Bong Gân Mắt Cá Chân

Bong gân mắt cá chân – hay hiếm hoi mắt cá chân – là vị trí tổn thương trực thuộc xương cổ chân và đây cũng là địa điểm bong gân thường xảy ra nhất. Bề ngoài chấn yêu đương thường gặp là bởi vì té vấp ngã và lật bàn chân vào trong, gây trơ trẽn mắt cá ngoài. Bong gân mắt cá chân thường xuyên nhẹ và tự khỏi sau vài ba ngày. Mặc dù nhiên, nếu như không được điều trị và duy trì gìn đúng cách, bong gân mắt cá chân rất dễ bị tái phát, trong cả khi chấn thương rất nhẹ.

Bạn đang xem: Bong gân mắt cá chân

1. Bong gân mắt cá chân là bệnh gì?

Dây chằng là phần lớn sợi collagen khỏe gắn chặt và kết nối các xương cùng với nhau. Bong gân xẩy ra khi phần nhiều dây chằng này bị xoắn cùng rách, thường vì lực tác động ảnh hưởng quá dũng mạnh lên khớp. Mức độ chấn thương từ nhẹ mang đến nặng sẽ phụ thuộc vào vào cường độ tổn yêu đương của dây chằng.

*
Bong gân mắt cá chân có gian nguy không?

2. Nguyên nhân gây bong mắt cá chân

Sự vận động đặc biệt là xoay, và gập chân là tại sao chính của lẻ tẻ mắt cá chân. Nguy hại bị đơn chiếc mắt cá chân lớn nhất trong các vận động liên quan lại đến chuyển động từ bên đây sang bên kia, ví dụ như bóng quần, quần vợt hoặc bóng rổ. Mắt cá chân chân bị bong gân cũng rất có thể xảy ra trong các hoạt động thông thường hàng ngày như cách trượt thoát ra khỏi lề con đường hoặc trượt trên băng. Điều này có thể dẫn mang lại một chứng trạng được gọi là tình trạng bất ổn mắt cá chân mãn tính, và tăng nguy cơ tiềm ẩn bong gân mắt cá chân chân.

Bàn chân bạn có thể bất ngờ căng ra vì nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Vận cồn trên các mặt phẳng gồ ghề;

Bị bổ và đơn thân mắt cá;

Trong lúc thi đấu thể thao, bạn cũng có thể bị đánh đấm lên chân khi đang chạy dẫn đến cẳng chân bị căn vặn sang một bên.

Xem thêm: Giày Nữ Cho Người Lớn Tuổi Giá Trị Tốt Nhất, Happy Mother'S Day!!

3. Nguy cơ mắc phải

3.1 các ai thường xuyên mắc bệnh dịch bong gân mắt cá chân chân?

Bong gân là dạng gặp chấn thương rất thông dụng ở đông đảo độ tuổi và có khả năng xảy ra khi chúng ta hoạt động. Hãy tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ để biết thêm tin tức chi tiết.

3.2 phần lớn yếu tố nào làm cho tăng nguy hại bị căn bệnh bong gân mắt cá chân chân?

Một số yếu ớt tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây bong gân bao gồm:

Từng bị bong gân cực kỳ nghiêm trọng trong thừa khứ;

Yếu cơ;

Chơi đa số môn thể dục thể thao thường bắt buộc xoay chân như chạy việt dã, nhẵn rổ, tennis, bóng thai dục với bóng đá.

4. Các dấu hiệu đơn chiếc mắt cá chân

Cùng với viêm, sưng là hiện tượng kỳ lạ đau đớn. Các dây thần kinh trong quanh vùng này trở nên nhạy cảm rộng khi chấn thương, vì thế người bị bong gân đã có cảm giác đau nhói và sẽ tồi tệ hơn nếu bị đồ vật nặng đè lên quanh vùng bị đau. Vùng bị thương nóng hơn và đỏ cũng được coi là lưu lượng máu tăng lên. Ngoài ra khả năng dịch chuyển khớp cũng trở nên giảm.