Một Số Chia Sẻ Về Kinh Nghiệm Câu Cá Biển Hiệu Quả

Câu cá biển là thú vui được những cần thủ ưa thích khám phá, ưa thích chinh phục các loài thủy quái biển khơi cực kỳ yêu thích bởi vì nó được xem là một môn thể thao cảm giác mạnh. Tuy nhiên câu biển sẽ khó hơn câu sông rất nhiều. Vì vậy để câu biển đạt hiệu quả như mong đợi, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm khi đi câu biển.

Bạn đang xem: Một số chia sẻ về kinh nghiệm câu cá biển hiệu quả

*

Hình 1: Chiến đấu với các "thủy quái biển" lớn bắt buộc bạn phải trang bị "túi kỹ thuật câu"

1. Mồi câu:

*

Hình 2:Cá mòi sống là mồi được các thủy quái biển cực kỳ yêu thích.

Loại mồi bả mà thường được các "chuyên gia" câu biển chuẩn bị ngay tại bờ biển, với nguyên liệu chủ yếu là cá mòi tươi (hay các giống cá tạp khác hoặc mực sống) mua lại từ các ghe lưới của dân chài vừa cập bến. Nhưng không phải bất cứ ai và bất cứ lúc nào cũng đều thực hiện điều kiện này được, vì vậy phương cách giản tiện nhất vẫn là dùng cá tươi mua ở chợ hay cá đông lạnh (không ướp muối) để thao tác tại nhà.

Hãy kiểm tra mồi thường xuyên, cứ mỗi 10-15 phút/lần để chắc chắn rằng cá mồi còn sống.

*

Hình 3:Mồi tươi là lựa chọn cho câu biển

2. Cần câu:

Hình 4: Cần câu bờ bạ cần chuẩn bị cần làm từ sợi cácbon

Cần câu bờ bạn cần chuẩn bị là cần được làm từ sợi carbon có khoen, kích thước từ 4 - 5,4m, máy Spinning ( máy lăng xê ) trên 4000, action khoảng 100 – 180gr, dây trục từ 0,4 – 0,5mm, lưỡi câu loại vừa, thẻo dài 2m và tùy theo mức sóng mà chọn chì râu từ 100 – 150gr . Cần câu rạng dùng để câu đáy, dài cỡ 1.80 - 2.40m , ngắn hơn thì khó dòng cá và mất sức, dài quá thì sẽ vướng víu vì tàu khá chật, chịu được chì đến 1kg.

3.Dây câu:

- Khi câu loại cá có hàm răng sắc bén như cá Nhồng, cá Thu… hãy dùng dây ngọn kim loại (wire leader)

- Để tránh xoắn dây, nên cột một khoen xoay ở cuối dây trục.

- Luôn luôn kiểm tra vài mét dây câu đầu tiên sau mỗi lần cá mắc câu. Nếu dây bị tưa thì cắt bỏ đoạn đó đi.

- Chọn dây ngọn (leader) nhỏ nhất hay dây ngọn "tàng hình" (fluorocarbon leader) để câu các loại cá tinh quái.

*

Hình 5: Chondây ngọnnhỏ nhất hay dây ngọn "tàng hình" (fluorocarbon)

4 Các phụ kiện câu cá khác:

-Sử dụng lưỡi câu vòng (Circle hook) sẽ dễ đóng cá hơn và tháo lưỡi ra cũng dễ dàng hơn.

- Dùng chì trọng lượng nhỏ nhất có thể để câu đáy.

*

Hình 6:Lưỡi circle hook cực kỳ hiêu quả trong việc săn cá biển.

5. Thời điểm câu:

*

Hình 7:Nên câu cá vào lúc sáng sớm và chiều muộn là hiệu quả nhất

- Lúc thủy triều ngừng lên cũng chính là lúc cá tráp ngừng ăn,chúng ta thả mồi nhử nơi dầu chỗ nước lên và thả mồi chỗ cuối nước chảy . vị trí thả mồi cách chỗ nước chảy xa hay gần là tùy thuộc vào lưu tốc của nước lúc đó.

- Thời gian thả câu tốt nhất là sau ½ đến 2 giờ sau khi triều xuống hoặc triều lên.

- Nên câu cá vào lúc sáng sớm và chiều muộn là hiệu quả nhất, cá thường ít hoạt động dưới ánh nắng chói chang.

- Khi thấy một đàn chim bay quanh một điểm và lao đầu xuống nước,thì đó là dấu hiệu cá con đang bị cá săn mồi săn đuổi. Đây là thời điểm tốt để câu bằng cách quăng, mồi thật hoặc mồi giả,đến điểm đó.

- Khi ngang qua các mảnh vỡ hoặc mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, hãy câu casting với mồi thật hoặc mồi giả. Ai mà biết được bạn có thể bắt được cá khủng hay không ở thời khắc quí giá đó.

Xem thêm: Làm Quen Văn Học Giáo Án Dạy Trẻ Đọc Thơ Mèo Đi Câu Cá '

*

Hình 8:Đàn chim bay quanh một điểm và lao đầu xuống nước là thời điểm tốt để quăng mồi.

6. Địa điểm câu:

Đi câu cá biển dân câu nên lựa chọn địa điểm gần bờ, ít đá ngầm sẽ thu hoạch được những chú cá vừa và lớn. Dân câu không nên háo thắng mà đi xa bờ, như vậy sẽ nguy hiểm nếu gặp phải bão hoặc có cá lớn.Với những kinh nghiệm đi câu biển vừa được chia sẻ như trên, chúng tôi hy vọng dân câu sẽ có một buổi chinh phục đại dương thật thú vị.

*

Hình 9:Đi câu nên chọn khu vực gần bờ và có ít đá ngầm

7. Kỹ thuật câu

- Câu đáy, chỉ giật khi đầu cần chúc xuống hoàn toàn.

- Kiểm tra bộ phận thắng của máy câu (drag) trước khi quăng dây ra. Nếu thắng chặt quá sẽ làm đứt dây khi cá mắc câu và tháo chạy. Còn nếu lỏng quá thì có nguy cơ bị “xổng” mất cá. Hãy chắc chắn thắng của máy câu ở trong trạng thái phù hợp để dây tuôn ra một cách dễ dàng và trơn mượt.

8. Một số lời khuyên hữu ích khác:

*

Hình 10: Luôn đeo kính mát phân cực để bảo vệ mắt.

- Làm thẻo câu sẵn ở nhà hoặc ở trên tàu trước khi câu. Khi cá ăn rộ, sẽ không có thời

gian để chuẩn bị thẻo câu.

- Uống thuốc chống say sóng 30 phút – 60 phút trước khi lên tàu câu và uống đều đặn 6 tiếng/lần cho những lần tiếp theo.

- Nếu cảm thấy say nắng, nên vào khoang tàu nằm nghỉ và pha uống 1 viên Hydrite bù muối cho lại sức. Khi khỏe mới câu tiếp.

- Luôn đeo kính mát phân cực để bảo vệ mắt.

- Hãy lắng nghe và làm theo những lời khuyên hữu ích của thuyền trưởng, họ là người rất có kinh nghiệm về điểm câu cũng như các loài cá.

*

Hình 11:Hãy nghe theo sự chỉ dẫn của thuyền trưởng bạn sẽ có một chuyến đi câu bội thu.

- Nếu có sự chỉ dẫn chu đáo của thuyền trưởng ở những điểm câu mới sẽ gặt hái được nhiều thành công. Thuyền trưởng có thể chỉ cho bạn địa hình đáy, các loại cá thường trú ẩn tại khu vực này…

- Khi câu cá ở những điểm câu mới, hãy luôn lắng nghe và học hỏi từ dân câu địa phương. Còn muốn tìm hiểu thông tin thì tốt nhất là đến các cửa hàng bán đồ câu trong vùng.

- Cuộc chiến với cá biển là cuộc chiến đầy cam go và khốc liệt, do vậy đừng hà tiện khi mua lưỡi câu, dây hoặc khoen xoay. Hãy mua loại tốt nhất và có thương hiệu, chúng đáng tin cậy hơn so với hàng giá rẻ, không tên tuổi.

- Khi đi câu về, hãy dùng vòi sen với nước ấm để xịt rửa đồ câu. Đối với máy câu, trước khi xịt nước vào, hãy khóa chặt máy để ngăn nước vào các bộ phận bên trong, xong rồi mới nới lỏng khóa máy ra. Tra dầu chuyên dụng vào các bộ phận để chống gỉ sét cho máy.

Mong với những kinh nghiệm câu biển chia sẻ như trên, priceofvia.com chúc các bạn dễ dàng trang bị cho mình những kinh nghiệm câu biển cơ bản ban đầu sẽ phần nào giúp các bạn thành công trong các chuyến đi câu.