng áo, có từng chiếc quần ngắn đánh ùm xuống chiếc sông, lặn một hơi thật sâu để sửa lại loại bẫy cá với móc thêm mồi câu. Những nhỏ cá niên sườn lưng xanh, phần đông con ếch rừng da gồm sợi xuất xắc cá mát bụng white là các loại mồi ưa thích của cá chình bên trên mẫu sông này nhưng tín đồ Cơ Tu bạn dạng địa hay dùng. Ben bảo mái ấm gia đình em chỉ tất cả 14 nên câu thôi, còn sót lại là của dân cư khác trong buôn bản. Mỗi mái ấm gia đình gồm một lãnh địa riêng rẽ bên trên khúc sông. Không ai va mang đến phần của người nào cơ mà lúc cá đánh bắt cá được người làng A Dinh phân tách hầu như mang đến cthùng buôn bản.

Càng về chiều, khúc sông A Vương nhiều năm gần 10km, trường đoản cú khía cạnh đập của thủy điện Za Hung đến khi hết địa phận thị xã Đông Giang như một ma trận bẫy cá. Những cái cần quanh co uốn nắn bản thân ra phía phương diện nước chờ đón vận may.

Lời nguyền về loại cá chình

Căn phòng bếp của mái ấm gia đình A Rơi Luối nằm tiếp giáp con đường thiết yếu đưa vào buôn bản A Dinc cùng với bếp lửa bập bùng. Vợ chồng ông cùng với hai đứa con cháu đã lui cui nướng sắn, bắp với khoai lang vừa mang đến trên nương. Ông Luối đang giảm một không nhiều sắn vót thành phần đông miếng mồi vuông vức, to bởi đầu ngón tay, chuẩn bị cho một đêm giăng bả ngơi nghỉ khúc sông thân thuộc của mái ấm gia đình. Hơn 10 năm rồi, từ bỏ khi đứa nam nhi út ít của ông chết thật do mát nước, già Luối bỏ luôn luôn nghề săn chình. Nhưng nay ông trở lại cùng với chiếc sông bởi nỗi ghi nhớ nghề da diết với gài bẫy cá theo cách riêng của bản thân.

*
Những nhỏ cá rán vừa được mái ấm gia đình A Lăng Seo đánh bắt.

Xem thêm: # Lưới Chắn Cầu Thang Cho Bé, Lưới An Toàn Cầu Thang Hòa Phát 120K/1M2

Chỉ tay về phía đỉnh núi Gr Hênh lừng lững bên kia sông, già Luôi nhớ lại ngôi làng mạc xưa với một thời hoang sơ mà lại phồn thịnh. “Ngày trước, làng A Dinc bên đó, bên dưới chân núi tương đối nhiều mái nhà. Hồi đó đường nhựa chưa tồn tại, bạn Kinch cũng tương đối ít tới đây, cá các vô kể. Những bé cá chình to bằng chiếc cột, cả thôn nạp năng lượng ko hết, phần đông nhỏ cá cừu to nlỗi nhỏ tín đồ, thịt rubi như nghệ, bộ ruột ăn uống như lòng heo. Bây tiếng thì thi thoảng rồi, lâu lâu bao gồm một bé tự 5 - 10 cân nặng thôi”. Trong hồi ức của già Luôi, A Vương thuộc dòng sông hoang sơ rã qua tuổi thơ ngọt ngào của ông với sự rất linh thiêng. “Hồi đó công ty bản thân làm cho rẫy giáp mé sông. Mỗi lần đốt nương y như rằng đêm kia cá chình trườn trường đoản cú khe đá bên dưới lòng sông lên ăn tàn tro. Chúng vô cùng say đắm mùi cây xanh cháy khô, tro tàn… Có tối cá chình leo cả cặp lên rẫy vừa cháy. Chúng to lớn như bắp chân, vẫy lạch bạch như những con rắn, dẫu vậy có giờ rượu cồn là pngóng ào ào xuđường nước rồi mất hút” – già Luối kể.

Sau cái chết của đứa đàn ông út già Luôi năm 2002, cho hôm nay dù là mùa săn uống chình thừa nhận ban đầu dẫu vậy điều cấm kỵ của dân xóm A Dinch là chỉ săn uống cá nhưng ko được tận chỗ bắt bọn chúng. “Nếu gồm chạm chán cá cừu, cá leo, nhỏ trắm… thì bắt ăn uống dễ chịu và thoải mái. Gặp chình thì bắt buộc dựa vào mái ấm gia đình khác bắt giúp, bạn gài bả ko được sờ vào. Nếu bắt chình thì nên đền rồng mạng” – ông A Rơi Be (anh ruột của A Rơi Luối) nói cả quyết. Lời nguyền về con cá chình với fan đi săn bắt cá này có từ bỏ cơ hội nào không rõ, nhưng lại nhiều đời ni, vào xóm A Dinch trải qua nhiều cầm cố hệ, điều cnóng kỵ ấy vẫn vẹn nguyên. “Năm đó gài được bé cá chình to ra nhiều thêm 3 gang tay vòng tròn, dài cả sải, nặng khoảng chừng trăng tròn ký, không có fan gỡ thằng Luôi làm cho liều với nhỏ cá về đơn vị. Ba bữa sau đàn ông hắn ckhô nước vào chiếc ao trước bên. Sợ quá hắn vứt săn uống chình cho tới chừ…” – già Be bàng hoàng đề cập lại.

Đêm sống loại sông hoang sơ

Những khúc sắn vuông vức của già Luối lớn bởi đầu ngón tay được nướng chín đá quý, hương thơm rất thơm. A Lăng Seo, tín đồ bé rể của già Luối bao gồm trọng trách cùng thân phụ bản thân đi đặt bẫy chình đêm nay. “Sao ko sử dụng mồi cá niên, ếch, cá mát để nhưng mà dùng sắn nướng?” – tôi buột miệng hỏi. Già Luối mỉm cười nhẹ, rồi nói khoan thai: “Trong khúc sông của gia đình mình phân thành những một số loại mồi không giống nhau, nhiều loại cần mồi nhử không giống nhau, mỗi đoạn sông một loại mồi. Thông thường chiếc cần phải có miếng sắn nướng lại được bé chình to nhất”.

Chập giạng về tối. Dòng A Vương vẫn réo Gọi ầm ào rồi tung bong bóng White xóa. Trên loại btrần bởi lồ ô kẹp lại, chúng tôi thả trôi từ thượng mối cung cấp về xuôi nhằm cắm từng cái mồi nhử trong các hốc đá. Chiếc đèn pin nhỏ xíu đầy đủ nhằm ánh nắng rọi xuống các hốc đá không còn xa lạ. A Lăng Seo lặn hụp nhỏng bé rái cá, cđọng nắm từng cái bẫy được đặt vào tận hang sâu. Có gần như góc đường cua của mẫu sông nước tuôn siêu dữ, già Luối và cả A Lăng Seo phải phòng cong cả cây sào được làm bằng gỗ kiền kiền mới rời cho biết bnai lưng khỏi lật úp. Nếu ko là con fan của dòng sông, ko là những cư dân số ra cùng mập lên mặt chiếc A Vương, có lẽ rằng không người nào hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh chiếc bè trong đêm tối nhỏng mực qua được các ghềnh đá. Đặt xong ngay gần 40 loại yêu cầu bả xuống lòng sông là cơ hội dân phiên bản A Dinh đã chìm vào ngon giấc sau đó 1 ngày mệt mỏi nhoài trên nương rẫy.

Trên đường trường đoản cú bến sông về lại gươl của xã, già Luối kể rằng mùa này dân cư tại chỗ này ban đầu đi lựa chọn mọi cây tre khoảng vông mắt thưa, lá mỏng mảnh, cành đẹp tuyệt vời nhất bên trên núi Gr Hênh để làm đề nghị mồi nhử cá. Những mẫu cần tre cần tất cả độ cong vừa đề xuất, vừa êm ả với đủ độ nhún mình để chúng không giật to gan làm cho đứt lưỡi câu hoặc quá yếu đuối để gãy cụp Khi chạm chán chụ cá bự lôi đi. Cần tre làm cho bả buộc phải được sấy qua lửa những đốt tre đến khỏi mục và rệu chảy Lúc gặp gỡ nước. Chúng được giữ lại cẩn trọng nlỗi không cho đàn bà bước qua hoặc không sở hữu vác qua các dây phơi áo xống nhằm công việc bả cá được như mong muốn. Già Luối đề cập rằng năm ngoái ở làng A Réc ở lân cận bao gồm mang lại 3 bạn bị tiêu diệt cũng chỉ do bắt được rất nhiều cá chình. “Cá chình ngày nay bắt để cung cấp về xuôi, đa số người đi săn lắm, bạn ttốt bọn họ quên hết gần như điều cnóng kỵ. Lúc đầu tất cả cả người Kinch lên làm cho mặt đường tại chỗ này bởi vì đi đánh cá chình mà lại chết trôi. Khúc sông này nhiều người chết lắm rồi” – già Luối nhắc lại. Một cảm xúc lành giá buốt chạy dọc sinh sống lưng khi nghĩ về nghề gian nguy khu vực khúc sông mà Shop chúng tôi vừa mới rồi.

Đêm bên trên gươl cùng với nhà bếp lửa cháy tanh tách bóc, ấm áp xua tối rét, dẫu vậy Cửa Hàng chúng tôi bắt buộc cvừa lòng mắt bởi vì chờ ttránh mau sáng để được quay trở lại địa điểm những chiếc bẫy cá. Trong tưởng tượng của chúng tôi hầu như nhỏ cá chình lủng lẳng quấn chặt rước gai dây câu. Gần sáng sủa, A Lăng Seo vớ rước khẩu súng trường đoản cú chế gồm báng bằng gỗ, nòng súng là 1 trong những ống nứa nhỏ dại trông nhỏng khẩu súng ngôi trường lâu năm cho 1,2m, ôm theo một ít thương hiệu vót nhọn sẵn để trên đường. “lúc cá chình dính bẫy, không bắt bọn chúng được đâu. Da rất trơn tru. Miệng chúng tương đối nhan sắc có thể cắm đứt tay đề xuất đề nghị dùng súng bắn tên chiếu thẳng qua nó rồi trói lại cùng có về” – Seo tiết lộ. Chúng tôi ko được lên btrần đi gỡ mồi nhử theo đều phương pháp tục của người phiên bản địa. Đi dọc bên bờ sông, cơ hội ttránh dần dần sáng chú ý Seo gỡ cá bám bẫy. Gần chục chú cá rán, cá leo, cá trắm được Seo theo thứ tự cho vô giỏ. Những chú cá chình vào tưởng tượng của công ty chúng tôi vẫn mất hút. Mang bao cá nặng trịch lên bờ, Seo cười tươi. “Không sao, đầu mùa cần chình chưa ăn uống, cực nhọc bám mồi nhử. Được hơn 5 cam kết cá rán, cá leo cũng ko tệ cho 1 đêm bả cá. Có lúc không bắt được cá chình đêm nay cũng là vấn đề may. Chình bán gồm tiền mà lại em vẫn sợ. Có thể cá Khủng lại xuất hiện Tối ngày mai” – Seo nói vào ánh mắt tràn đầy hi vọng.