*

Nghị luận: “Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

* Hướng dẫn làm bài:

1. Giải thích:

– Cuộc sống là nguyên liệu thô: Cách nói hình ảnh để chỉ những bộn bề phức hợp của cuộc sống: thuận lợi và khó khăn, tốt đẹp và ác xấu, bình lặng và bão giông.

Đang xem: Cuộc sống là nguyên liệu thô

– Nghệ nhân: con người tài năng, tâm huyết đạt đến độ tinh tuý trong công việc của mình.

– Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta: Từ nguyên liệu cuộc sống mỗi người sẽ tạo nên tác phẩm cuộc đời của mình.

– Câu nói đã khẳng định và đề cao vai trò quyết định của mỗi cá nhân đối với cuộc sống của chính mình. Chính thái độ sống, năng lực sống của bản thân sẽ làm nên giá trị, ý nghĩa cuộc sống của mỗi người.

2. Bàn luận, mở rộng:

– Đây là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc.

– Cuộc sống luôn mang trong mình những bộn bề, phức tạp, nếu chúng ta sống một cách chủ động và tích cực, biết gạn lọc những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biến khó khăn, thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời mình thật tuyệt đẹp.

– Nếu buông xuôi và phó mặc, bị động và để cuộc sống trôi đi, khi ấy tác phẩm cuộc đời của mỗi chúng ta chỉ là những vật thể xấu xí.

– Mở rộng và nêu phản đề: Tuy nhiên, không phải lúc nào, không phải với bất cứ ai, muốn trở thành thế nào cũng được. Tác phẩm cuộc đời của mỗi người còn chịu sự tác động không nhỏ của hoàn cảnh khách quan.

3. Liên hệ bản thân và rút ra bài học:

Mỗi người phải chủ động trang bị kiến thức, rèn luyện cách sống bản lĩnh, có lí tưởng, có ước mơ. Hãy cố gắng trở thành những nghệ nhân chuyên tâm và tài hoa nhất để làm nên tác phẩm tuyệt đẹp cho cuộc đời mình.

Bài tham khảo:

“Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

Mở bài:

Cuộc sống của chúng ta rất phức tạp, nó tạo ra những điều vô cùng li kì và lí thú, mỗi con người trong đó là một nghệ nhân, tự mình khắc họa nên những tác phẩm khác nhau cho cuộc đời họ. Mỗi người sinh ra trong cuộc đời đều có số phận riêng, cuộc đời riêng. Vì vậy có câu nhận định: “Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

Xem thêm: Móc Mồi Câu Cá Bằng Mồi Dế Dính Cá Sành Khủng Và Các Loài Cá Khác

Thân bài:

“Cuộc sống là nguyên liệu thô” là cách nói hình ảnh để chỉ những bộn bề phức tạp của cuộc sống, thuận lợi hay khó khăn, tốt đẹp hay ác xấu, bình lặng hay bão giông mà chúng ta sẽ trải qua. Tất cả những gì có trong cuộc sống là những nguyên liệu chưa được chế biến, nó thô sơ như thức ăn. Khi nó chưa được chế biến thì chẳng ai có thể đoán được từ nó có thể làm được những món ăn gì.

Con người cũng vậy, bước chân vào cuộc sống là phải đối diện với vô vàn thứ mà không biết rõ sẽ ảnh hưởng đến bản thân như thế nào, những thứ nguy hiểm, thử thách, tất cả đều có thể xảy ra. Nguyên liệu thô chỉ những bộn bề phức tạp của cuộc sống mà mỗi người phải trải qua trong đời sống. “Nghệ nhân” là con người tài năng, tâm huyết đạt đến độ tinh túy trong công việc của mình, có con mắt thẩm mĩ như nghệ nhân vẽ, nghệ nhân gốm,… phải có kĩ năng tinh xảo hơn người, trình độ cực cao mới được gọi là nghệ nhân. Nhào nặn nên những tác phẩm tuyệt đẹp, mỗi người sẽ tự vẽ nên những câu chuyện của cuộc đời, tự mình nhào nặn những khối bột tạo ra những điều tốt đẹp hoặc những thứ xấu xí.

Câu nói đó đã khẳng định và đề cao vai trò quyết định của mỗi cá nhân đối với cuộc sống của chính mình. Chính thái độ, năng lực sống của bản thân sẽ làm nên giá trị, ý nghĩa của mỗi người. Khi bạn đề cao cuộc sống này với thứ tình cảm đặc biệt, cố gắng hết sức làm những việc mình muốn. Và bản lĩnh của bản thân sẽ tạo nên giá trị riêng của bản thân mình, được nhiều người coi trọng. Đây là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc.

Cuộc sống luôn mang cho mình những phức tạp, nếu chúng ta sống một cách chủ động và tích cực, biết loại những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biến khó khăn thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời mình thật đẹp. Khi một người mới bước vào nghề, sẽ trải qua rất nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần, có nhiều lúc rơi vào bế tắc, không biết phải làm gì. Nhưng nếu lúc đó ta biết cái nào nên, cái nào không nên tiếp tục làm thì mọi chuyện cũng sẽ qua, sẽ mang lại ánh hào quang cho bản thân. Như thầy Nguyễn Ngọc Kí, sinh ra tay đã không hoàn thiện, cuộc sống bất an, nhưng thầy vẫn luôn lạc quan và cố gắng tìm ra ước mơ. Nhờ vậy thầy đã trở thành một nhà giáo được nhiều người kính trọng.

Cuộc sống của mình không ai có thể sống thay, cũng như không ai có thể sống nhờ mãi, sống gửi. Cuộc sống của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào cách nhìn và hành động của người khác. Con người sinh ra trên đời không ai hoàn hảo cả, mỗi người phải tự đối mặt với vấn đề riêng của chính họ. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. . Do đó, cuộc đời chúng ta là những sản phẩm được nhào nặn từ đôi tay của chúng ta. Nếu buông xuôi đi, các tác phẩm ấy chỉ là những vật thể xấu xí.

Cuộc sống luôn mang tặng chúng ta những điều không hay, nhưng ta nên đón nhận và khắc phục nó chứ không bỏ cuộc, như vậy cuộc đời của mình chỉ là lỗi “tạo hóa” thôi. Nếu Nguyễn Hiền vì nhà nghèo không có tiền mà buông thả cuộc đời mình, thì liệu bây giờ có trở thành trạng nguyên trẻ tuổi như vậy không. Cái gì cũng có cái giá của nó, giá rẻ hàng kém, mà giá đắt thì hàng tốt.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, không phải với bất cứ ai đều muốn trở thành thế nào cũng được. Tác phẩm mỗi người còn chịu tác động từ hoàn cảnh khách quan. Càng chăm chỉ nhào nặn từ những thứ nguyên liệu thô ấy thì càng tạo ra những thứ đáng quý, có giá trị. Trước những bộn bề phức tạp của cuộc sống, trước những gian nan thử thách chúng ta gặp phải trên con đường đời, nếu ta sống cuộc sống một cách chủ động và tích cực, biết loại bỏ những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biến khó khăn, thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời tuyệt đẹp.

Kết bài:

Con người chính là chủ thể sáng tạo ra thế giới là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc. Mỗi chúng ta cần nhận thức được “chỉ bản thân chúng ta mới tạo số phận của mình”.

Xem thêm: Mồi Câu Cá Đối, Cá Dò – Mồi Câu Cá Đối Nhòng Madam 6601

Cuộc sống là nguyên liệu thô và cần chúng ta làm cho nó trở nên hoàn thiện. Bởi thế, mỗi người cần tự trang bị kiến thức, rèn luyện cách sống bản lĩnh, có lí tưởng, ước mơ. Hãy cố gắng trở thành những nghệ nhân chuyên tâm và tài hoa nhất để làm nên các tác phẩm tuyệt đẹp cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *