Hướng Dẫn Cách Xem La Bàn Định Vị Và Xác Định Phương Hướng Chính Xác Nhất

La bàn là thiết bị dùng làm định vị, xác định phương phía trong một không khí nhất định. Cùng bề mặt la bàn sẽ cho biết thêm các phía khác nhauĐông, Tây, Nam, Bắc,...Nhờ đó màla bàn được vận dụng nhiều trong các chuyển động như đi biển, đi rừng, sa mạc,... Bởi vì thế cơ mà mà từ bỏ lâula bàn đang trở thành một trong 10 trang bị Dụng Outdoor Thiết Yếu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xem la bàn định vị và xác định phương hướng chính xác nhất

*

Cách thực hiện la bàn để xác định phương hướng

Trong nội dung bài viết này, priceofvia.com sẽ share với các bạn các vấn đề:

Tại sao ko xem la bàn trên điện thoại di hễ hoặc GPS

Cấu tạo của la bàn (các phần tử cơ bản)

Nắm rõ vàđiều chỉnh độ lệch trường đoản cú thiên

Sử dụng la bàn để định hướng bản đồ.

Hiểu về góc phương vị và cách áp dụng la bàn

1. TẠI SAO KHÔNG coi LA BÀN TRÊN ĐIỆN THOẠI HOẶC GPS

Chắc bạn đang nghĩ rằng: "Tại sao ko xem la bàn trên điện thoại thông minhhoặc thiết bịGPS nhưng phải ném tiền ra để mua la bàn?"

BỞI VÌ, Pin điện thoại thông minh rồi cũng sẽhết, dù các bạn có sạc dự trữ thì trong vô số hoàn cảnh, smartphone thông minh cũng có tương đối nhiều hạn chế. Thậm chí, la bàn trên điện thoại còn có rất nhiều sai sót khi sử dụng.

CÒN, la bàn từ sẽ chuyển động theo từ trường của Trái Đất. Trái Đất của chúng ta có bản chất như 1 chiếc nam châm từ khổng lồ, phủ quanh nó là những đường sức từhướng theo quy tắc có chiều đi ra từ rất Bắc và lấn sân vào từ rất Nam.

Xem các sản phẩm la bàn

*

Khi thực hiện la bàn, kim nam châm từ sẽ nằm dọc theo hướng đường sức từ trường sóng ngắn của Trái Đất với xác định hướng cho chúng ta. Vì thế, coi la bàn từ khi đi rừng sẽ an ninh và tác dụng hơn là sử dụng la bàn trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh hoặc vật dụng GPS.

La bàn có rất nhiều loại nên những lúc chọn la bàn chúng ta nên tìm hiểu thêm bài:Hướng dẫn chọn la bàn dã nước ngoài để chọn được một số loại la bàn phù hợp nhất với mục tiêu sử dụng của mình

2. CẤU TẠO CỦA LA BÀN (CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN)

Một la bàn tiêu chuẩn sẽ có những bộ phận sau:

Tấm đế:Có hình chữ nhậtđược làm bằng nhựa trong suốt để người dùng rất có thể nhìn được phiên bản đồ ở phía dưới. Tấm đếcó tối thiểu 1 cạnh thẳng nhằm đo góc phương vị và thực hiện cùng phiên bản đồ. La bàn tốt sẽ có những thước tỉ lệ bởi inch hoặc bằng centimet tương khắc vào mép thẳng của tấm đế.

Thước kẻ: cần sử dụng với tỉ trọng xích trên bạn dạng đồ để đo khoảng tầm cách.

Mũi tên chỉ đường: Đánh vệt vị trí bạn cần giữ kim la bàn khi lý thuyết hoặc theo một góc phương vị vừa đo được.

Niềng xoay: nói một cách khác là vòng phương vị, hoàn toàn có thể xoay được cùng được khắc ghi 360 độ xung quanh.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Dép Da Nam Hà Nội Đẹp Giá Tốt 2021, Dép Nam Ở Hà Nội Đẹp Giá Tốt 2021

*

Cấu chế tác của la bàn - những bộ phận cơ bản của la bàn


Dòng chỉ số: ở ngay ở bên cạnh niềng xoay, bạn sẽ nhìn vào chỗ này để biết được góc phương vị bằng bao nhiêu.

Kim nam giới châm:Haiđầu chỉ vào 2 cực từ, với thường được đánh 2 màu không giống nhau.

Mũi tên định hướng: dùng để lý thuyết niềng xoay, thường là một đường vẽ ôm khít kim nam chân bên dưới.

Đường khiếp tuyến: các đường tuy vậy song quay cùng với niềng xoay; đặt những kinh đường này đúng theo phía Bắc -Nam trên bản đồ để căn chỉnh giữa mũi tên định hướng và hướng Bắc.

*

Cấu tạo cụ thể của la bàn (kim phái nam châm, mặt đường kinh tuyến,...)


3. CÁCH ĐỌC LA BÀN VÀ KÝHIỆU TRÊN LA BÀN

La bàn là công cụxác định phương phía dođótrên mặt la bàn sẽ sở hữu các ký hiệu để fan dùng định vị vị trí lúc này của mình. Vậy nên, muốnsử dụng la bàn kết quả bạn cần hiểu rõ những cam kết hiệu bên trên la bàn. Các ký hiệu hướng trên la bàn được khắc bằng chữ in hoa, mỗi một ký hiệu sẽ tương tự với một phương hướng:

Các ký hiệu trên la bàn

Hướng tương đương với cam kết hiệu

N

Hướng Bắc

NE

Hướng Đông Bắc

NW

Hướng Tây Bắc

M

Hướng Tây

E

Hướng Đông

MS

Hướng Tây Nam

SE

Hướng Đông Nam

S

Hướng Nam

Bảng cam kết hiệu hướng trên la bàn mà bạn cần biết

4. ĐIỀU CHỈNH ĐỘ LỆCH TỪ THIÊN

Độ từ bỏ thiên là góc tạo thành thành giữa hướng Bắc thực (bắc địa lý) cùng hướng Bắc từ (là hướng chỉ phương bắc của kim la bàn) hoặc góc sản xuất thành giữa phương nam bắc và kinh con đường từ điểm đã cho trên phương diện đất.

Ví dụ:ỞViệt Nam, độ tự thiên đổi khác từ -1 độở Cao bằng đến 0 độở Đà Nẵng cùng đạt +1 độtại Cà Mau.

Tìm phía bắc trên bạn dạng đồ rất dễ dàng (chỉ việc nhìn tột đỉnh trên phiên bản đồ). Mà lại ở nhiều nơi trên nỗ lực giới, hướng bắc từ ngôi trường (hướng mà lại đầu kim chỉ) và hướng bắc thực sự gồm một góc chênh lệch, được gọi là “độ lệch trường đoản cú thiên”. Tại Bắc Mỹ, độ lệch tự thiên dao động từ khoảng tầm 20 độ Đông (ở Washington) tính đến 20 độ Tây (một số vị trí vùng Maine). Bởi vì một độ sai lệch có thể khiến các bạn đi chệch cả chục mét trên từng kilomet, cho nên việc điều chỉnh độ lệch tự thiên rất quan trọng.

*

Cách xem la bàn - Điều chỉnh độ lệch từ thiên

Để kiểm soát và điều chỉnh độ lệch từ bỏ thiên bạn phải tìm ra quý hiếm độ lệch từ bỏ thiên trên nơi các bạn đứng. Bản trang bị địa hình của từng vùng bao gồm thể đưa tin này, cơ mà độ lệch tự thiên sẽthay đổi chậm chạp theo thời gian. Chính vì thế bạn nên kiểm tra thời gian bạn dạng đồ địa hình được vẽ, hoặc giỏi hơn hãy mày mò trước khi đi.

Tùy theo các loại la bàn sẽ sở hữu cách kiểm soát và điều chỉnh độ lệch trường đoản cú thiên không giống nhau (một số người sử dụng la bàn loại nhỏ dại và không có đầy đủ chức năng). Vậy nên, bạn phải tuân theo hướng dẫn nhằm căn góc chính xác. Một khi đã tìm với căn đượcđộ lệch từ bỏ thiên chính xác, bạnkhông cần căn lại trừ khi chúng ta đến một vị trí hoàn toàn khác.


Đọc vàđối chiếu theohình, chú ý khung cảnh bao phủ là tài năng cơ phiên bản bạn bắt buộc học với luyện tập trước lúc đitrekking, đi rừng. Và để làm được điều đó, đầu tiênbạn buộc phải định hướng phiên bản đồ và đọc la bàn hiệu quả

Một khi chúng ta đã xác định được độ lệch tự thiên, định hướng bản đồ sẽ khá đơn giản:

Đặt la bàn lên phiên bản đồ, mũi tên chỉ đường hướng lên trên thuộc của phiên bản đồ (1)

Xoay niềng chuyển phiên để cam kết tự N (hướng Bắc) thẳng mặt hàng với vị trí hướng của mũi tên chỉ đường. (2)

Xoay tấm đế tính đến khi một cạnh trùng với mép bắt buộc hoặc trái của bạn dạng đồ tuy vậy vẫn duy trì mũi tên đi đường hướng lên trên(3)

Sau đó vừa giữ chắc bạn dạng đồ và la bàn, hãy luân chuyển người tính đến khi 1 đầu của kim nam châm hút từ chỉ vào mũi thương hiệu định hướng. (4)

Xem cụ thể cách xác định la bàn ở bài bác viết:Cách định vị cơ phiên bản với phiên bản đồ với la bàn