Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm hoa kỳ tiến vào biển Đông — tiếng việt

Ảnh: Hải quân Mỹ


Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường đến thấy đoàn chiến hạm lướt sóng vào nắng với đội chiến đấu cơ cất cánh theo đội hình mũi tên bên trên.

Bạn đang xem: Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm hoa kỳ tiến vào biển Đông — tiếng việt

“Nửa triệu tấn sức mạnh biển từ sáu quốc gia cùng với sức mạnh bay tương đương đầy ấn tượng” là điều được mô tả bởi Phó Đề đốc Steve Moorhouse, chỉ huy team Tác chiến Anh CSG21 bởi Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Một hôm sau đó, tổ chức sáng kiến theo dõi và quan sát Chiến lược nam giới Hải - một mạng lưới nghiên cứu của Trung Quốc, cảnh báo rằng hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ với HMS Quuen Elizabeth của Anh đã vượt Eo Bashi đi vào Biển Đông, cùng đây là lần thứ hai kể từ mon 7, hai hàng không mẫu hạm này vào Biển Đông.

Một thông cáo của Bộ Quốc chống Anh vào ngày thứ bố cho biết trong tầm hai tuần tới sản phẩm không mẫu hạm Queen Elizabeth “sẽ hoạt động tại Biển Đông với chiến hạm và chiến đấu cơ của những nước Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hoa Kỳ” với tham gia vào cuộc diễn tập sản phẩm hải phối hợp qui tế bào lớn.

Xem thêm: Khám Phá Cách Làm Mồi Giả Câu Cá Ch Làm Mồi Giả Spinner, Cách Làm Mồi Giả Spinner

Chuyên gia Bitzinger đối chiếu hoạt động lần này với đợt phô diễn sức mạnh hồi mon 3 năm 1996, khi cơ mà Hoa Kỳ cho bố trí hai hàng không mẫu hạm nhằm đáp lại việc Trung Quốc cho thử phi đạn tại vùng biển gần Đài Loan trong thời gian chuẩn bị bầu cử. Thông điệp Bắc ghê phát ra đối với đảo quốc tự trị là ko được tuyên bố độc lập.

Lúc bấy giờ, giới quan gần cạnh cho rằng đó là màn phô diễn sức mạnh quân sự lớn nhất ở Châu Á kể từ cuộc chiến Việt Nam. Hoa Kỳ cho bố trí hai đội tác chiến dẫn đẫu là mặt hàng không mẫu hạm USS Minitz cùng hàng không mẫu hạm nay đã loại biên là USS Independence.

Mục tiêu chính của việc phô diễn sức mạnh cơ hội bấy giờ, cũng như hiện nay, là phát đi một thông điệp mang lại Bắc Kinh- nhưng theo một số người thì đó là khiêu khích. Học giả cấp cao Mark J. Valencia tại Viện Nghiên cứu phái mạnh Hải của Trung Quốc (NISCSS) cho rằng “Họ đang giúp Hoa Kỳ đe dọa Trung Quốc”. Điều này phản ánh quan lại ngại của Bắc Kinh.