Mồi nền được xem là một loại mồi cơ bản, gọi là mồi nền vì có thể kết hợp mồi nền với các nguyên liệu khác để tạo ra các loại mồi chuyên biệt và câu các loại cá chuyên biệt. Mồi nền nếu câu thuần có thể xem là câu được hầu như các loại cá như trắm, chép, rô phi, mè, trôi, chim, tra…. Do đó mồi nền là mồi không thể thiếu cực kỳ tiện lợi và cũng cực nhạy.

Đang xem: Cách ủ mồi câu cá

Mỗi cần thủ đều có những ngón nghề hay kinh nghiệm làm mồi nền riêng, dưới đây là loại mồi nền mà mình học theo một bác cần thủ và test rất nhiều lần, có thể nói là độ nhạy đã được kiểm chứng. Mặc dù gọi là mồi nền nhưng nó không hề cơ bản hoặc đơn giản, trước hết nó được phối hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, chuẩn bị cũng tương đối công phu và quy trình thực hiện cũng không hề đơn giản.

Tuy nhiên độ nhạy mà nó mang lại là rất cao, hơn nữa mồi nền có thể ủ được lâu, từ 1-2 tháng nếu bảo quản tốt, do vậy đầu tư một chút công sức làm sẵn một mẻ mồi nền câu từ 1-2 tháng là một điều xứng đáng và hợp lý.

Thông thường mồi nền thường được các cần thủ dùng để đánh lục hoặc câu lăng xê, đơn giản là so với các loại hình câu khác hiệu quả mà nó mang lại cao hơn. Mồi nền sau khi ủ thường có mùi hắc, cay và nồng do ngũ cốc như bột cám ngô, gạo và yến mạch lên men. Tuy nhiên sau khi bỏ mồi ra dùng độ cay và hắc sẽ bịt bớt đi rất nhiều và còn lại mùi thơm của mồi.

Xem thêm: Cách Làm Mồi Câu Cá Ch Làm Mồi Câu Cá Chép Sông Hồ Tự Nhiên Và Dịch Vụ Hiệu Quả

Một lưu ý nho nhỏ nữa là cần thủ không bao giờ làm mồi nền xong và đem đi câu ngay, ủ mồi 4-5 ngày là công đoạn bắt buộc cuối cùng trước khi sử dụng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm mồi như sau:

Bột ngô trần nước sôi: 1kgĐỗ tương và gạo nếp rang vàng: 1kgBột ngô rang vàng: 0,5kgNgô mầm: 1kgCám gạo rang vàng: 1kgMen rượu + bã bia: 3 lạngCơm nguội: 1 bát tô toNước lã pha men rượu: 2 lítHoa quả chín kỹ: khoảng 0,5 -1kg, có thể dùng chuối chín kết hợp với mít nếu có…Thóc mầm: 2kgCám gạo sống: 0,5 kgCám mạch: 0,5 kg

Cách thực hiện:

Trộn thóc mầm, cám mạch, cám gạo rang vàng, cám ngô thường ngô mầm, thóc và gạo nếp rang vàng, bột ngô rang vàng, bột ngô trần nước sôi… tất cả các nguyên liệu vào xô, thau. Tiếp đến trộn đều sao cho hỗn hợp mồi không bị quá khô và quá nhão, nếu quá nhão thì cho thêm bột ngô, nếu quá khô cho thêm nước pha men rượu và bột mỳ tăng độ dính. Trộn đều vừa dẻo tay là được.

Khâu cuối cùng là cho mồi vào xô, thùng và bảo quản. Bình thường mình sẽ cho vào thùng đựng sơn, rắc thêm một ít men lên trên mồi để tránh mồi bị vào hơi và hỏng mất hoặc là không để được lâu sau đó nắp chặt lại là xong. Mồi sau khi ủ có thể để được khoảng 1-2 tháng, đủ thoải mái cho các bạn câu lục hoặc là câu lancer dần, nếu câu lancer thì có thể xay hoặc giã nát mồi ra, thêm khoai luộc để tăng độ dính là được.

Xem thêm: Nhu Cầu Sinh Lý,Dở Khóc, Dở Cười Khi Quý Ông Tự Tay Giải Quyết Trục Trặc Sinh Lý

Với kết quả test loại mồi nền câu cá siêu hiệu quả này, nếu câu hồ dịch dụ ít nhất từ 70%-90% lên cá, nếu câu hồ tự nhiên, sông, suối, đập thì khoảng 50% – 70% là lên cá. Tuy nhiên, nếu các bạn câu hồ tự nhiên thì nên đi vào ngày thời tiết ổn định, nước không quá đục thì độ bén của mồi sẽ cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *