1. Nút thắt thuyền chài2. Cách thắt nút kép3. Nút thắt số 8 đơn giản4. Thắt nút dây ghế đơn5. Nút thắt thợ dệt chi tiết6. Cách thắt nút ghế kép nhanh chóng7. Nút sơn ca (Lark”s head hay Cow hitch)8. Nút chân chó (Sheepshank Knot)9. Cách thắt nút chạy (Taut Line Hitch)10. Cách thắt nút kéo gỗ (Timber Hitch)11. Nút bồ câu (Trucker”s hitch knot)12. Một vòng hai khóa13. Một số cách buộc khác bạn có thể tham khảo:Câu cá vòngAnchor HitchAngler LoopEye SpliceAnglerReefNút đôi

Cách thắt nút dây là một kỹ năng bạn cần phải nắm được khi tham gia các hoạt động ngoài trời, du lịch,… Điều này sẽ mang lại an toàn cũng như giúp chuyến đi của bạn thêm phần thú vị.

Đang xem: Cách buộc dây cột trại

Có rất nhiều cách thắt nút dây khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ năng thắt nút dây cơ bản không thể bỏ qua nhé!

1. Nút thắt thuyền chài

Cách thắt nút thuyền chài hay còn gọi là clove hitch. Đây là một trong những nút thắt dây cơ bản được sử dụng để buộc dây thuyền vào trong cọc. Ngoài ra còn sử dụng để buộc đầu lều khi cắm trại.

Nút thuyền chài cũng được dùng giống như một nút khởi đầu của các nút tháp (ráp) dây.

Cách thắt dây nút thuyền chài khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn tiến hành quấn một vòng quanh cột hoặc cọc với phần đầu dây ngắn bên trên vòng vừa tạo.Sau đó, thực hiện quấn thêm đầu dây ngắn một vòng nữa và luồn vào bên dưới vòng quấn.Cuối cùng hãy kéo đầu dây và xiết thật chặt.

*

Nút thuyền chài hay còn gọi là clove hitch

*

Cách thắt nút dây thuyền chài

2. Cách thắt nút kép

Nút thắt dây kép hay còn gọi là nút dẹt (square knot/reef knot). Đây là một trong những nút dây cơ bản và rất thông dụng. Những nút dây này được sử dụng để thắt hai đầu của một sợi dây với công dụng giữ chặt một vật nào đó.

*

Cách thắt nút dẹp

Ngoài ra, nút kép được dùng trong trường hợp băng vết thương bằng vải hay buộc dây giày. Hơn nữa, cũng rất dễ dàng nếu như bạn muốn học cách thắt nút dây. Cụ thể như sau:

Mỗi tay sẽ tiến hành nắm lấy một đầu sợi dây.Tiếp đến đưa dây trái nên trên dây phải và luồn xuống dướiSau đó, lấy đầu dây bên phải để trên đầu dây trái và luồn xuống dưới.Cuối cùng kéo hai đầu dây lại với nhau sao cho thật chặt và thành nút dẹt.

3. Nút thắt số 8 đơn giản

Nút số hay còn gọi là figure-of-eight knot. Đây là một trong những nút thắt dây cơ bản. Nút dây này được biết đến với vai trò quan trọng và giống như một cách để chặn dây thừng không bị tuột ra khỏi các thiết bị khác nhau. Thông thường sẽ sử dụng trong cột chặt dây thuyền hay leo núi.

*

Nút số 8

*

Cách thắt nút số 8

4. Thắt nút dây ghế đơn

Nút ghế đơn – bowline sử dụng để làm một vòng tròn nhỏ cố định ở một đầu dây cho chắc chắn và không sợ bị tuột. Thông thường sẽ dùng để buộc dây thừng vào xung quanh người hay một vật nào đó nào đó. Góp phần mang đến sự chắc chắc chắn, không sợ bị tuột cũng như vật được siết chặt. Đồng thời thắt nút dây ghế đơn còn để sử dụng cứu hộ người bị chìm dưới nước hay làm dây an toàn trong quá trình leo núi.

Cách cột dây nút ghế đơn không hề khó khăn:

Bạn tạo một vòng tròn nhỏ lưu ý đến hướng vì rất quan trọng.Sau đó luồn một đầu dây ngắn tự do từ phía dưới qua vòng dây nhỏ.Tiếp đến vòng ra sau phần dây dài.Cuối cùng luồn tiếp đầu dây ngắn xuống qua vòng tròn nhỏ một lần nữa.

5. Nút thắt thợ dệt chi tiết

Nút thợ dệt còn gọi là sheet bend, becket bend, weaver’s knot và weaver’s hitch. Nút dây này có liên quan đến nút ghế đơn về mặt cấu trúc. Đồng thời được sử dụng để thắt nhanh chóng và nối hai sợi dây thừng khác nhau về tiết diện.

*

Cách thắt dây thợ dệt

Cách thắt nút cụ thể như sau:

Nắm sợi dây lớn hơn ở phần gần đầu dây và tạo thành một vòng nhỏ thông qua việc nắm lấy đầu dây và uốn cong ngược lại. Đồng thời luôn giữ đầu dây ở trong tay.Nắm sợi dây nhỏ và luồn từ phía dưới lên.Quấn sợi nhỏ xung quanh vòng nhỏ của dây lớn bắt đầu từ đầu dây sợi lớn.Tiếp theo xỏ sợi dây nhỏ qua phần dưới đúng chỗ dây nhỏ từ dưới vòng tròn và xuyên lên.Kéo sợi dây nhỏ và siết chặt lại nút dây

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải để hai sợi dây nằm cùng phía. Ngược lại bạn sẽ tạo thành nút thợ dệt tay trái, khả năng chắc chắn sẽ bị giảm sút đi rất nhiều.

Trong trường hợp hai sợi dây buộc có tiết diện khác nhau thì nút thợ dệt kép được sử dụng tốt hơn.

*

Nút thợ dệt

6. Cách thắt nút ghế kép nhanh chóng

Nút ghế kép hay Bowline on a bight. Đây là một nút thắt dây tạo ra một cặp vòng tròn cố định ở khoảng giữa của sợi dây thừng. Theo đó, hai sợi dây sẽ được siết chặt và dễ dàng nếu muốn tháo ra.

Xem thêm: Kìm Bóp Tay Có Tác Dụng Cụ Tập Luyện Bóp Tay Đối Với Sức Khỏe Người Tập

*

Cách thắt dây nút kép

Cách gút dây ghế kép như sau:

Gấp hai phần của sợi dây thừng lại với nhauPhần đầu của sợi dây gập lên trên để lại phần đầu dây dài hơn tạo thành vòng trònXâu đầu dây gấp xuyên từ dưới lên qua vòng tròn vừa tạo.Nắm lấy đầu dây gấp kéo về phía bạn. Đồng thời chồng vòng tròn đầu gấp từ dưới lên xuyên qua vòng đã tạo ban đầu.Nắm và siết chặt vòng tròn tạo ra từ ban đầu.

Nút ghế kép được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau như:

Dùng tạo thành vòng giúp bám chân giữa dây thừngSử dụng trong cứu hộ vô cùng tiện lợi thông qua việc làm ghế an toàn. Theo đó, mỗi vòng có thể dùng mỗi đùi chân cũng như phần trên được choàng vào ngực giúp đảm bảo an toàn.

*

Nút ghế kép

7. Nút sơn ca (Lark’s head hay Cow hitch)

Cách thắt nút sơn ca hay còn gọi là thắt nút đầu chim sơn ca, tùy vào từng địa phương mà có cách gọi khác nhau. Loại nút này thường được buộc để treo, đặc biệt là treo những đồ vật trên xà ngang.

*

Cách thắt nút dây sơn ca

Cách thắt nút dây này còn được dùng trong làm ghế xích đu, kéo treo bó củi, dựng côt cờ, buộc dây thun, trang trí đan móc, hay làm lắc tay bằng dây…

8. Nút chân chó (Sheepshank Knot)

Đây là mẫu dây dùng để rút ngắn một đoạn dây thừng dài hoặc thu gọn

Loại dây nút này dùng để rút ngắn một đoạn dây thừng hoặc thu ngọn lại phần dây còn thừa của đoạn dây.

Cách thắt này có thể áp dụng khi bạn muốn làm ngắn đoạn dây bị trùng khi không muốn phải cắt đi đoạn dây đó. Bên cạnh đó bạn còn có thể ứng dụng khi buộc vào các toa xe kéo hoặc thuyền buồm.

*

Cách thắt nút con chó sheepshank knot

9. Cách thắt nút chạy (Taut Line Hitch)

Cách thắt nút này giúp bạn có thể điều chỉnh được độ dài, ngắn của đoạn dây. Bạn có thể tận dụng những đoạn dây ngắn để thắt nút theo phương pháp này.

Lưu ý: các vòng dây càng nhiều sẽ tạo ma sát lớn và như thế sẽ chắc chắn hơn, nhưng tối đa cũng không nên quá 10 vòng.

10. Cách thắt nút kéo gỗ (Timber Hitch)

Cách thắt nút kéo gỗ là dùng sợi dây để buộc vào cọc, nút này chắc và cũng tương đối dễ thực hiện, dễ tháo gỡ. Nó cũng có thể là bắt đầu của nút tháp cây chữ X.

11. Nút bồ câu (Trucker’s hitch knot)

Dùng để tăng giảm dây. Cách làm là dùng 1 nút thòng lọng ở giữa dây tạo thành 1 vòng dây (có thể thay thế bằng nút mỏ chim), một đầu neo và 1 đầu móc vào đầu neo khác, xỏ đầu dây neo thứ 2 vào vòng dây vừa tạo và kéo tăng giảm về hướng mình, kết thúc bằng nút đơn.

12. Một vòng hai khóa

Dùng để khóa lại những nút dây buộc neo.

Ngoài những cách buộc trên, dưới đây là một số cách buộc khác bạn có thể tham khảo thêm và ứng dụng.

Ứng dụng dùng để kéo khúc gỗ, mắc võng hay làm dây phơi.

13. Một số cách buộc khác bạn có thể tham khảo:

Câu cá vòng

*

Cách Thắt Dây Câu Cá Vòng

Anchor Hitch

*

Cách thắt nút dây Anchor Hitch

Angler Loop

*

Cách thắt nút dây Angler Loop

Eye Splice

*

Cách thắt nút dây Eye Splice

Angler

*

Cách thắt nút dây Angler

Reef

*

Cách thắt nút dây Reef

Nút đôi

*

Cách thắt nút dây đôi

Sau khi đã nắm rõ cách thắt nút dây và cần tìm kiếm địa chỉ cung cấp các loại dây paracord để trải nghiệm thì đừng bỏ qua priceofvia.com.

Xem thêm: Mỹ Linh & Những Câu Chuyện Giảm Cân Thành Công Trở Nên Xinh Đẹp Như Thế Nào?

priceofvia.com luôn mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cũng như giá thành phải chăng nhất. Ngay bây giờ, bạn hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

gmail.com

Một số câu hỏi khách hàng thường đặt ra khi học cách thắt nút dây cơ bản:

1. Làm thế nào để bạn thắt một nút?

Bạn xem video hướng dẫn chi tiết cách thắt một nút cơ bản nhé!

2. Làm thế nào để bạn nới lỏng một nút thắt?

Đối với những nút thắt lớn và cứng , dùng thìa hoặc búa gõ nhẹ vào nút để bắt đầu nới lỏng .Xác định vị trí các vòng của nút thắt và cố gắng kéo chúng ra bằng các ngón tay của bạn.Tiếp tục nới lỏng các vòng bằng cách vặn một đầu lỏng và đẩy qua nút .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *