Cá Rô Phi Sống Ở Tầng Nước Nào

Cá rô phi sống làm việc môi trường thiên nhiên nước ngọt, sinh sống đa số trên những kênh rạch, ao hồ, sông suối, phân bố nhiều nhất tại vùng nhiệt đới gió mùa của các nước châu Phi và châu Á. Cá rô phi nạp năng lượng tạp, dễ dàng nuôi với khả năng thực hiện những nhiều loại thức ăn uống tiện lợi tìm thấy vào thoải mái và tự nhiên.

Bạn đang xem: Cá rô phi sống ở tầng nước nào

Tên thường gọi: cá rô phi, cá rô

Tên khoa học: Tilapia

Giới: Động vật

Ngành: Động thứ gồm dây sống

Lớp: Cá vây tia

Bộ: Cá vược

Họ: Cá hoàng đế hay cá rô phi

Cân nặng: 13g-7kg

Kích thước: 5-64cm

Môi ngôi trường sống: nước ngọt, nước lợ


Môi trường sống

*

Là loài cá nước ngọt dễ dàng nuôi, cá rô phi hiện nay được nuôi cùng với phần lớn điều kiện sinh thái xanh tương tự nhau thân các loại. Cụ thể:

Nhiệt độ lphát minh độc nhất cho sự phát triển của cá rô phi là trường đoản cú 25-320C, dưới 180C cá sinh trưởng kém cùng dễ dẫn đến lây nhiễm căn bệnh, bên dưới 110C cùng kéo dãn đến vài ngày cá vẫn chết.Rô phi là nhiều loại rộng muối, có tác dụng sống được trong không ít môi trường xung quanh sông suối, đập tràn, ao Ao nước ngọt, nước lợ cùng nước mặn gồm độ muối hạt tự 0-40%Độ pH tương thích mang lại cá sinh sống cùng sinh trưởng xuất sắc là từ bỏ 6,5-8,5Đặc biệt, chúng có thể sống được vào môi trường thiên nhiên có màu nước đậm, tỷ lệ tảo dày, hàm lượng hóa học hữu cơ cao và thiếu oxy.

Đặc điểm hình thái

*

Cá rô phi tất cả toàn thân màu hơi tím, vảy sáng bóng, có trường đoản cú 9-12 sọc đậm rất nổi bật song song nhau từ bỏ lưng xuống dưới bụng.Vi đuôi bao gồm màu sọc đen đậm song song từ bên trên xuống dưới. Vi sống lưng có tương đối nhiều sọc kẻ White chạy tuy vậy tuy nhiên bên trên nền xám black. Viền vi sống lưng cùng vi đuôi tất cả color hồng nhạtTheo nhiều mối cung cấp, con cá rô phi bé nhỏ độc nhất vô nhị là Tilapia grahangươi sống hồ nước magadi của Keenya nằm trong châu Phi Khi cứng cáp chỉ nhiều năm khoảng tầm 5centimet cùng nặng nề 13g; trong những khi loại rô phi lớn nhất – rô phi vằn Oreochromis niloticus nghỉ ngơi hồ Rudolf lại có chiều lâu năm lên đến mức 64cm cùng nặng trĩu tới 7kilogam.

Xem thêm: Địa Điểm Câu Cá Ở Cần Giờ - Câu Cá Cần Giờ & 'Các Vùng Nước Lợ'

Rô phi đực và rô phi chiếc được phân biệt với nhau vì Đặc điểm của đầu, Color cùng lỗ huyệt. Cụ thể: rô phi đực gồm đầu khổng lồ và nhô cao, vi lưng cùng vi đuôi tất cả Color sặc sỡ, tất cả 2 lỗ huyệt là lỗ niệu sinc dục cùng lỗ hậu môn; trong những khi rô phi mẫu gồm đầu nhỏ dại, hàm dưới trề nhằm ngậm trứng với bé, vi lưng cùng vi đuôi bao gồm màu sắc nphân tử hơn, tất cả 3 lỗ huyệt là lỗ niệu, lỗ sinc dục và lỗ hậu mônCá rô phi béo nkhô cứng, vận tốc mập của chúng phụ thuộc vào vào từng loại, tỷ lệ nuôi, thức nạp năng lượng, nhiệt độ môi trường và kỹ thuật nuôi. Một cá rô phi được cho là cải cách và phát triển tốt vào điều kiện nuôi cá thương phđộ ẩm đang đạt trọng lượng khoảng 400-500g/ bé sau 5-6 mon với 600-700g/ con sau 7-8 mon.

Phân loại cá rô phi

Có khoảng chừng 80 loài cá rô phi được tra cứu thấy và phân loại cho đến bây chừ. Tuy nhiên, chỉ bao gồm 10 loài trong những đó có giá trị kinh tế tài chính trong nuôi trồng tdiệt sản. Người ta phụ thuộc Điểm sáng sản xuất nhằm phân loại cá rô phi thành 3 kiểu như. Cụ thể:

Tilapia: là loại cá rô phi tất cả dạng hình tạo khi đẻ cần có giá bán thể để trứng bám; tổ của chúng được làm bởi cỏ rác. Sau Lúc đẻ, cả cá loại với cá đực thuộc tđê mê gia bảo đảm an toàn tổSarotherodon: là loài cá rô phi đào tổ để đẻ, cả cá đực và cá loại thuộc tsay đắm gia ấp trứng vào miệngOreochromis: là loài rô phi tất cả công dụng tạo ra tất cả cá đực đào tổ nhằm đẻ, cá mẫu ấp trứng trong mồm.

*

Tại VN, một số trong những tư liệu còn phân biệt cá rô phi thành 3 loại chính, gồm: cá rô phi cỏ/ rô phi Đen (Oreochromis Mossambicus) bao gồm bắt đầu Thái Lan; cá rô phi vằn (O.niloticus) gồm xuất phát Đài Loan cùng cá rô phi đỏ (red Tilapia) tất cả nguồn gốc Malaysia

Thức nạp năng lượng của cá rô phi

*

Cá rô phi trong từ bỏ nhiên nạp năng lượng sinc thiết bị phù du bao gồm tảo và động vật hoang dã nhỏ lúc còn nhỏ (khoảng tầm đôi mươi ngày tuổi) và ăn uống mùn bẫy cơ học lẫn cat tảo lắng ngơi nghỉ lòng ao; nạp năng lượng con nhộng, côn trùng, thực đồ vật tdiệt sinh khi trưởng thànhTrong môi trường thiên nhiên nuôi nhốt, cá rô phi ăn uống những nhiều loại thức nạp năng lượng được chế tao trường đoản cú cá tạp, cua, ghệ, ốc, bột cá thô, bột bắp, bột khoai phong mì, bột khoai nghiêm lang, bột lúa, cám mịn, buồn phiền đậu nành, buồn phiền hạt lạc, thậm chí còn hoàn toàn có thể ăn cả chất thải của chnạp năng lượng nuôi.Trong khi, nhằm bảo đảm an toàn cá rô phi cách tân và phát triển tốt nhất có thể, phải xem xét hỗ trợ thức nạp năng lượng đáp ứng nhu cầu yêu cầu dinh dưỡng lphát minh gồm: 20-35% các chất đạm, bên dưới 40% lượng tinc bột, 1,5-2% lượng chất can xi cùng 1-1,5 hàm vị phốt pho, kali, natri.

Tập tính sinh sản

*

Cá rô phi là loài mắn đẻ, đẻ trứng và hoàn toàn có thể để tự 6-11 lần mỗi năm. Một con cá rô phi dòng trưởng thành rất có thể đẻ khoảng chừng 1.000-2.000 trứng mỗi lần với đẻ vào vào ổ từ tạo, kế tiếp cá rô phi đực đã tạo cho trứng thú tinh.Trứng với cá bột sẽ tiến hành hoặc cả cá rô phi đực với cá rô phi cái, hoặc chỉ bản thân cá rô phi chiếc giữ trong mồm khoảng chừng 2 tuần lễ và đang bơi lội ra phía bên ngoài tiếp đến.