Đồng hồ đo áp suất được ứng dụng rất nhiều trong đời sống xã hội, nhưng không phải ai cũng biết đồng hồ đo áp suất là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất. Các loại đồng hồ đo áp suất, những thương hiệu đồng hồ đo áp suất thịnh hành nhất Việt Nam và kinh nghiệm mua đồng hồ đo áp suất chất lượng, giá rẻ, chính hãng.

Đang xem: đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp lực

*

Đồng hồ đo áp suất
Những Thông Số Cơ Bản Của Đồng Hồ Đo Áp SuấtPhân Loại Đồng Hồ Đo Áp SuấtTop 5 Thương Hiệu Đồng Hồ Đo Áp Suất Tốt Nhất Việt NamKinh Nghiệm Mua Đồng Hồ Đo Áp SuấtMột Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Đồng Hồ Đo Áp Suất

Đồng Hồ Đo Áp Suất Là Gì?

Đồng hồ đo áp suất hay đồng hồ đo áp lực là một thiết bị cơ học hoặc điện tử dùng để đo áp suất nội tại hoặc áp suất chân không. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng để đo lường áp suất trong các ngành công nghiệp khác nhau, với các ứng dụng cụ thể như đo áp suất bồn, đường ống gas, đo áp suất lò hơi, đo áp suất bồn nước, bồn xăng dầu, đo áp suất thủy lực, chân không.

Tùy vào vào môi trường đo lường mà có các loại đồng hồ đo áp phù hợp, như loại chịu được trong môi trường hóa chất, loại chịu được trong môi trường nhiệt độ cao, loại yêu cầu độ chính xác cao ….

*

Có thể bạn thấy khó hiểu khi nghe các định nghĩa, khái niệm về đồng hồ đo áp lực. Chúng tôi xin lấy một ví dụ đơn giản về ứng dụng đồng hồ đo lực trong cuộc sống, đó là bơm lốp xe đạp, xe máy hay ô tô. Trên mỗi thiết bị bơm luôn được gắn một đồng hồ đo áp suất để biết được đã bơm bao nhiêu kilogam hơi cho lốp xe. Nếu không có đồ hồ đo áp, người thợ dù có kinh nghiệm cũng dễ mắc sai lầm, bơm lốp quá căng gây nổ làm hỏng lốp xe, thậm chí gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Những Thông Số Cơ Bản Của Đồng Hồ Đo Áp Suất

Vỏ đồng hồ (Case đồng hồ)

Được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, vỏ thép đen, vỏ thép, vỏ inox.

Mặt hiển thị thông số đo đồng hồ

Cái này quan trọng lắm nhé vì liên quan đến hiển thị dễ nhìn hay không dễ nhìn, độ bền theo thời gian sử dụng và sự an toàn. Mặt thường được làm bằng nhựa hoặc kính.

Kích thước mặt đồng hồ

Có nhiều loại kích thước khác nhau tùy vào các ứng dụng và vị trí người dùng cần. Kích thước mặt được tính bằng mm và những kích thước phổ biến hay dùng là 40mm, 50mm, 63mm, 100mm, 160mm, 200mm, 250mm.

Xem thêm: ” Áo Phao Bơi Trẻ Em 3 Mảnh, Mua Online Phao Bơi Giá Cực Tốt

*

Cấp chính xác của đồng hồ

Là thể hiện mức độ sai số cho phép của đồng hồ tính theo tỷ lệ % và thường có các mức 0,5%; 1%; 1,6%; 2,5% và đương nhiên sai số càng nhỏ thì đồng hồ càng đắt tiền.

Đơn vị tính được hiển thị trên đồng hồ

Có nhiều đơn vị tính khác nhau được hiển thị trên đồng hồ theo từng quốc gia vùng miền và ứng dụng. Những đơn vị phổ biến là Bar, Psi, kg/cm2, mbar, kPa, Mpa vv…

Chân kết nối

Đơn giản có 3 kiểu thôi đó là chân đứng, chân sau lưng chính tâm và chân sau lưng lệch tâm

Ren kết nối

Cái này nhiều loại và phức tạp theo chuẩn của từng quốc gia và cách tính của từng vùng nhưng tựu chung lại là chúng có thể quy đổi lẫn với nhau các bạn chịu khó tham khảo Bảng quy đổi nhé. Ví dụ ren ¼” Npt, ren ½” Npt, ren G1/2, G1/4, 3/8, 13mm, 17mm, 21mm vv…

Phân Loại Đồng Hồ Đo Áp Suất

Đồng hồ đo cơ học Bourdon tube

Có cấu tạo là 1 ống cong rỗng nằm trong vỏ đồng hồ và sẽ giãn nở theo áp suất thực được bơm vào ống. Loại đồng hồ này được sử dụng rộng rãi do giá thành thấp.

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Dễ dùng, độ chính xác cao, được nhiều người ưa chuộng nhưng kém phổ biến hơn do giá thành cao.

Đồng hồ đo áp suất màng

Được dùng nhiều trong lĩnh vực sinh hóa, thực phẩm. Màng mặt bích và màng nối ren. Chi tiết kết nối từng loại xem kỹ trong Catalogue cụ thể của Model.

*

Đồng hồ đo áp suất 3 kim

Dùng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến hệ thống tự động hóa đóng ngắt theo mức đã được cài đặt, dùng cho các máy nén khí, máy bơm vv…Trong đồng hồ áp suất 3 kim, kim màu đen hiển thị giá trị áp suất thực tế của hệ thống.

Kim áp suất cao màu xanh hiển thị giá trị ngưỡng áp suất cao, khi áp suất thực tế vượt quá giá trị này thì tiếp điểm mở ra, tắt các bị đã kết nối sẵn (máy bơm, máy nén khí,…). Kim mức áp suất thấp màu đỏ hiển thị giá trị ngưỡng áp suất thấp, khi áp suất thực tế thấp hơn giá trị này thì tiếp điểm đóng lại, khởi động các bị đã kết nối sẵn (máy bơm, máy nén khí,…).

Xem thêm: La Bàn Xác Định Hướng – Cách Sử Dụng La Bàn Chính Xác

Đồng hồ đo áp suất thấp – Capsule

Dùng để đo áp thấp, giá trị thường nhỏ hơn 60kPa trong môi trường sạch không bụi bẩn. Dùng nhiều trong lĩnh vực dầu khí, nhiệt điện vv…

Đồng hồ áp suất chuẩn Master gauges hoặc Test gauges

Là dòng đồng hồ đo áp suất có độ sai số nhỏ tới 0,1%, thường dùng để kiểm tra các thiết bị hiệu chuẩn, dùng nhiều trong lĩnh vực hàng không, hàng hải, tàu ngầm vv …

Top 5 Thương Hiệu Đồng Hồ Đo Áp Suất Tốt Nhất Việt Nam

Đồ hồ Wika của Đức

Chúng tôi, TKH Industrial là nhà phân phối chính thức đồng hồ Wika tại thị trường Việt Nam. Thương hiệu đồng hồ đo áp suất số 1 thế giới, các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *