Bong gân mắt cá chân – hay trật mắt cá chân – là vị trí tổn thương thuộc xương cổ chân và đây cũng là vị trí bong gân thường xảy ra nhất. Cơ chế chấn thương thường gặp là do té ngã và lật bàn chân vào trong, gây trật mắt cá ngoài. Bong gân mắt cá chân thường nhẹ và tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị và giữ gìn đúng cách, bong gân mắt cá chân rất dễ bị tái phát, ngay cả khi chấn thương rất nhẹ.

Đang xem: Bong gân mắt cá chân

1. Bong gân mắt cá chân là bệnh gì?

Dây chằng là những sợi collagen khỏe gắn chặt và kết nối các xương với nhau. Bong gân xảy ra khi những dây chằng này bị xoắn và rách, thường do lực tác động quá mạnh lên khớp. Mức độ chấn thương từ nhẹ đến nặng sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng.

*

Bong gân mắt cá chân có nguy hiểm không?

2. Nguyên nhân gây bong mắt cá chân

Sự vận động đặc biệt là xoay, và gập chân là nguyên nhân chính của trật mắt cá chân. Nguy cơ bị trật mắt cá chân lớn nhất trong các hoạt động liên quan đến chuyển động từ bên này sang bên kia, chẳng hạn như bóng quần, quần vợt hoặc bóng rổ. Mắt cá chân bị bong gân cũng có thể xảy ra trong các hoạt động bình thường hàng ngày như bước trượt ra khỏi lề đường hoặc trượt trên băng. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là tình trạng bất ổn mắt cá chân mãn tính, và tăng nguy cơ bong gân mắt cá chân.

Bàn chân bạn có thể bất ngờ căng ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Vận động trên các bề mặt gồ ghề;

Bị té và trật mắt cá;

Trong khi chơi thể thao, bạn có thể bị đạp lên chân khi đang chạy dẫn đến bàn chân bị vặn sang một bên.

Xem thêm: Giày Nữ Cho Người Lớn Tuổi Giá Trị Tốt Nhất, Happy Mother&#39S Day!!

3. Nguy cơ mắc phải

3.1 Những ai thường mắc bệnh bong gân mắt cá chân?

Bong gân là dạng chấn thương rất phổ biến ở mọi độ tuổi và có khả năng xảy ra khi bạn hoạt động. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

3.2 Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh bong gân mắt cá chân?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bong gân bao gồm:

Từng bị bong gân nghiêm trọng trong quá khứ;

Yếu cơ;

Chơi những môn thể thao thường phải xoay chân như chạy việt dã, bóng rổ, tennis, bóng bầu dục và bóng đá.

Xem thêm: Quần Áo Người Lớn Made In Vietnam ” Thật Giả? Mách Chỗ Mua Đồ Made In Vietnam Chuẩn Và Đẹp Nhất

4. Các dấu hiệu trật mắt cá chân

Cùng với viêm, sưng là hiện tượng đau đớn. Các dây thần kinh trong khu vực này trở nên nhạy cảm hơn khi chấn thương, do đó người bị bong gân sẽ có cảm giác đau nhói và sẽ tồi tệ hơn nếu bị vật nặng đè lên khu vực bị đau. Vùng bị thương nóng hơn và đỏ cũng được xem là lưu lượng máu tăng lên. Ngoài ra khả năng di chuyển khớp cũng bị giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *