CẦN CẨU LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những cần cẩu mạnh mẽ đáng kể tồn tại ngày nay là một phần của truyền thống kỹ thuật kéo dài ít nhất 2.500 năm, có từ thời Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã. Những chiếc cần trục ban đầu này sử dụng một hệ thống ròng rọc và dây thừng thô sơ cho phép chúng có thể chở tới ba tấn, khi được vận hành bởi tám người đàn ông.

Bạn đang xem: Cần cẩu lớn nhất việt nam

Cần cẩu cổ đại thể hiện những kỳ công kỹ thuật ấn tượng của công nghệ thời đó. Tuy nhiên, trọng lượng của những chiếc cần trục sơ khai đó hoàn toàn bị lấn át bởi giới hạn tải trọng làm việc của những chiếc cần trục lớn nhất hiện nay.

Vì có nhiều loại cần trục khác nhau , nên việc xác định loại cần trục lớn nhất và mạnh nhất đòi hỏi một chút thông số kỹ thuật. Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã lùng sục khắp thế giới để đưa ra bốn con vượt lên trên những con còn lại:

Liebherr LTM 11200-9.1 : Cần trục di động mạnh nhất thế giới.Kroll K10000 : Cần trục tháp tự do cao nhất trên thế giới.Taisun : Cần trục mạnh nhất thế giới.SSCV Sleipnir : Tàu cần cẩu lớn nhất thế giới.

Cẩu trục tháp: Liebherr LTM 11200-9.1

Cần trục di động là mặt hàng chủ lực trên hầu hết mọi công trường do tính di động và tính linh hoạt của chúng. Dễ dàng lắp ráp, tùy chỉnh cao và rất có khả năng, cần trục di động cho phép các đội nhỏ nâng được trọng lượng đáng kể, đẩy nhanh quá trình xây dựng đáng kể.

Tải trọng tối đa : 1.200 tấnTrục : 9Chiều dài: 328 feetChiều cao tối đa của Palăng : 616 feetĐộng cơ: diesel 8 xi lanh

Với sức nâng đáng kinh ngạc, chân đế chắc chắn và chiều cao cần nâng đáng kể, Liebherr LTM 11200-9.1 lý tưởng cho các dự án xây dựng lớn. Ví dụ, cần trục này gần đây đã được sử dụng để chế tạo một cần trục giàn khổng lồ cao 538 foot tại một cảng công nghiệp, và nó cũng là một phần của hoạt động nâng cần cẩu khổng lồ 23 tấn , một phần của cần trục sẽ giúp lắp dựng tuabin gió mới ở Đức.


*
Cánh tay đòn của cần trục Liebherr rất lớn – dài bằng sải cánh của năm mươi cầu thủ bóng rổ

Cẩu trục tháp: Kroll K10000

Cần trục tháp cho phép xây dựng các tòa nhà lớn mà không bao giờ có thể thực hiện được với cần trục di động, vốn bị che khuất bởi chiều cao của các tòa nhà chọc trời.Một số cần trục tháp có thể tự leo, có thể xây dựng tháp của riêng mình khi chúng vươn lên cùng với một tòa nhà đang xây dựng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Chiều Dài Lan Can Cầu Thang Chuẩn Nhất, Cách Tính Mét Dài Cầu Thang Kính

Nhiều cần trục tháp được sử dụng để xây dựng các tòa nhà chọc trời được neo bên ngoài tòa nhà hoặc ngồi chính giữa tòa nhà, điều này giúp cố định cần trục và cho phép nó đạt đến độ cao đáng kinh ngạc.

Vì nhiều cần trục tháp được neo vào các tòa nhà, nên về mặt kỹ thuật, cần trục tháp cao nhất là những cần trục được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao nhất. Tuy nhiên, đối với nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi muốn tìm ra cần trục tháp tự do cao nhất, một cần trục đạt đến độ cao ấn tượng chỉ được hỗ trợ bởi một nền móng.

Tải trọng tối đa : 240 tấnChiều cao cần trục : 470 feetTầm với của Jib : 266 feet đến 330 feetXoay : 360 độDiện tích cần cẩu bao phủ : 7,5 hecta

Kroll K10000 có khả năng nâng cực nặng trên nền khá nhỏ, lý tưởng cho các dự án công nghiệp quy mô lớn. Tương đối ít K10000 tồn tại, nhưng một số trong số chúng đã được sử dụng nổi tiếng trong việc xây dựng nhà máy điện Chernobyl vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay.


*
Tháp của Kroll K10000 khổng lồ – cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do

Cẩu trục tháp: Taisun

Trong khi hầu hết các cần trục được thiết lập cho một công việc cụ thể và sau đó được di chuyển hoặc tháo rời, những chiếc khác được chế tạo cho một mục đích cụ thể, lâu dài.Những siêu cần trục công nghiệp này thường được đặt trên các cảng, nơi chúng chịu trách nhiệm nâng những tải trọng không tưởng nặng hàng triệu pound.

Vì những cẩu trục tháp này rất ấn tượng, đồ sộ và hùng vĩ nên chúng thường mang những nét cá tính riêng và trở thành điểm thu hút khách du lịch.

Tải trọng tối đa : 20.133 tấnChiều cao cần cẩu : 436 feetChiều dài nhịp : 393 feetDây chiều dài dây : 31 dặm
*
Taisun có thể nâng một khối lượng lớn – tương đương 8.000 xe tải Ford F-150

Cẩu trục tháp: SSCV Sleipnir

Tàu cẩu rất cần thiết cho xây dựng ngoài khơi hoặc kỹ thuật hàng hải.Những loại cần trục này có thể được sử dụng để xây dựng năng lượng gió ngoài khơi, dàn khoan dầu nổi và các công trình phát triển dưới biển.Mặc dù tàu cẩu giống như tàu thuyền, chúng rất hiếm khi sử dụng kết cấu một thân tàu, thực hiện các phương pháp tiếp cận bằng catamaran (hai thân) hoặc nửa chìm để tăng độ ổn định.

Gã khổng lồ trong ngành này là Heerema Marine Contractors, chịu trách nhiệm về SSCV Sleipnir , một tàu cẩu nửa chìm có sức nâng lớn nhất trên thế giới.

Tải trọng tối đa : 20.000 tấn song songChiều cao vận thăng chính : -65 feet đến 442 feetBán kính tối đa của máy chủ chính : 334 feetChiều dài tàu : 721 feet
*
SSCV Sleipnir là một con tàu cực kỳ dài – dài gấp sáu lần cá voi xanh

Tương lai của Cẩu trục tháp

Công nghệ cần trục cũng sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới, với nhiều dự đoán rằng cần trục tự hành sẽ là bước đột phá quan trọng tiếp theo. Các nhà sản xuất đã và đang làm việc để tích hợp các tính năng chính như phát hiện va chạm, vận hành từ xa từ một phòng điều khiển tập trung và di chuyển tự động xung quanh các công trường xây dựng sẽ thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của cần trục . Các nghiên cứu ban đầu về cần cẩu tự hành cho thấy chúng có thể có khả năng cải thiện 77% hiệu suất và giảm 50% tai nạn.

Mặc dù công nghệ như vậy hiện đang ngoài tầm với đối với hầu hết các nhà thầu và công trường, nhưng các tính năng này sẽ sớm trở nên phổ biến như các bộ giới hạn năng lực được đánh giá hiện nay.