Kỹ Thuật Chạy Cự Ly Ngắn

Chạy cự ly ngắn 100 - 400m là 1 trong những trong những hiệ tượng chạy tương đối phổ biến. Fan tập cần nắm vững kỹ thuật chạy cự ly ngắn để chạy và tranh tài đúng luật, có được thành tích xuất sắc nhất.

Bạn đang xem: Kỹ thuật chạy cự ly ngắn


Kỹ thuật chạy ngắn gồm mấy giai đoạn? chuyên môn này có 4 tiến độ là: Xuất phát, chạy lao, chạy giữa với về đích. Mỗi giai đoạn trong chạy cự ly ngắn cần có những chú ý riêng. Ráng thể:


Bàn đạp là một trong những dụng cụ quan trọng trong môn chạy cự ly ngắn. Bố trí bàn đánh đấm chạy ngắn sao cho tương xứng với điểm lưu ý và trình độ người tập. Thông thường có những cách bố trí bàn đánh đấm sau:

Cách phổ thông: Bàn sút trước được đặt sau gạch xuất phát từ 1 - 1,5 độ dài bàn chân. Bàn đánh đấm sau được đặt giải pháp bàn sút trước một khoảng tầm bằng cùng với độ dài ống chân (bằng ngay gần 2 bàn chân người chạy);Cách xa: 2 bàn đấm đá được để xa vạch xuất hành hơn. Nạm thể, bàn đấm đá trước để sau gạch xuất phát khoảng chừng gần 2 bàn chân, bàn sút sau bí quyết bàn đánh đấm trước một bàn chân hoặc ngay sát hơn. Đây là cách sắp xếp bàn đạp phù hợp với bạn cao, sức khỏe chân với tay trung bình;Cách gần: 2 bàn đánh đấm được đặt ở vị trí gần vạch khởi hành hơn. Bàn đấm đá trước cách vạch lên đường khoảng một bàn chân hoặc ngay sát hơn, bàn đấm đá sau đặt phương pháp bàn đạp trước 1 - 1,5 bàn chân. Cách này tận dụng được sức mạnh của cả hai chân lúc xuất phát, giúp người chạy căn nguyên nhanh với thường phù hợp với bạn thấp, tay chân khỏe.

Dù bố trí bàn đạp theo phong cách nào thì trục dọc của 2 bàn đạp phần đông phải song song với trục dọc của mặt đường chạy. Khoảng cách giữa 2 bàn đánh đấm theo chiều ngang là khoảng tầm 10 - 15cm. Bàn đạp trước ưu tiên dùng cho chân thuận (chân khỏe hơn). Góc nhìn của mặt bàn đạp: Góc thân mặt bàn sút trước với mặt đường chạy phía sau là 45 - 50°, góc thân mặt bàn đạp sau với con đường chạy vùng phía đằng sau là 60 - 80°. Người có thể lực yếu thì hoàn toàn có thể sử dụng bàn đấm đá xa vạch phát xuất với góc độ nhỏ tuổi hơn.


kỹ thuật chạy cự ly ngắn

Trong chạy cự ly ngắn, bạn nên sử dụng kỹ thuật khởi thủy thấp cùng với bàn sút để khai quật tối đa kết quả của lực đánh đấm sau, giúp khung người xuất phát cấp tốc hơn. Gồm 3 lệnh sử dụng trong lên đường chạy ngắn là: Vào chỗ, sẵn sàng chuẩn bị và chạy. Kỹ thuật tiến hành sau mỗi lệnh như sau:

Sau lệnh vào chỗ: fan chạy đứng trước bàn đạp, ngồi xuống rồi chống hai tay trước gạch xuất phát, đặt chân thuận vào bàn sút trước, chân còn lại vào bàn sút sau, mũi chân gặp mặt đường chạy. Bạn nên nhún demo 2 chân trên bàn đánh đấm để đánh giá xem bàn đạp bao gồm vững ko và sửa đổi kịp thời. Sau đó, người chạy hạ đầu gối chân phía sau ra ngoài đường chạy, thu 2 tay về sau vạch xuất phát, kháng trên các ngón tay, khoảng cách giữa 2 bàn tay rộng bằng vai. Lúc kết thúc, khung hình ở bốn thế quỳ trên gối chân phía sau, sườn lưng thẳng tự nhiên, đầu thẳng và mắt nhìn về phía trước, phương pháp vạch xuất hành 40 - 50cm. Trọng tâm khung hình cần dồn lên 2 tay, cẳng chân trước cùng đầu gối chân sau;Sau lệnh sẵn sàng: bạn chạy dần chuyển trọng tâm về phía trước, lỏng lẻo nâng mông lên bằng hoặc cao hơn vai, 2 vai nhô về phía trước vạch xuất phát từ 5 - 10cm, mắt nhìn về phía trước bí quyết vạch xuất xứ 40 - 50cm. Bao gồm 4 điểm trên cơ thể chống lên mặt con đường chạy là 2 bàn tay cùng 2 bàn chân, giữ bốn thế kia để sẵn sàng xuất phát;Sau lệnh chạy: bạn chạy đạp to gan lớn mật 2 chân, đẩy đôi tay rời mặt con đường chạy, tấn công tay ngược chiều với chân (giữ thăng bởi và cung cấp lực đấm đá sau của 2 chân). Chân sau không đấm đá hết, mau chóng đem lại trước để ngừng bước chạy đầu tiên. Chân trước đạp xoạc thẳng các khớp, rời khỏi bàn đạp, tức thì lập tức đem lại phía trước để ngừng bước chạy sản phẩm 2.

Xem thêm: Cách Làm Mồi Câu Cá Lóc Mẫu Mới, Siêu Rẻ, Ship Cod Tận Nhà, Mồi Giả Câu Cá Lóc, Mồi Nhái Giả Câu Lure


Thời điểm bước đầu chạy lao là khi 2 tay ra khỏi mặt đường. Lúc chạy lao, tín đồ chạy bắt buộc tăng tốc độ chạy. Ở những bước đầu, chân để trên đường chạy hơi bóc rộng, kế tiếp giảm dần cho tới khi ngừng chạy lao thì mới có thể dần thành một mặt đường thẳng. Vận tốc chạy lao tăng thêm nhờ tăng độ dài bước chạy. Bước chạy sau nên dài thêm hơn nữa bước chạy trước khoảng tầm 1⁄2 bàn chân, sau 9 - 11 bước thì ổn định.


Sau chạy lao là chạy thân quãng. Ở tiến độ này, fan chạy cần duy trì tốc độ cao có được trong chạy lao. Chuyên môn chạy của quá trình này khá định hình với một số điểm lưu ý sau:

Tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân. Tiếp kia chân chống phía trước đưa sang chống thẳng đứng rồi chuyển thành đánh đấm sau. Đồng thời với rượu cồn tác đạp sau là đụng tác gửi chân lăng về phía trước, đùi chân lăng cần nâng cấp song tuy vậy với khía cạnh đất. Vì tốc độ chạy chủ yếu dựa vào vào tác dụng đạp sau nên động tác này cần thực hiện chủ động, nhanh, khỏe khoắn và đúng hướng;Ngay lúc chân kháng trước va đất, vai cùng hông phải chủ động chuyển về phía trước. Vận động của vai so với hông cần so le như của tay với chân, thân trên bổ về phía trước khoảng chừng 50°;Khi tấn công tay, hai tay gập nghỉ ngơi khuỷu, đánh so le và cân xứng với nhịp chạy của 2 chân. 2 vai bắt buộc thả lỏng, đánh về phía trước với hơi khép vào trong, tiến công ra sau hơi mở để giữ lại thăng bằng cho cơ thể. 2 bàn tay có thể nắm hờ hoặc duỗi những ngón tay;
kỹ thuật chạy cự ly ngắn

Khi bí quyết đích khoảng 15 - 20m, fan chạy cần tập trung hết sức lực lao động để bao gồm thể gia hạn tốc chiều cao nhất. Chúng ta nên cố tăng mức độ ngả fan về phía trước nhằm có kết quả đạp sau tốt hơn. Fan chạy được xem như là xong cự ly chạy ngắn khi có 1 phần tử của thân trên (trừ phần đầu, tay) tiếp xúc với vạch đích hoặc con đường thẳng dóng từ gạch đích lên.

Do đó, ở cách chạy cuối cùng, bạn chạy cần dữ thế chủ động gập thân trên về phía đằng trước để va ngực vào dây đích - cách đánh đích bởi ngực. Bạn có thể kết hợp giữa các việc gập thân trên về trước với xoay vai đồng thời để 1 vai chạm đích - bí quyết đánh đích bởi vai. để ý không nhảy đầm về đích vì chưng khi cơ thể bật nhảy đầm lên thì vận tốc sẽ chậm lại. Sau khoản thời gian về đích cần chạy tiếp vài bước theo cửa hàng tính, giữ thăng bằng để không ngã, không dừng bất ngờ đột ngột và không va va với những người khác.


Để chạy cự ly ngắn an toàn và hiệu quả, bạn cần để ý những điều sau:

Thực hiện hợp kỹ thuật chạy cự ly ngắn như trên để giúp bạn đã có được thành tích tốt và kiêng được nguy cơ tiềm ẩn chấn yêu mến thể thao.


Để được tư vấn trực tiếp, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đk lịch trực con đường TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mypriceofvia.com để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch thuận lợi hơn!