Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác

Trang Chủ : : Kiến Thức Khác : : Cá Thác Lác - Cá Nàng Hai || Đặc Điểm Sinc Học Và Kỹ Thuật Nuôi Thương Phđộ ẩm

| Kiến Thức Khác | -Cá Thác Lác xuất xắc còn gọi là cá Nàng Hai được nuôi chế tác thông dụng ở VN, đây vốn là chiếc cá nuôi thương thơm phẩm, sau này được lai được ra những mẫu tương đối rất đẹp với được dân nghịch cá cảnh lựa chọn làm cho cá chình họa. Hầu hết chúng ta phần nhiều biết cùng đã từng nếm qua một trong những thành phầm, món ăn được chế biến trường đoản cú giết cá thác lác như: chả cá thác lác, bún chả cá,... Các nhiều loại chả cá được thêm vào từ làm thịt cá thác lác bao gồm vị thơm, ngon khác hẵn so với các loại giết cá không giống. Không đông đảo vậy, thịt cá thác lác còn có độ dẻo, giòn tạo ra cảm giác thích thú Khi ăn; cũng chính vì rứa nhưng mà quý hiếm của loại cá này cũng cao hơn đối với một trong những loại cá khác được nuôi tại Việt Nam.

Bạn đang xem: Thông tin và kỹ thuật nuôi cá nàng hai, cá thác lác

*

Đây là loại tdiệt sản đem đến nguồn lợi cao mang lại bà con trường hợp nuôi tmùi hương phẩm. Nhưng hiện lượng cá thác lác cung cấp ra Thị trường vẫn không đáp ứng đầy đủ so với nhu cầu thực tế của thị trường. Lý vì chưng là chính vì các hộ nuôi trồng tdiệt sản vẫn không thả nuôi đại trà phổ thông loại cá này là do không nắm rõ được nghệ thuật nuôi cá thác lác thương thơm phđộ ẩm. Vì vậy, priceofvia.com sẽ giúp đỡ bà con làm rõ hơn về điểm lưu ý sinc học, cũng như phương pháp nuôi thương thơm phđộ ẩm cá thác lác.

Đặc Điểm Sinh Học Cá Thác Lác

Giới Thiệu Chung

Tên khoa học: Chitala ornata (Gray, 1831)Bộ: Osteoglossiformes (bộ cá thác lác)Họ: Notopteridae (chúng ta cá thác lác)Tên tiếng Việt khác: Cá Nàng hai; Cá Thác lác hoa;Chúng là những loài cá nhỏ, sinh sống tại môi trường thiên nhiên hầu hết là nước ngọt, nhiều lúc là nước lợ ở châu Phi và Khu vực Đông Nam Á.

Đặc Điểm Sinh Học

*

Cá thác lác
tất cả thân nhiều năm, dẹt, bao gồm đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ dại đậy toàn thân. Miệng kha khá khổng lồ bao gồm mõm nđính thêm bởi, rạch miệng kéo dãn cho trước ổ đôi mắt. Vây hậu môn ngay tức khắc cùng với vây đuôi. Loại cá thác lác thường trông thấy có color xám sinh hoạt sườn lưng và màu trắng bạc nghỉ ngơi bụng, bên dưới viền xương nắp mang màu xoàn, lâu năm đến 400milimet, nặng đến 500g, mức độ vừa phải khoảng 200g.

Cá thác lác phân bổ rộng rãi trong những vùng nước tự nhiên và thoải mái ở Ấn Độ với tất cả nghỉ ngơi phần đông các nước Đông Dương. Tại Việt Nam, cá thát lát thoải mái và tự nhiên phân bổ đa phần nghỉ ngơi các vùng đồng bởi sông Cửu Long, sông Đồng Nai cùng những tỉnh miền Trung, Tây Ngulặng...

Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác

Có các mô hình nuôi cá thác lác khác biệt sinh sống khu vực đồng bởi sông Cửu Long; bao gồm fan nuôi cá thác lác vào ao, có người nuôi cá thác lác vào bể xi măng, lại có người nuôi cá thác lác vào lồng,... Tại nội dung bài viết này priceofvia.com xin chia sẻ với mọi bạn các nuôi cá thác lác thương phẩm vào ao. Về những quy mô nuôi không giống sẽ được priceofvia.com cập nhật mang lại đa số người trong các nội dung bài viết không giống.

Chuẩn Bị Ao Nuôi Cá

Tùy vào điều kiện của từng hộ nuôi mà lại diện tích S ao nuôi cá
cũng có chút ít biệt lập. Nhưng thông thường ao nuôi cá thác lác có diện tích trường đoản cú khoảng tầm 200mét vuông đến 400m2. Bờ ao bắt buộc chắc chắn là, lòng ao buộc phải phẳng phiu, tất cả cống cung cấp thải nước chủ động, nước ao tất cả pH từ 7-8 với oxy hoà tung lớn hơn 3mg/lkhông nhiều, có độ sâu giữ lại nước từ 0,8-1,2m.Đối với ao vừa thu hoạch dứt với ao ước thả nuôi cá thác lác thì rất cần phải cải tạo ao nuôi cá Theo phong cách sau:Tát cạn ao, vét giảm lớp bùn đáy, chỉ giữ lại lớp bùn dày không thực sự 30 cm.Cắt dọn cỏ bờ, mái ao, cây cỏ trong ao, bao phủ hang hốc, lỗ nhỉ. Kiểm tra cùng tôn tạo lại cống cấp cho với thoát nước.Dùng dung dịch diệt cá tạp, cá dữ với các loài thủy sản có hại đến cá, lượng sử dụng 0,5-1 kilogam rễ dây dung dịch cá mang đến 100 m3 nước.Rải 8-10 kilogam vôi bột/100m2 lòng ao, mái bờ để diệt các con cá tạp còn sót với diệt mầm bệnh. Vùng truyền nhiễm phèn thì bón lượng vôi cao hơn nữa khoảng tầm một nửa. Rải vôi dứt buộc phải đảo trộn phần đông vôi với lớp bùn phương diện ao.Bón phân chuồng mục để tạo thành thức ăn thoải mái và tự nhiên ban đầu mang đến cá với liều lượng 10-20 kg cho 100 mét vuông ao. Hoặc bón phân vô sinh (urea 0,5 kg, lấn 0,3 kg) hoặc phân tất cả hổn hợp (N-P-K) 2 kg mang đến 100 mét vuông ao nuôi.Sau kia pkhá lòng 2-3 ngày. Những ao ngơi nghỉ vùng lây truyền pnhát thì tránh việc ptương đối lòng.Lọc nước vào ao mang lại mực nước lượng 0,5- 0,6 m thì thả cá như thể. Sau đó liên tiếp chuyển nước vào ao đến khi đạt mức phương tiện.

Chọn Và Thả Cá Giống

*

Bà nhỏ có thể xem thêm một số trong những tiêu chí lựa chọn cá thác lác y hệt như sau:Chọn cá như thể khỏe mạnhBơi lội nhanh nhẹnKhông xây xát.kích thước đồng những ko dị hìnhCần lưu ý thêm là nên chọn lựa sở hữu cá giống
trên các các đại lý, đơn vị bé giống tdiệt sản đáng tin tưởng để tách unique với sản lượng cá Khi thu hoạch ko đạt trải đời. Bên cạnh đó, nếu bà bé tất cả thả nuôi ghnghiền với những loài cá nước ngọt không giống thì rất có thể tìm hiểu thêm một vài loại không giống rất có thể nuôi ghép nlỗi cá mè trắng, tai tượng, cá mùi hương hoặc sặc rằn với phần trăm không thật 50% tổng thể cá nuôi trong ao và cũng không thả đông đảo con cá tranh nhau thức ăn với cá thác lác nhỏng cá rô phi, cá tra.

Tiếp theo là phương pháp thả nuôi cá kiểu như. Nên chọn thả cá vào ao nuôi buổi sớm hoặc chiều non. Trước khi thả cá ra ao phải ngâm bao đựng cá tương tự trong nước trường đoản cú 15-20 phút ít để cân đối ánh sáng trong cùng không tính bao cá tiếp nối mới há miệng to bao thả cá ra phía bên ngoài ao.

Cho Ăn

khi cá giống new thả xuống ao nuôi, chúng ta vừa sử dụng thức nạp năng lượng từ nhiên vào ao vừa mang lại nạp năng lượng các thức ăn khác như thức nạp năng lượng hỗn hợp chế biến với thức nạp năng lượng tươi sinh sống (một số các prúc phđộ ẩm chăn uống nuôi khác).

Xem thêm: Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Vinh, Tra, Chim,, Hướng Dẫn Từ A

Khoảng 2 tuần đầu gần như bạn buộc phải mang đến cá nạp năng lượng theo tỉ trọng sau: 50g cám trộn với 50g bột cá làm bếp chín trộn các mang đến khoảng chừng 1.000 cá tương tự nạp năng lượng.

*

Ngoài ra, nên mang đến cá nạp năng lượng bổ sung cập nhật thức ăn uống công nghiệp
một số loại nhỏ vừa kích cỡ miệng cá, các chất đạm 25-30%, Phần Trăm phối hợp thức ăn viên công nghiệp khoảng 30%.Lưu ý: Nên mang đến cá ăn 2 lần/ngày, vì cá vận động mạnh vào đêm hôm đề xuất mang đến ăn vào buổi sáng sớm lượng thức ăn uống bởi 1/3 thực đơn ăn uống trong thời gian ngày, chiều tối bởi 2/3 trọng lượng chế độ ăn trong thời gian ngày.Khẩu phần thức ăn chế biến là 5-7% khối lượng cá/ngày.Khẩu phần nạp năng lượng thức ăn uống viên công nghiệp 1,5-2 % khối lượng cá/ngày.Thường xuim bổ sung vitamin C và men tiêu hoá mang đến cá. Thỉnh thoảng trộn tỏi vào thức ăn uống theo liều lượng 50 - 100 gr/10 kilogam thức ăn để cá mạnh khỏe, tiêu giảm mắc một số trong những dịch hay gặp mặt ở cá nước ngọt.

Chăm Sóc Và Quản Lý Ao Nuôi

*

Hàng ngày chăm chú soát sổ bờ ao,cống, đúng lúc vạc hiện nay với sửa sang bờ, lưới chắn, lấp hang hốc, phòng ngừa nước mưa tràn bờ. Mỗi tuần nuốm 30-50 % ít nước trong ao. Lúc nao ước tất cả màu xanh da trời thừa đậm, nâu Đen hoặc có mùi hôi, nên túa nước cũ cùng cung cấp nước mới sạch sẽ mang lại ao.

Mặc dù tiếp tục chăm lo, quản lý ao nuôi cơ mà cá vẫn có công dụng mắc một trong những các loại bệnh nhỏng những con cá nước ngọt khác. Cá thác lác có thể bị những nhiều loại ký sinc trùng nlỗi trùng bánh xe (Trimang đến dina), trùng quả dưa (Ichthiophthyrius), các loại cạnh bên xác ký sinch nlỗi trùng mỏ neo (Lernea) với rận cá (Argulus), sán lá 1-1 công ty 16 móc (Dactylogyrus), sán l1 18 móc (Gyrodactylus) hoặc lan truyền giun tròn (Philometra).

Khi cá mắc dịch hay tập bơi tản mạn và ngoi lên khía cạnh nước bơi lội đủng đỉnh là dấu hiệu cá bệnh tật. Bà nhỏ nên phải để ý một vài biểu hiện của cá để nhanh chóng phát hiện nay bệnh dịch tương tự như cách điều trị theo hồ hết gợi ý tiếp sau đây.

Bệnh nnóng tbỏ miDa cá xuất hiện vùng trắng xám bao gồm tua nấm nhỏ dại mềm, tua nnóng phát triển bạo dạn đan chéo cánh nhau thành búi nlỗi bông có thể thấy được bởi đôi mắt thường.

Cách điều trị: Tắm mang đến cá trong nước muối hạt 2-3% từ 5-10 phút.Bệnh trùng bánh xeDa cá color xám, thân cá có nhiều nhớt color khá trắng đục.Cách điều trị: Tắm đến cá nội địa muối 2-3% trường đoản cú 5-15 phút hoặc CuSO4 mật độ 2-5ppm từ 5-15 phút ít. hoặc phun thẳng CuSO4 nồng độ 0,5- 0,7ppm xuống ao.Bệnh trùng quả dưaThân cá có khá nhiều trùng bám thành hạt có dấu hiệu rục rịch nhỏ white color đục rất có thể nhìn bởi đôi mắt thường xuyên cá nổi lên lên mặt nước chậm trễ.Cách điều trị: CuSO4 phun xuống ao theo liều lượng được khuyến cáo nhằm chữa bệnh.

Thu Hoạch

*

Sau khoảng tầm thời hạn nuôi khoảng 10-12 mon thì cá rất có thể đạt kích cỡ 700-800g. Cách thu hoạch cá thác lác rất tốt là cởi khô bớt nước, kéo lưới thu một số trong những tiếp đến tát cạn hết nước mới bắt cá triệt nhằm. cũng có thể thu họach hàng loạt khi giá tốt hoặc tỉa cá phệ với thả nuôi lại phần đa cá nhỏ tuổi chưa đạt kích thước.