Kết cấu tường chịu lực

Cải tạo nhà tường chịu lực chính là việc tác động vào ngôi nhà nhằm mang lại sự mới mẻ theo yêu cầu của gia chủ nhưng vẫn đảm bảo chức năng và phong cách của từng vật dụng trong không gian.

Bạn đang xem: Kết cấu tường chịu lực

Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực được hiểu đơn giản là tường chịu thêm trọng tải của các bộ phận khác ngoài trọng tải của chính nó. Do đó cải tạo nhà tường chịu lực chính là việc tác động không gian nhưng vẫn duy trì công dụng của bức tường.

Theo các chuyên gia xây dựng, hệ thống kết cấu chịu lực của nhà dân dụng thường có ba loại là kết cấu tường chịu lực, kết cấu khung chịu lực và kết cấu không gian chịu lực. Các chất liệu chính của tường chịu lực là gạch đất sét nung và có thể được thay bằng vật liệu khác có cùng tính chất hoặc tốt hơn. Bề dày tối thiểu của tường là 200mm và dùng loại gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg/cm2. Vì các đặc trưng cơ bản vốn có nên khi cải tạo nhà tường chịu lực các gia đình cũng nên chú ý đến các thông số kỹ thuật cần thiết.

*
Tường chịu lực được hiểu đơn giản là tường chịu thêm trọng tải của các bộ phận khác ngoài trọng tải của chính nó

Phân loại tường

Vậy trước quá trình cải tạo nhà tường chịu lực thì các gia đình sẽ phải nhận diện xem bức tường nhà mình đang thuộc loại nào? Hiện có ba loại chính là tường chịu lực phương ngang, tường chịu lực phương dọc và sự kết hợp của cả hai loại trên.

Trong đó, khi tường chịu lực được bố trí theo phương ngang nhà thì chúng ta có kết cấu tường ngang chịu lực. Các tường ngang ngăn cách các phòng chịu toàn bộ tải trọng từ các bộ phận khác truyền vào sau đó đưa xuống kết cấu móng và chính lúc đó thì tường dọc chỉ còn có chức năng bao che. Vậy ưu điểm của tường phương ngang sẽ giúp ích gì trong quá trình cải tạo nhà tường chịu lực? Trước hết đó là độ cứng ngang của nhà lớn, kết cấu đơn giản, ít dầm, sàn gác nhịp nhỏ. Tường ngăn giữa các phòng tương đối dày nên cách âm tốt. Cuối cùng vì tường dọc chỉ bao che và chịu tải trọng bản thân nên cửa sổ có thể mở lớn giúp thông gió, chiếu sáng tự nhiên tốt, cấu tạo ban công, lô gia dễ dàng.

*
Tường ngăn phương ngang cách âm tốt, cho phép cửa sổ có thể mở lớn giúp thông gió, chiếu sáng tự nhiên tốt, cấu tạo ban công, lô gia dễ dàng

Mặt tốt là vậy song bố trí không gian của các phòng có loại tường này lại bị đơn điệu, không được linh hoạt, các phòng thường bố trí bằng nhau. Cộng với đó là tường ngang chịu lực dày và nhiều, tốn vật liệu dẫn đến trọng lượng nhà lớn.

Còn khi áp dụng theo phương dọc trong quá trình cải tạo nhà tường chịu lực thì chúng ta có kết cấu tường dọc chịu lực. Để đảm bảo độ cứng ngang của nhà, cách một khoảng nhất định phải có bổ trụ hoặc bố trí tường ngang dày là tường ổn định, thường tận dụng tường cầu thang làm tường ổn định. So với phương ngang thì tường loại này tiết kiệm vật liệu và tiết kiệm diện tích xây dựng hơn. Bố trí mặt bằng kiến trúc linh hoạt, tận dụng được khả năng chịu lực của tường ngoài.

*
So với phương ngang thì tường loại này tiết kiệm vật liệu và tiết kiệm diện tích xây dựng hơn, cho phép bố trí mặt bằng linh hoạt, tận dụng được khả năng chịu lực của tường ngoài

Song lại tồn tại một nhược điểm là tường dọc ngăn giữa các phòng tương đối mỏng với khả năng cách âm kém. Không tận dụng được tường ngang làm tường thu hồi, thay vào đó phải dùng vì kèo, bán kèo hay dầm nghiêng. Và cũng do tường dọc chịu lực nên cửa sổ mở hạn chế dẫn đến việc thông gió và chiếu sáng kém.

Vậy khi kết hợp cả hai loại thì quá trình cải tạo nhà tường chịu lực sẽ như thế nào? Khi bố trí tường chịu lực theo cả hai phương của ngôi nhà thì chúng ta có loại kết cấu kết hợp tường ngang và dọc chịu lực. Giải pháp này cho phép bố trí các phòng linh hoạt, tạo ra độ cứng tổng thể của nhà lớn song còn một nhược điểm nhỏ là lãng phí tường móng và không gian. Phía đầu gió thường giải quyết theo sơ đồ tường ngang chịu lực, phía cuối gió bố trí tường dọc chịu lực.

Xem thêm: Hướng Dẫn Câu Lục, Kỹ Thuật Chọn Phao Câu Lục Hiệu Quả, Câu Lục Đầu Cần, Nguyên Lý Của Câu Lục Đầu Cần

Cách nhận biết

Cũng theo các chuyên gia xây dựng hiện có 6 cách nhận biết tường chịu lực trong một ngôi nhà. Thứ nhất là dựa vào vị trí của bức tường, thông thường nếu tường là kết cấu chịu lực duy nhất trong căn nhà, thì tất cả các tường ngoài sẽ đóng vai trò chịu lực tải. Các bức tường này thường có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Ngoài ra, các bức tường trong chịu lực sẽ được nhận biết thông qua khoảng cách đến tường bao, hướng theo dầm, xà.

Thứ hai là tường chịu lực tải trong nhà cao tầng. Với nhà cao tầng, thường dưới 5 tầng, để biết tường chịu lực là gì hãy kiểm tra từ tầng dưới lên tầng cao. Thông thường, càng lên cao, độ dày của một vài bức tường càng giảm, hoặc thậm chí một vài bức tường còn biến mất, nhất là ở tầng thượng. Những bức tường này là tường không chịu lực tải nên hoàn toàn có thể giảm bớt, trong khi những bức tường không thể giảm chiều dày chính là những bức tường đóng vai trò chịu lực của ngôi nhà. Vì lý do này mà trước quá trình cải tạo nhà tường chịu lực các gia đình nên tìm hiểu kỹ để đưa ra phương án phù hợp.

*
Với nhà cao tầng, thường dưới 5 tầng, để biết tường chịu lực là tường nào hãy kiểm tra từ tầng dưới lên tầng cao

Cách phân biệt thứ ba mà bất kỳ ai muốn cải tạo nhà tường chịu lực đều phải quan tâm chính là dựa vào độ dày của tường, bởi tường chịu lực sẽ có độ dày lớn hơn những bức tường không chịu lực.

Thứ tư, dựa vào chất liệu tường, tường chịu lực có thể là tường gạch, đá, đường bê tông, bê tông cốt thép… nhưng trong nhà ở dân dụng thường chỉ dùng tường gạch-đá.

Thứ năm là dựa vào hệ thống dầm, đà và cột, đặc biệt với đặc điểm này bạn cần nghiên cứu kỹ hơn về ngôi nhà của mình trước khi bước vào quá trình cải tạo nhà tường chịu lực. Hãy tìm những bức tường có dầm nối trực tiếp với móng bê tông, hoặc những bức tường tiếp xúc vuông góc với đà ngang, nhiều khả năng chúng là những bức tường chịu lực cho cả căn nhà.

Và cách cuối cùng mà nhiều gia đinh có thể áp dụng chính là dựa vào sự thay đổi của cấu trúc, với những căn nhà cổ được xây dựng từ lâu hoặc xây dựng không cẩn thận, sau một thời gian dài sử dụng, dầm, đà ngang và cột của nhà sẽ xuống cấp, dồn trọng lượng của kết cấu vào những bức tường vốn không được thiết kế để chịu lực. Đó là lý do để các gia chủ sẽ cần một sự giúp đỡ từ các chuyên gia trước khi tiến hành cải tạo nhà tường chịu lực để mang tới sự an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

Tường chịu lực là bộ phận chủ chốt chịu tải trọng cho ngôi nhà vì thế các gia đình cần có sự tìm hiểu kỹ lương trước khi bước vào quá trình cải tạo nhà tường chịu lực, có như vậy mới có thể tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo đúng như mình mong muốn.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

*

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.