Giãn dây chằng mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân chân tốt còn có tên gọi dân gian là “lật sơ mi”. Đây là một tổn thương khôn xiết thường gặp, đặc biệt là trong các hoạt động thể thao như đá bóng, điền kinh. Lật sơ mi hoàn toàn có thể nhẹ, tự khỏi sau vài ngày hoặc cũng rất có thể rất nặng nề và cần điều trị lâu dài. 


1. Bong gân mắt cá chân chân là gì?

Bong gân là hiện tượng kỳ lạ tổn thương dây chằng. Dây chằng là một trong những thành phần của khớp (bao gồm xương, phương diện khớp cùng dây chằng).

Bạn đang xem: Giãn dây chằng mắt cá chân

Dây chằng cố định và thắt chặt khớp, giúp vận động khớp trở nên đúng đắn hơn. Có nhiều mức độ tổn thương dây chằng, tự dãn, đứt 1 phần đến rách hoàn toàn.

Tổn thương bong gân mắt cá chân chân nói thông thường thường là vì khớp hoạt động quá số lượng giới hạn của dây chằng vùng khớp cổ chân. Do đó, dây chằng ở đây bị kéo căng, đứt.

2. Phân các loại bong gân mắt cá chân 

Đầu tiên, bạn cần phải biết dây chằng bị tổn thương là dây chằng nào:

Các dây chằng nằm ở mắt cá ko kể (tương ứng ngón út) được gọi là dây chằng bên mác. Ở mắt cá chân trong (tương ứng ngón cái) là dây chằng bên chày. Ở giữa 2 xương chày và mác thì gọi dễ dàng là dây chằng chày, mác.

*
*
*
*
*
Test kéo trướcTest nghiêng xương sên (Taltar tilt test) Một tay của chưng sĩ ôm lấy xương gót của bệnh dịch nhân. Ngón cái tay sót lại sẽ đặt tại vị trí của dây chằng mặt mác. Tay ôm siết lấy gót chân đã lật nhẹ nhàng cẳng chân về phía trong, tay sót lại cảm thừa nhận độ chắc, bầy hồi của dây chằng mặt mác.

Xem thêm: Bong Chuyên Nu Viet Nam : Video Trực Tiếp Các Trận Bóng Chuyền Vn

Test này cũng sẽ được tiến hành cả phía hai bên chân để so sánh. Nếu mặt chấn thương có cảm giác không chắc chắn rằng bằng bên còn lại, chẩn đoán bong gân sẽ được đưa ra.

Tư nuốm thăm khám của chưng sĩ ở các nghiệm pháp này hoàn toàn có thể thay đổi, nhưng phương châm là như nhau.

Đối với tổn hại dây chằng chày mác

Test xoay ko kể (external rotation kiểm tra – Kleiger’s test) 

Bác sĩ sẽ cho bạn nằm trên sàn phẳng hoặc gập gối 90 độ. Sau đó tay trái giữ mang phần dưới cẳng chân, tay phải sẽ cầm lấy bàn chân. Bác bỏ sĩ sẽ giữ lại được chặt ống chân và cùng lúc sử dụng tay nên xoay bàn chân của người sử dụng ra phía ngoài. Nghiệm pháp này dương tính khi có cảm xúc đau vùng trước cồ bàn chân xuất hiện.

Test đè nén (Squeeze kiểm tra – Hopskin’s test)

Như hình: bác bỏ sĩ vẫn để chúng ta ở bốn thế gập gối 90 độ. Tay thuận đã giữ lớp ở giữa cẳng chân, ôm siết lấy cả phần xương chày với mác sau đó bóp to gan lớn mật 2 xương này lại với nhau. Việc bệnh nhân cảm thấy đau vùng cổ chân khi đã bóp chặt 2 xương này ở cẳng chân cho thấy thêm test dương tính.

Đối với trường đúng theo vẫn nghi ngờ bệnh nhân gồm tổn mến nhẹ, một tay quá yếu thì việc tiến hành test bằng cả 2 tay là đề xuất thiết.