MỒI CÂU CÁ BỐNG SÔNG

(priceofvia.com) -lúc nắng và nóng hnai lưng bước đầu gay gắt cũng chính là thời gian fan dân vạn chài bên trên sông Lam dong thuyền đi câu cá bống.

Bạn đang xem: Mồi câu cá bống sông


*
Thuyền câu bống trên sông Lam. Ảnh: Huy Thư

Những thời nay, đi trên Quốc lộ 46, quan sát xuống vực núi Nguộc, thấy nhiều dòng thuyền bé đang chòng chành trên sông Lam, thì chính là các cái thuyền câu bống.

Cá bống có khá nhiều loại, sống sinh hoạt toàn nước mặn, nước chè hai với nước ngọt. Người dân vạn chài bên trên sông Lam phân minh cùng Gọi tên những một số loại cá bống dựa vào Color, hình thù bên trên da cá: bống Đen, bống nâu, bống White, bống hoa, bống kẻ sọc dưa…

Cá bống hay sinh sống làm việc những hang đá ngầm, vỉa đá, hầu như khu vực gồm mối cung cấp nước sạch mát. Trên sông Lam, bống sinch sống từ bỏ thượng nguồn cho tới cửa ngõ sông, tuy thế tập trung tốt nhất vẫn luôn là sinh hoạt những khúc sông tung quanh núi - khu vực tất cả các vực sâu, yên nước nhỏng núi Già (Đô Lương), núi Nguộc, núi Rồng (Thanh hao Chương), nún Đụn (Nam Đàn)…

Vực núi Nguộc gồm vị trí hiểm yếu, nước sâu với khá nhiều vách chạy lâu năm trường đoản cú bờ xuống lòng sông là môi trường thiên nhiên sinch sinh sống thuận tiện của những loại bống và từ tương đối lâu cũng chính là địa bàn câu bống tập trung của tín đồ dân vạn chài các thôn ven sông như: Đồng Vnạp năng lượng, Ngọc Sơn, Võ Liệt, Tkhô cứng Hà (Tkhô giòn Chương)…


*
Mồi câu bống là số đông bé tôm sông đã dancing tanh bóc. Ảnh: Huy Thư

Mùa câu bống trên sông Lam bước đầu từ thời điểm cuối Xuân kéo dãn trong cả mùa Htrần với kết thúc khi phần đông trận tập thể lớn tràn về. Theo tín đồ dân làng mạc chài, phương tiện đi lại của nghề câu bống chắc hẳn rằng là dễ dàng và đơn giản độc nhất vô nhị trong những nghề đánh bắt cá bên trên sông, kế bên thuyền câu, chỉ việc một mẫu đề nghị câu nhỏ tuổi là hoàn toàn có thể hành nghề.

Cần câu là 1 nhành tre Khủng bởi ngón tay dòng, lâu năm khoảng tầm 1 m, đầu buộc phải cột một cái móc thép bẻ cong. Dây câu là tua cước nhiều năm khoảng tầm 5 - 7 tất cả gắn thêm lưỡi câu với trì, được luồn vào móc thép đầu cần câu và được quấn bởi một cái ống nhựa.

Bống là một trong những loài cá dữ, thường xuyên tấn công những loại tôm, cá nhỏ dại hơn nghỉ ngơi bên dưới sông làm thức nạp năng lượng. Do đó mồi câu bống chuẩn nhất đó là phần lớn bé tôm sông nhỏ dại bé bỏng. Đêm trước lúc đi câu, fan dân chài hay đặt “đó” nhằm bắt phần lớn bé tôm này.

khi câu, tôm được móc ngược vào lưỡi câu từ bỏ đuôi mang đến đầu, theo hầu như “tay câu” làm như thế lúc rê câu đã thấy con tôm đang hoạt động giật lùi, khéo bẫy bống ra ngoạm với ít mắc vào những thiết bị cản hơn.

Xem thêm: Cách Câu Lục Bềnh : Kỹ Thuật, Cách Chọn Cần, Máy Câu, Dây Câu Đồ Câu Linh Dương


*
Đội nắng và nóng câu bống ngày hè cổ. Ảnh: Huy Thư

Thường thì mỗi cá nhân đi câu đang ngồi trên 1 mẫu thuyền con, ít khi gồm 2 người ngồi bình thường thuyền vày nặng nề điều khiển. Thuyền 1-1, chân giẫm mái chèo, tay rải câu, tương hỗ, tiến thoái dễ ợt. Sau khi buông câu, fan câu đã rê, kéo, lướt, giật con mồi lên cạn, xuống sâu, nkhô cứng, chậm chạp tùy mê thích. khi thấy cần câu rung, rung lắc, nghi là cá đã mớm mồi, “tay câu” đang lag dũng mạnh nhằm cá mắc câu, kế tiếp quấn dây kéo cá lên thuyền.

Anh Ngũ Văn uống Tuấn (24 tuổi) nghỉ ngơi buôn bản Luân Phượng làng Đồng Vnạp năng lượng, một tín đồ câu bống thường xuyên sinh sống vực núi Nguộc, mang đến biết: “Tùy vào tiết trời, vào hên xui của từng người mà được cá nhiều giỏi không nhiều. Kinh nghiệm cho biết thêm ttách nắng và nóng càng to lớn, fan câu bống càng trúng bởi bống giỏi nạp năng lượng mồi”.


*
Câu bống là phải ghi nhận kiên định chờ đợi. Ảnh: Huy Thư

Nghề câu bống đòi hỏi tính kiên định, chịu khó. Ai nôn nóng thì không thể đi câu bống được. Cả ngày phơi nắng, “số hên” thì được một vài cân nặng bống, “số xui” thì không được bé như thế nào. Số cá này sau khi câu về, được “truống” sống để lấy đi các chợ quê hoặc lái buôn sẽ đến rước sỉ tận nơi với mức giá 100 nghìn đồng/kilogam.

Cá bống rất có thể chế biến thành những món ăn ngon, bồi dưỡng nhỏng bống kho tiêu, bống nấu ăn canh lá lốt… được nhiều người yêu mếm, là thực phđộ ẩm ngon, sạch mát đang rất được truy lùng trên Thị Phần.

Do câu hỏi chế tác của cá bống không giống như những loại cá khác, với vấn đề đánh bắt cá tận khử của các một số loại phương tiện đi lại hiện đại như lưới chén tai quái, kích điện…phải cá bống trên sông Lam đang càng ngày hết sạch, người sống bởi nghề câu bống cũng bị khó khăn hơn.


*
Kết quả sau nửa ngày câu bống của một dân chài. Ảnh: Huy Thư

Anh Tuấn tâm sự: “Dân chài, bên làm sao tất cả thuyền to, thì chúng ta đi làm việc cat, còn công ty em thuyền bé dại bắt buộc cần đi bắt cá, ngày đi câu, tối về thả lưới. Thu nhập từ bỏ nghề câu bống hơi thất thường xuyên tuy vậy không tồn tại nghề bỏ ra rộng yêu cầu bắt buộc làm cho thôi”.