Cần câu lục 3 khúc

Cần câu máyCần LureCần máy đứngCần máy ngangCần câu tayMáy câu cáMáy câu LureDây CâuMồi câuPhụ Kiện câu cáPhụ kiện thay thế
Danh mục sản phẩmCần câu máyCần LureCần máy đứngCần máy ngangCần câu tayMáy câu cáMáy câu LureDây CâuMồi câuPhụ Kiện câu cá
Cuộc sống ồn ào náo nhiệt luôn lôi cuốn chúng ta.Sau nhữngcăng thẳng sau những mệt mỏi thì chúng cần phải thư giãn cần phải giải trí.

Bạn đang xem: Cần câu lục 3 khúc


Bộ môn câu cá ra đời cũng đã lâu với đủ các hình thức câu nhưlance,câu mồi giả,câu biển,câu lưỡi đơn…
*

Câu cá là thú vui,là niềm ham thích của cuộc sống.Được cầm cần,ngắmphao,nhìn sóng nước lặng lờ là thấy lòng nhẹ bẫng.
Bao khó khăn,phức tạp của cuộc sống đời thường dường như tanbiến hết.Trải qua bao thăng trầm,bao biến cố của lịch sử,có nhiều nétvăn hóa của người Hà Thành đã bị mai một.Song ,câu cá là thú vui tao nhã mà thờigian chỉ như để khẳng định sức sống mạnh mẽ trong lòng người Hà Nội.Và hơn thế,nócòn góp công thể hiện một bản sắc rất riêng,rất độc đáo của đất kinh kỳ ngànnăm văn hiến.
Môn Câu lục dường như chỉ có tại Miền Bắc vào những năm cuốicủa thiên niên kỉ.Theo tài liệu từ thời Pháp thuộc để lại thì môn câu lục ra đờivào khoảng những năm 1930 đến 1935.Thời gian ban đầu thì được biến tướng từ câulưỡi đơn sang lưỡi tam,lưỡi lục ( cho đến bây giờ vẫn còn một số ít cần thủ lãolàng sử dụng lưỡi tam ) nhưng vẫn sử dụng đơn thuần là cần trúc,(cần tre,cầnhóp )buộc thẳng vào cần.Khu vực chủ yếu và sơ khai đầu tiên là hồ Hoàn Kiếm,HồTây,Hồ Bảy Mẫu và Sông Hồng.
*

Cho đến những năm 1946 báo Pháp thuộc có những bài đăng vềnghệ thuật câu cá tại Hà Nội với góc nhìn của người nước ngoài một cách khác lạvà độc đáo.Sau một khoảng thời gian dài trầm lắng cùng sự thăng trầm củalịch sử thì bắt đầu từ những năm 1980 chở đi thì mới có sự gia nhập của cần máyvà máy lăng ce.máy câu rùa, máy câu một ăn một..Mở ra một kỉ nguyên mới cho bộmôn câu lục.
Thời kì đầu thì máy câu được sử dụng chính là Nga,Đức,Hàn vàNhật Bản..cần câu cũng vậy.sau những năm 1987 mới có sự xuất hiện của hàngTrung QuốcThời gian đầu cũng đã có nhiều sự sáng tạo đột phá mang tínhcách của người Hà Thành.sử dụng cần máy và quấn cước bằng bát gỗ.
Những người đầu tiên làm lưỡi lục là hai cụ Chương và Dũng ởphố Thịnh Yên đến bây giờ vẫn được cần thủ Bên clb câu cá Phao Mầu Hồng nhắc đếnnhư những người tiên phong làm lưỡi lục.Dần dần lưỡi lục được phổ biến và phát triển rầm rộ ở khu vựcquanh Hồ Tây.
Cửa hàng đầu tiên chuyên sang bán đồ câu cá cho các cần thủcho đến bây giờ vẫn đang hoạt động là của hàng đồ câu Hoằng Tèo ở Thịnh Yên.Cửahàng này trước bán đồ súng sau năm 1983 thì chuyển đổi sang bán đồ câu phục vụcác cần thủ.Dần dần bộ môn câu lục càng phát triển hơn và sáng tạo hơn,lưỡicâu xa bờ,phao câu xa bờ,phao đèn..

Xem thêm: Người Mắc Bệnh Viêm Cầu Thận Nên Ăn Gì? Chuyên Gia Dinh Dưỡng Giải Đáp


Cần câu ban đầu vẫn giữ nguyên vị trí lắp máy nhưng khi đánhđầu cần thì bất lợi vì làm rút ngắn khoảng cách từ bờ đến ổ thính.
Câu cá thường luôn đem lại những phút giây sảng khoái,ai nấyđều có dịp reo đùa nghịch ngợm.Riêng câu ca còn rèn cho người câu thể lực,sựkiên trì và khéo léo. Đi câu cũng thể hiện gia đình yên ấm, bản thân cũng khôngquá gia đình đã yên ấm,bản thân cũng không quá chú trọng vào kinh tế chỉ muốnthư giãn,vui vẻ.Vợ chồng cùng nhau đi câu cả ngày cũng ít khi giân,thậm trí cònvui vì trẻ khỏe.Rồi nhiều lúc cả nhà gồm cả vợ chồng và con cái cùng đi câu.
Trải qua 1.000 năm, với biết bao biến cố thăng trầm của lịchsử,có nhiều nét văn hóa của người Hà Thành đã bị mai một,Song,câu cá là thúchơi tao nhã mà thời gian chỉ như để khẳng định sức sống mạnh mẽ của nó tronglòng người Hà Nội.Và hơn thế,nó còn góp công thể hiện một bản sắc rất riêng,rấtđộc đáo của đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.Qua đôi dòng tâm sự,tôi chỉ mong sao các cần thủ hãy cố gắngphát huy nét truyền thống riêng biệt này.Hãy hành động.hãy hòa nhập chứ khôngnên hòa tan một nét riêng,một vốn quý trong bộ môn câu lục.Một bộ môn đã pháttriển gắn bó cùng các clb của đất Hà Thành với vô số các cần thủ lão luyện,vô sốcác nghệ nhân làm lưỡi,làm phao.
*

Và đến nay ối giời gặp những lão Ma Đầu buôn không hết chuyện, hết tỳ lại bềnh, Lục phom này dángkia, mấy lão kỳ cựu rảnh rỗi ngồi biến thể lưỡi Lục, kỳ công kiếm kẽm về ngồi, uốn, dập phom, tôi luyện, ram lưỡi...tinh mắt ngồi chồm hổm mài dũa, đúc chì,cột lưỡi, lắm khi mấy lão bị vật đến nỗi cơm không kịp ăn...
Để hoàn chỉnh trong bộ môn câu lục, lại có thêm những kỳ cựu chuyên đi tìm Shop bán đồ câu có đổ nổi cao, về tiện phom phao cho radáng này mẫu kia, rồi tỉ mỉ ngồi tuốt dây điện cuốn tăm phao led chocâu ngày hoạc đêm, lắm khi mấy lão ngồi cuốn chỉ thân phao, đúc chìcân phao, mồ hôi tướt tay mắt, vuốt nách, rồi bị muỗi cắn, chịu thiệt thân, bức rức cũng chả có ngụm nước uống.
Nhiều khi ngồi đọc, thấy mấy lão buôn chuyện với nhau về trình độ so tài, cao thấp làm tôi rất khâm phục mấy cái lão Ma Đầu này có bộ óc sáng tạo, tìm tòi....rồi đưa ra những sp handmade choae thỏa mãn vui chơi.
Cái hay ở bộ môn câu Lục ở một điểm, là nó không phải sp đồ chơi công nghệ, dễ kiếm, dễ tìm, dễ mua, đằng này tùy theo sự tín nhiệm của các tay chơi kén chọn những tay nghề để đặt những mẫu hàng. Xưa kia mấy lão câu Lục thích câu đầu cần, hai tầm cần đợi cá tỳ với những chiếc cần rút thông dụng.
Đến lúc những cây cần 3 khúc phát huy, mấy bố khoái, a dua sănchọn những cây cần AX3XH gì đấy, đồ chơi mở bọc, mấy bố mải mê ngồi vuốt, đến khi mấy bố mang cần đi test, cầm cần cảm thấy cứng đơ, nặng chĩu, mấy bố phăng không nổi, ngồi móm miết, mấy bố chán nản, thôi thế thì tao tiễn mày ....hahaha!
Ôi đẳng cấp là đây, người chơi phải biết kén đồ mà chơi, chứ ham thích thì nhíckhổ người thiệt túi tiền.... khì khì. Riết mấy lão Ma Đầu về khâu handmade cải tiến thể hình, cho ra thêmnhững sp, hiện nay phong tràođang lan tràn về cách câu Bềnh, mấy dân chơi cn 3 khúc lại ố la kêu giời...
*

Trong sân chơi đương nhiên có những thành phần "Xứng đáng với danh hiệu" dân chơi khác dân thường lại miệt mài tìm kiếm những chiếc cn 3 khúc để Bềnh....Những dân chơi và hiểu cách chơi họ không chạy theo nhãn mác,série những cây cần Shimano, Daiwa đồ chơi công nghệ, theo đơn đặt hàng, theo như thông số cố định, 4m05, 4m20, 5mét,lắm khi làm cho cáclão Ma Đầu cũng khó lựa chọn cây cần ưng ý, thị trường âu châu có rất cần thủ chơi surfcasting, lắm khi những sp Shimano,Daiwa phải đối mặt với sân chơi của họ, vì ở âu châu cũng có những nhà sx với những thương hiệu được các danh cần thủ biết đến và họ là những người rất kén về thương phẩm, size này mẫu kia...
Theo phong cách câu Lục, các lão Ma Đầu va nhiều cũng đâm ra hiểu thêm nhiều điều, cho nên cũng cósự kén chọn cho mình được một chiếc cần ưng ý với một thể hình câu trong bộ môn câu Lục....
*

THÔNG TIN LIÊN HỆ