Hội chứng dải chậu chày

Nếu chúng ta đi đau sau khi chạy 1 thời hạn hoặc tập sống lưng hay những bài chân thì hoàn toàn có thể bạn đang mắc phải hội hội chứng dải chậu chày - IT Band. Hội chứng dải chậu chày là trong những chấn thương do tập thừa sức hay gặp nhất ở những người dân chạy bộ. Giải pháp điều trị tốt nhất và công dụng nhất đó là sút tải mang đến dây chằng tốt tìm tìm sự support của chuyên viên chấn yêu thương thể thao, chưng sĩ chuyên khoa

E.Z Lean


HỘI CHỨNG DẢI CHẬU CHÀY - IT BAND

Nếu chúng ta đi đau sau khoản thời gian chạy 1 thời gian hoặc tập lunge hay những bài chân thì rất có thể bạn đang phạm phải hội hội chứng dải chậu chày - IT Band (Iliotibial Band Syndrome - ITBS). Nó là trong những chấn thương do tập thừa sức hay chạm chán nhất ở những người chạy bộ.

Bạn đang xem: Hội chứng dải chậu chày

Dải chậu chày là một trong dây chằng nằm ở mặt ngoại trừ đùi kéo dãn từ hông mang đến mặt ngoài đầu gối, nối xương chậu với xương chày. Các khối hệ thống cơ đùi, nhất là cơ căng mạc đùi (Tensor Fasciae Latae, TFL) đều liên quan đến dải cơ này. Dải chậu chày bó quanh gối giúp cố định và thắt chặt và truyền động cho khớp gối.

*
Hội bệnh dải chậu chày - IT Band

Hội bệnh dải chậu chày là chứng trạng khi dây chằng này bị thắt chặt và bị viêm. Tại sao của chứng trạng viêm là vì vận hễ quá nhiều, hoặc chuyển vận không đúng cách, dẫn mang đến dây chằng bị trơ thổ địa khỏi địa điểm ban đầu, rửa xát vào những tổ chức triển khai xung quanh. Triệu chứng viêm cũng tinh giảm máu đến nuôi cơ vùng nàynày. Lúc ấy, mỗi chuyển động của khớp gối (và do đó là việc chạy bộ) sẽ gây nên ra khổ sở hay nhức nhối. Hội bệnh này hoàn toàn có thể nghiêm trọng tới mức tín đồ chạy cỗ phải nghỉ dưỡng thương cả tuần, cả tháng, thậm chí dài hơn.

*
Cách nhận thấy hội bệnh dải chậu chày - IT Band

NHẬN BIẾT lúc BẠN MẮC ITBS

Bởi vị triệu hội chứng dễ nhận thấy và cũng hay gặp gỡ nhất là sưng cùng đau mặt không tính của đầu gối, tương đối nhiều runner nhầm tưởng nó với gặp chấn thương đầu gối. Biện pháp nhận biết đơn giản dễ dàng nhất chính là hãy gập đầu gối một góc 45 độ. Nếu như bạn bị ITBS, các bạn sẽ thấy nhức ở mặt bên cạnh của đầu gối. Bạn cũng biết mình bị nhức dải chậu chày giả dụ đứng bên trên chân bị đau nhức và thấy cảm giác nhức nhối tăng lên. Cung ứng đó , chụp cộng hưởng tự sẽ mang đến hình hình ảnh khẳng định nếu chấn thương bạn chạm chán phải liệu tất cả là ITBS không. Chụp X-quang thường thì sẽ ko thấy hình hình ảnh tổn yêu đương rõ, tuy nhiên cộng hưởng từ có thể thấy sự dầy lên của dây chằng này, thể hiện của việc viêm dây chằng.

CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG DẪN TỚI ITBS

Hội bệnh ITBS thường là hiệu quả của hành vi chân va đất ngả vào trong liên tục và kéo dài (Trước phía trên tôi cũng từng viết về cách tiếp đất sai làm cẳng chân bị tảo sấp trên mức cần thiết trong quy trình tập chạy xe trên máy treadmill). Nó có thể là do giày không phù hợp, chạy lao dốc hoặc chạy trên nền cát, chạy một cung mặt đường lặp lại quá nhiều theo và một hướng, hoặc đơn giản và dễ dàng là vì chưng chạy thừa dài. Không hệt như những chấn thương vì tập vượt sức khác của dân chạy bộ, gặp chấn thương ITBS chạm mặt ở toàn bộ cơ thể mới chạy không nhiều lẫn những người chạy thọ năm. Vì kết cấu của dây chẳng này ở dọc mặt ngoại trừ của đùi, nối trường đoản cú hông xuống mặt quanh đó của gối, khi xuống gần tới gối, nó có xu thế bó hạn hẹp lại, và các bó gân bám tại đây sẽ sở hữu được nhiều thời cơ cọ xát vào nhau và vào xương hơn. Điều này kéo dãn sẽ dẫn đến phản ứng viêm. ITBS gặp ở nữ nhiều hơn thế nữa nam giới, vì thoải mái và tự nhiên là cấu tạo xương hông của thiếu nữ làm dây chằng này có xu phía kéo đầu gối hướng vào trong hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp Kỹ Thuật Câu Đài Toàn Tập (Phần 1), Kỹ Thuật Câu Đài Toàn Tập (Phần 1)

*
Chẩn đoán, khám chữa và ngăn ngừa hội hội chứng IT Band

NGĂN NGỪA CHẤN THƯƠNG ITBS

Sau đây là một số bước chúng ta cũng có thể làm để phòng tránh chấn thương này: + Điều quan trọng nhất đó là giảm cường độ tập tành hoặc ngủ vài ngày khi chúng ta thấy đau ở mặt ko kể đầu gối. + Hãy đi bộ khoảng 500m đến 1km trước khi ban đầu chạy. + Hãy chắc hẳn rằng giày chạy của bạn phù hợp với chân bạn, nếu nên thiết, hãy thay giày chạy + Hãy chạy sống trục thân của đường, nơi bao gồm độ phẳng duy nhất ( để an toàn, hãy chỉ chọn bé đường không tồn tại hoặc ít xe cộ với sáng nhất nhằm tránh bạn khác đưa vào mình ) + Đừng điều khiển xe trên nền bê tông + nếu như bạn chạy bên trên một cung con đường đua hình vòng, hãy thay đổi hướng chạy sau vài vòng chạy. + Hãy đi khám chưng sĩ chăm khoa nếu những triệu triệu chứng nghiêm trọng hoặc không tồn tại vẻ đỡ đi sau vài ba tuần.

ĐIỀU TRỊ ITBS

khi chúng ta cảm thấy gồm triệu hội chứng cơn đau của ITBS, cách rất tốt và công dụng nhất kia là giảm tải mang lại dây chằng này ngay lập tức. Điều này có nghĩa là chạy không nhiều đi, hoặc thậm chí là nghỉ chạy hoàn toàn trong vài ngày. Đối với phần lớn các runner, việc nghỉ ngơi ngay chớp nhoáng này sẽ giúp đỡ triệu bệnh đau không tái phát về sau. Nếu bạn không đến dây chằng ngơi nghỉ và liên tục chạy, ITBS có thể trở thành mãn tính.

Khi bạn nghỉ chạy, bạn cũng có thể tập luyện các môn kết hợp khác như bơi, chạy bên dưới bể bơi, đấm đá xe, bơi thuyền ... Riêng leo núi thì không cũng chính vì nó cũng gây áp lực đè nén lên dây chằng y hệt như chạy. Nẹp cạnh gối rất có thể có tác dụng tốt, chườm đá, chườm nóng, khôn xiết âm hoặc châm kim với việc sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau cũng là những biện pháp gồm thể để ý đến tùy mức độ.

Bạn nên giảm bớt đeo túi nước xung quanh bụng. Dải chậu chày khởi nguồn từ xương chậu, đề xuất mọi áp lực đè nén lên vùng hông, chậu đều tác động đến cơ căng mạc đùi với nặng thêm ITBS. Chúng ta cũng đề nghị mat-xa vùng đùi và cơ căng mạc đùi. Miếng bọt bong bóng lăn (foam roller) là 1 trong những biện pháp hiệu quả. Phải lăn mạnh khỏe trên vùng đau.

Nếu các triệu hội chứng không thuyên giảm sau vài tuần, hãy tra cứu kiếm sự tư vấn của chuyên viên chấn thương thể thao, chưng sĩ siêng khoa. Chúng ta cũng có thể sẽ nên tiêm cortison để triển khai mềm sẹo khu vực dây chằng và giúp các bước hồi phục cấp tốc hơn. Tuy nhiên cortison cũng đều có những công dụng phụ của nó, nó có thể làm yếu đuối hệ dây chằng với gân. Cân nhắc việc tiêm cortison chỉ khi thực sự phải thiết. Cách sau cùng đó là giải phẫu nhằm giải phóng dây chằng. Thời hạn hồi phục vừa phải với trường hợp vơi là 2-4 tuần, nhức mức độ vừa yêu cầu 7-10 tuần, trong những khi những chấn thương nặng của dải chậu chày yên cầu 10-24 tuần để hoàn toàn có thể hồi phục hoàn toàn.