Là đất nước có tình yêu mãnh liệt với môn thể thao vua, ở ViệtNam chúng ta có rất nhiều các sân bóng đá khác nhau.

Đang xem: Giày đá bóng đinh fg

Và cũng giống như trên thế giới, chúng ta có nhiều loại giàyđá bóng để phù hợp với nhiều loại mặt sân bóng khác nhau.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi những bề mặt sân bóng này khácnhau ở điểm nào, và tại sao người ta phải làm ra những loại giày với bộ đế dànhriêng cho từng loại mặt sân chưa?

Sân cỏ thật đất cứng– FG (Firm ground)

Đây là loại mặt sân cỏ thật phổ biến nhất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. Cái tên nói lên tất cả, sân FG có độ cứng nhất định, mặt sân bằng phẳng và tất nhiên là sử dụng cỏ thật. Mặt cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng, ít được tưới nước hoặc nằm trong khu vực không có mưa nhiều, cỏ dài (từ 10mm trở lên). Các sân cỏ thật ở Việt Nam hầu hết là sân cỏ Firm Ground.

*

Giày FG tất nhiên là để phục vụ mặt sân FG. Đặc trưng của loạigiày này là có bộ đinh (móng) dài và có hình dáng góc cạnh. Thường thì các đinhgiày FG thường có hình tam giác có cạnh nhọn. Các góc cạnh của đinh giày lúc đósẽ dễ dàng “cắn” vào mặt cỏ và nền đất để giúp bạn chạy về phía trước.

*

Ở Việt Nam, có một thời gian nhiều người thường mua những đôi giày FG và..mài bớt đinh để đá trên sân cỏ nhân tạo. Theo mình thì điều này là không nên, vì bạn vừa phá hủy đôi giày, vừa đem lại nguy hiểm cho bản thân.

*

Tại sao nguy hiểm? Bởi vì những chiếc đinh nhọn và góc cạnh của giày FG được thiết kế để cắm vào bề mặt cỏ thật, vốn trơn hơn mặt cỏ nhân tạo. Nếu sử dụng giày FG trên sân cỏ nhân tạo, các đinh giày sẽ dính rất chặt vào mặt cỏ, do cỏ nhân tạo có độ ma sát và bám dính cao hơn cỏ thật, điều này khiến bạn dễ bị lật cổ chân trong những tình huống chuyển hướng chạy đột ngột, do lúc này bàn chân bạn đang cắm quá chặt xuống mặt sân, còn cổ chân lại xoay đi hướng khác.

*

Ngoài ra đinh FG quá cao, khi mang trên nền sân quá cứng khiếnbạn giống như đang mang một đôi guốc cao gót để chơi đá bóng vậy. Lúc này lựcphản hồi từ mặt sân lên đế giày sẽ lớn hơn, và sẽ truyền thẳng vào lòng bànchân bạn. Vậy nên tất nhiên nó sẽ khiến bạn bị đau chân.

Sân cỏ thật đất mềm –SG (Soft ground)

Loại sân này có mặt cỏ tương tự sân đất cứng FG, nhưng phầnđất sẽ mềm và xốp hơn. Loại sân này được tưới thường xuyên hoặc ở những vùngthường xuyên có mưa. Đây cũng là loại mặt sân khá phổ biến ở nước Anh, vì nơinày thường có những cơn mưa bất chợt. Một lý do khác là ở các nền bóng đá tiêntiến, hệ thống sân bãi cao cấp thường sẽ sử dụng loại sân đất mềm này nhiều hơnvì nó có bề mặt êm hơn, an toàn và thoải mái hơn khi thi đấu. Ngoài ra họ có hệthống bảo dưỡng và tái tạo sân tốt hơn. Vậy nên các bạn có thể thấy các cầu thủchơi ở giải Ngoại Hạng Anh hay các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu cũng thườngmang loại giày đinh SG này.

*

Ngoài ra ở các giải đấu hạng cao này, khi cầu thủ ăn mừng,chúng ta hay thấy họ trượt dài trên mặt sân. Chỉ có bề mặt sân SG mới có thểlàm được điều này.

Giày đinh SG có ít đinh hơn giày đinh FG, và phần đinh đượcthiết kế dài hơn, có những đầu tròn nhọn gắn thêm vào. Những đầu đinh này làm từkim loại hoặc nhựa. Mục đích của phần đinh dài và đầu bọc sắt chính là để nó ngậpvào trong nền đất sâu hơn, giúp cầu thủ trụ vững hơn trên nền đất mềm.

Ở Việt Nam loại giày này ít được sử dụng bởi những sân cỏ đượctưới thường xuyên thường là các sân thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khí hậu nắngnóng luôn làm đất trên sân khô và cứng lại chứ không mềm như ở những nơi khác.

Sân cỏ cao – HG (Hardground)

Đây là bề mặt sân cũng tương tự sân đất cứng FG, nhưng độdài cỏ cao hơn và mặt sân cứng hơn một chút. Mặt sân này phổ biến ở Nhật Bảnhơn các nước khác.

Loại giày đinh này cũng chủ yếu được sản xuất để dành riêngcho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ với những đặc trưng riêng, đinh HG cóchiều cao ngắn hơn đinh FG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG, cũngđược làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Do có đinh ngắn hơn đinh FG và số lượngđinh nhiều hơn, nhiều người cũng cho rằng giày đinh HG có thể sử dụng tương tựnhư giày đinh AG (sân cỏ nhân tạo)

Sâncỏ nhân tạo AG (Artificial grass)

Sân AG là loại sân cỏ nhân tạo có cỏ dài và dày, nền sâncũng có nhiều hạt cao su để tăng độ mềm.

Vì vậy, giày đinh AG cũng có những đinh bằng nhựa cứng và dài. Tuy nhiên đinh AG sẽ ngắn hơn FG và thường ít góc cạnh hơn. Chúng ta thường thấy đinh AG có hình trụ tròn hoặc chữ nhật. Lý do của việc này là bởi cỏ nhân tạo được làm từ nhựa, có độ ma sát cao hơn so với cỏ thật, vậy nên các đinh giày AG không cần quá góc cạnh mà chỉ cần có hình tròn hoặc chữ nhật là đã đủ để bám vào mặt cỏ rồi. Ngoài ra đinh AG cũng ngắn hơn FG bởi mặt cỏ nhân tạo cứng hơn mặt đất thật, vậy nên đinh giày cũng không cắm sâu như đối với FG.

Phần đế giày của những đôi giày AG cũng có thiết kế khác giày FG một chút, với phần viền ngoài của đế (đặc biệt là ở vị trí mũi giày) được làm tràn ra và ôm lên upper hơn. Điều này là bởi cỏ nhân tạo làm từ nhựa, loại vật liệu này hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với cỏ thật, vậy nên sân cỏ nhân tạo cũng nóng hơn sân cỏ thật, chưa kể là trong quá trình chạy trên mặt sân thì cỏ nhân tạo cũng sinh ra nhiều nhiệt hơn khi ma sát. Vậy nên phần đế giày AG phải được thiết kế khác biệt để có độ bền cao hơn.

Ở Việt Nam thì giày đinh AG có thể sử dụng được trên những mặt sân cỏ nhân tạo cao cấp, có mặt cỏ đủ cao và sân đủ mềm. Tuy nhiên không phải sân nào cũng có thể mang được giày AG, vậy nên các bạn hãy để ý kiểm tra mặt sân trước khi chơi nhé.

Sân cỏ nhân tạo TF (Turf floor)

Turf nghĩa là cỏ ngắn. Sân TF cũng là sân cỏ nhân tạo, nhưng có phần cỏ rất ngắn và mỏng, đồng thời mặt sân thường có lớp bên dưới là bê tông và ít các hạt cao su. Vậy nên loại sân này cứng hơn so với sân AG. Hãy tưởng tượng mặt sân TF là phiên bản cấp thấp và cũ hơn của sân AG.

Xem thêm: Mồi Câu Cá Lăng Đơn Giản Câu Đâu Dính Đó, Cách Làm Mồi Câu Cá Lăng Hiệu Quả

Theo mình, đây là mặt sân phổ biến nhất ở Việt Nam bởi chiphí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiềungười làm.

Giày TF thường được chúng ta gọi là giày đinh dăm. Đây là loạigiày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn, ,chi chít khắp toàn bộ bề mặtphần đế giày. Vì sân TF không có quá nhiều cỏ nên giày TF cũng không cần nhữngđinh dài để “cắn” xuống cỏ. Mặt sân cũng cứng, nên phần đế giày TF phải làm từcao su, bên trong còn có thêm một lớp mút đệm để tăng độ êm và giảm lực tác độngngược từ mặt sân lên bàn chân. Đây là loại giày phổ biến nhất ở khắp các sânchơi tại Việt Nam.

Bạn có mang giày AG lên sân TF được không? Theo mình là không. Vì cũng giống như mình đã nói, giày AG có các đinh cao để cắm xuống phần cỏ nhân tạo dày, trong khi mặt sân TF lại không có nhiều cỏ mà lại còn cứng nữa, vậy nên mang giày AG lên sân TF cũng chẳng khác gì mang một đôi guốc cao gót đi đá bóng. Nguy cơ chấn thương là khá cao đấy nhé.

Các loại giày đinh cỏnhân tạo “lai” như AG-pro hoặc AGFG

Ngoài những loại giày chơi trên mặt sân tiêu chuẩn như trên,các nhà sản xuất còn có những loại giày đinh khác, thuộc dạng phối hợp “2 trong1”, dùng để chơi được trên nhiều mặt sân khác nhau.

Với Nike đó là loại đinh giày AG-pro. Đây là loại đinh laigiữa AG và FG, và được Nike giới thiệu là có thể sử dụng trên cả 2 bề mặt này.Còn với Adidas, hãng đồ thể thao nước Đức có cách đặt tên trực tiếp hơn, họ cógiày đinh AG/FG – thể hiện loại giày này chơi được trên 2 mặt sân đã nêu.

Tuy nhiên hiệu quả của những loại đinh lai này là điều còn cầnphải xem xét, bởi từ xưa đến nay cái gì chuyên cũng tốt hơn, đúng không nào.

Nhưng các bạn vẫn có thể thử sử dụng những loại giày đinhnày nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sân Futsal trong nhà– IC (indoor cleats hoặc indoor court)

Đối với mặt sân bóng đá trong nhà, cũng là sân futsal, nền sânthường được lót gỗ, hoặc gạch. Với những loại vật liệu như vậy thì tất nhiênđây là mặt sân cứng nhất trong tất cả các loại sân.

Giày IC thường có mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh,chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt. Đặc biệtlà các dòng giày này luôn luôn phải có một lớp đệm ở phần đế, nhằm giúp giảm chấnđộng ở bàn chân khi cầu thủ di chuyển trên sân. Phần bộ đệm này ở những mẫugiày futsal cao cấp sẽ được sử dụng những loại vật liệu cao cấp nhất của cáchãng giày. Với Nike chính là bộ đệm Lunarlon trước đây hay hiện tại là bộ đệmReact, còn với Adidas thì đó là phần đệm Boost.

Ngoài ra, phần đế giày được làm từ một loại cao su đặc biệtcó độ bám dính cao để tránh trơn trượt. Chính vì độ bám dính này mà khi ma sátvới mặt sân, các bạn sẽ nghe những tiếng “kít kít” vang lên, điều đặc trưng chỉcó sân futsal mới có. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy trên phần đế giày của nhữngđôi IC luôn được ghi chú một dòng chữ “Non marking material” bằng tiếng Anh hoặctiếng Pháp, dòng chữ này nghĩa là “vật liệu không để lại dấu vết” – tức là phầnđế giày được làm từ chất liệu không để lại các vệt màu khi bạn kéo lê đế giàytrên sàn. Thường thì dòng chữ này là dấu chỉ cho một đôi giày futsal “đúng chuẩn”và có chất lượng.

Sân futsal ngoài trời hoặc sân đường phố – IC

Vì cũng chung một chất liệu với sân futsal trong nhà là gạchhoặc bê tông, sân futsal ngoài trời hoặc các loại sân bóng đá đường phố cũng sửdụng loại giày đế bằng tương tự như sân sàn trong nhà. Tất cả những đôi giày ICtrong nhà đều sử dụng được để chơi ngoài trời. Tuy nhiên vì thời tiết bên ngoàikhác nghiệt hơn và bề mặt sân cũng có nhiều dị vật như sỏi đá, cát,…, những đôigiày IC khi sử dụng ngoài trời cũng mau bị hư hỏng hơn.

Với việc những sân futsal ngoài trời hay thể loại bóng đá đườngphố (street football) ngày càng phổ biến, những năm gần đây các nhà sản xuấtcũng đã chú ý hơn đến việc làm ra những dòng giày dành riêng cho mảng sân này. Đóthường là những đôi giày thuộc dòng giày IC trong nhà, nhưng được gia cố thêm vềvật liệu để tăng độ bền và chống chịu thời tiết tốt hơn.

Điển hình của những đôi giày như vậy thuộc về nhà Nike, khimà nhà sản xuất này từng có những dòng giày dành riêng cho bóng đá đường phốnhư dòng Nike FootballX trước đây. Những đôi giày thuộc nhóm FootballX của Nikecũng nằm trong những phân khúc quen thuộc như Mercurial, Magista, Hypervenom…vv…nhưng sẽ được phối màu cho phù hợp với điều kiện sân bãi hơn và được phủ thêm mộtlớp vật liệu bảo vệ lên trên phần upper của đôi giày, để tăng độ bền.

Có thể sử dụng giày đếbằng IC để chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo không?

Khi đặt trong điều kiện sân bãi ở Việt Nam, với mình câu trảlời là CÓ. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có cỏ thấp, mặt sân cứng, nênviệc sử dụng giày đế bằng khi chơi trên bề mặt cỏ nhân tạo này là vẫn khả thi.

Trên thực tế, có khá nhiều người yêu thích việc sử dụng giày đế bằng trên sân cỏ nhân tạo, bởi theo họ, điều này giúp bàn chân được ở gần với mặt sân và quả bóng hơn, dễ dàng thực hiện những động tác “kéo gầm” đặc trưng khi thi đấu thể loại bóng đá mini (đặc biệt là 5v5). Ngoài ra thì ở một thành phố lớn như TP HCM, với việc các sân futsal khá phổ biến, sở hữu một đôi giày đế bằng có thể giúp bạn đá được trên cả mặt sân futsal lẫn sân cỏ nhân tạo. Đây là một lựa chọn khá kinh tế nếu bạn chỉ muốn đầu tư một đôi giày để “chiến” tất cả các mặt trận.

Theo dõi blog của ThanhHung Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp có mặt trên thị trường toàn thế giới nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ nhân tạo và Futsal tại đây.

Xem thêm: Áo Lẻ Tuổi Trung Niên Đặc Biệt Ấn Tượng Và Bắt Mắt, Áo Trung Niên Giá Tốt Tháng 1, 2022

Hãy cùng đến Thanh Hùng Futsal để trải nghiệm dịch vụ với chất lượng được các ngôi sao hàng đầu thế giới kiểm chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *